Giữ chân người tham gia bảo hiểm

09:28 | 26/03/2023

(HQ Online) - Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) dự kiến được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 vào tháng 10 năm nay. Cơ quan xây dựng Dự thảo Luật- Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa công bố dự thảo để lấy ý kiến góp ý. Theo đó, một nội dung được đông đảo người lao động quan tâm là vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người dân, doanh nghiệp tham gia bảo hiểm
Sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội để mở rộng diện bao phủ Bảo hiểm xã hội
Giữ chân người tham gia bảo hiểm
Ảnh minh họa.

Dự thảo đưa ra hai phương án, một là như hiện hành, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội dưới 20 năm sau một năm nghỉ việc không tiếp tục đóng thì được rút một lần. Phương án hai là cho phép người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần nhưng không quá 50% tổng thời gian đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất, thời gian đóng còn lại được bảo lưu để sau này khi đủ tuổi nghỉ hưu sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Phương án một, như thực tế hiện nay đang gia tăng xu hướng người lao động rút bảo hiểm một lần, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa hệ thống an sinh xã hội sau này. Với phương án hai, việc chỉ được rút ngay 50% số tiền trong tổng thời gian đã tham gia có thể sẽ khiến người lao động không hài lòng. Nhìn lại Điều 60 Luật này được thông qua năm 2014, khi quy định người tham gia bảo hiểm không được rút bảo hiểm một lần trước tuổi nghỉ hưu. Sau đó, sự phản ứng lớn từ người lao động khiến Điều 60 phải sửa đổi.

Nhìn thẳng thực tế, việc giữ người lao động ở lại với bảo hiểm xã hội đang là bài toán khó với cơ quan quản lý. Dự thảo Luật cũng bổ sung một số chính sách khuyến khích người lao động bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm để hưởng lương hưu thay vì nhận một lần, như: giảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm tối thiểu từ 20 năm xuống còn 15 năm (không áp dụng cho người rút một lần), người lao động khi hết tuổi mà không đủ điều kiện hưởng lương hưu nếu không rút bảo hiểm một lần sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng và được hưởng bảo hiểm y tế do nhà nước chi trả... Tuy nhiên, những điều này có lẽ chưa đủ hấp dẫn để đông đảo người tham gia bảo hiểm thay đổi mong muốn rút một lần như hiện nay khi xét về gốc gác của vấn đề. Một nguyên nhân gốc gác của vấn đề rút bảo hiểm một lần có lẽ do điều kiện kinh tế hiện tại nhiều khó khăn nên dù biết lương hưu sẽ ổn định khi về già nhưng vẫn cần có cái để tồn tại trước mắt. Cũng có ý kiến cho rằng, cơ quan chức năng chưa làm tốt công tác tuyên truyền để người lao động hiểu kỹ về chính sách an sinh hữu ích này... Do đó, hiện là thời gian cơ quan dự thảo Luật cũng cần có nhiều nghiên cứu, đánh giá để tìm ra đầy đủ hơn các nguyên nhân của vấn đề. Từ đó đề ra những giải pháp phù hợp, hài hòa lợi ích, ổn định về chính sách để gia tăng tính hấp dẫn, thu hút người lao động yên tâm “ở lại” với chính sách an sinh quan trọng này.

Văn Bắc