Gỡ vướng về hoàn thuế Giá trị gia tăng cho doanh nghiệp

09:54 | 27/11/2022

(HQ Online) - Không chờ ban hành thông tư sửa đổi về hoàn thuế Giá trị gia tăng (GTGT), các cục thuế địa phương phải thực hiện hoàn thuế ngay cho doanh nghiệp.

Tháo gỡ vướng mắc về thuế cho doanh nghiệp cao su
Nhiều thủ đoạn tinh vi gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng
Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn giải đáp vướng mắc cho DN
Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn (thứ ba từ phải qua) thông tin nhiều nội dung về miễn, giảm, hoàn thuế cho DN. Ảnh: T.H

Hoàn thuế ngay, không chờ thông tư

Đó là thông tin được Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Xuân Bách thông tin cho doanh nghiệp tại Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp phía Nam về chính sách, thủ tục hành chính thuế và Hải quan năm 2022 được tổ chức tại TPHCM ngày 25/11/2022.

Theo ông Bách, trong thời gian qua, nhiều cục thuế địa phương có tâm lý chờ thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định số 49/2022/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, mới thực hiện hoàn thuế GTGT cho doanh nghiệp.

Nhằm hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính, ngày 23/11/2022, Tổng cục Thuế đã ban hành văn bản chỉ đạo các cục thuế địa phương thực hiện hoàn thuế ngay cho doanh nghiệp theo Nghị đinh 49 mà không phải chờ thông tư hướng dẫn.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, khi thực hiện hoàn thuế đối với dự án đầu tư thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện đã phát sinh vướng mắc liên quan đến nghiều doanh nghiệp. Ngày 22/7/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 49 đã tháo gỡ vướng mắc cho nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Bộ Tài chính đã có dự thảo thông tư hướng dẫn cụ thể, hiện dự thảo thông tư này đang thực hiện các bước cuối cùng để ban hành, thực hiện.

Liên quan đến hoàn thuế GTGT, tại hội nghị nhiều doanh nghiệp cũng nêu kiến nghị đối với cơ quan quản lý. Đại diện Công ty CP cao su Đà Nẵng cho biết, doanh thu xuất khẩu của doanh nghiệp luôn cao hơn doanh thu nội địa, nên tháng nào doanh nghiệp cũng làm thủ tục hoàn thuế GTGT. Doanh nghiệp nhận hóa đơn điện tử của đối tác, thực hiện bảng kê hoàn thuế; nhưng khi thực hiện hoàn thuế, bên xuất hóa đơn có sửa đổi, hủy hóa đơn nhưng không báo cho người mua nên rất khó khăn cho doanh nghiệp. Từ thực tế này, doanh nghiệp kiến nghị cần có quy định cụ thể về những trường hợp này, để các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn hoàn thuế thuận lợi, đúng quy định.

Triển khai hiệu quả các giải pháp về thuế, phí

Ngoài thông tin tháo gỡ vướng mắc về hoàn thuế GTGT, giải đáp kiến nghị của doanh nghiệp về miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước, đại diện Cục Quản lý công sản – Bộ Tài chính cho biết, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ phương án miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp và đang chờ Chính phủ ban hành.

Đại diện Cục Quản lý công sản đề nghị, khi được ban hành, các doanh nghiệp theo dõi để làm hồ sơ đề nghị miễn giảm; đề nghị các cục thuế địa phương triển khai, hướng dẫn doanh nghiệp kịp thời để doanh nghiệp hoàn tất hồ sơ thực hiện miễn giảm thuế đúng quy định.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn, thời gian qua, Bộ Tài chính đã chủ động theo dõi sát diễn biến thực tế để nghiên cứu, đề xuất, trình cấp có thẩm quyền cũng như ban hành theo thẩm quyền các giải pháp về gia hạn các khoản thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đề xuất, tham mưu với Chính phủ trình Quốc hội thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp về gia hạn, miễn, giảm thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất. Dự kiến thực hiện các giải pháp này trong năm 2022 sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân với giá trị tiền thuế, tiền thuê đất, phí, lệ phí là khoảng khoảng 233 nghìn tỷ đồng (trong đó: số tiền thuế, phí, lệ phí được miễn, giảm khoảng 98 nghìn tỷ đồng; số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn khoảng 135 nghìn tỷ đồng).

“Có thể thấy, đây là năm mà các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân về thuế, phí và lệ phí với quy mô lớn nhất, phạm vi áp dụng rộng nhất trong nhiều năm qua”- Thứ trưởng Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế để nghiên cứu, đề xuất các giải pháp phù hợp. Trước mắt sẽ tập trung triển khai quyết liệt và hiệu quả các giải pháp về thuế, phí, lệ phí đã và sắp được ban hành ngay trong thời gian tới; đồng thời tổng kết, đánh giá việc thực hiện để có các giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Lê Thu