Giải pháp kiến trúc và quy hoạch cho các đô thị sinh thái

14:48 | 17/01/2022

(HQ Online) - Hội thảo “Công trình kiến trúc với đô thị sinh thái” Dulux Professional phối hợp với Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức với mục tiêu tìm kiếm các ý tưởng và giải pháp cho xây dựng đô thị sinh thái theo hướng bền vững.

Dulux Professional mang tới những giải pháp bảo tồn di sản và kiến trúc Việt Nam
Bản sắc kiến trúc đô thị

Giải pháp kiến trúc và quy hoạch cho các đô thị sinh thái
Sự kiện thu hút trên 350 khách mời là các kiến trúc sư, nhà thầu và chuyên gia trong ngành kiến trúc, xây dựng tham dự.

Thảo luận tại hội thảo các chuyên gia trong lĩnh vực này đã cùng làm rõ những vấn đề của kiến trúc trong đô thị sinh thái như đảm bảo tối đa các tiêu chí về môi trường, thiết kế hài hòa, gần gũi với tự nhiên, khai thác tối đa nguồn năng lượng tự nhiên, giảm thiểu tác động đến môi trường…

AkzoNobel đã đạt các giải thưởng về phát triển bền vững như là công ty sơn và chất phủ đầu tiên nhận chứng nhận tiêu chuẩn SBTi, nhận huy chương Bạch kim trong xếp hạng Bền vững EcoVadis, xếp hạng AAA sáu năm liên tiếp của giải thưởng MSCI, thứ hạng cao nhất của giải thưởng Vigeo Eiris, đạt giải Corporate Knights Clean200...

TS.KTS. Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc cho biết: Yêu cầu về việc phát triển các đô thị xanh, đô thị sinh thái ngày càng cao ở Việt Nam. Hội thảo một trong những hoạt động hỗ trợ cho quá trình phát triển này.

Qua đó, các chuyên gia trong ngành sẽ cùng nhau thảo luận và tìm ra những giải pháp về thiết kế, về vật liệu, cảnh quan, kiến trúc… bền vững nhằm góp phần hoàn thiện và thúc đẩy nhanh việc phát triển các khu đô thị sinh thái ở Việt Nam.

Theo bà Nguyễn Thị My Lan, Tổng Giám đốc đơn vị Sơn trang trí AkzoNobel Việt Nam: Xây dựng các đô thị sinh thái là xu hướng tất yếu, đặc biệt là trong những năm sắp tới khi vấn đề môi trường sinh thái càng được chú trọng hơn sau các thảo luận tại COP26 vừa qua.

Và Dulux Professional của AkzoNobel liên tục đầu tư vào các giải pháp sơn và chất phủ tiên tiến với tính năng bền vững cho các dự án, cam kết đóng góp vào quá trình phát triển các đô thị sinh thái.

Theo đó, Dulux Professional đã giới thiệu những giải pháp phát triển các đô thị sinh thái thông qua vật liệu bền vững bao gồm cách thức hoạt động bền vững của một doanh nghiệp sơn và chất phủ cùng cách mà thương hiệu này đang hỗ trợ cho các khách hàng để đạt được sự bền vững trong ngành này cũng như ngành xây dựng, bất động sản.

Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển nhanh của châu Á và tiềm năng lớn để tạo dựng các đô thị có quy mô lớn, đặc biệt là các đô thị sinh thái. Trên cả nước hiện đang có 755 đô thị, trong đó có 2 đô thị đặc biệt (Hà Nội và TP.HCM), 10 đô thị loại I, 12 đô thị loại II, 47 đô thị loại III và 634 đô thị loại IV . Đi cùng với đó là bài toán về việc cân bằng giữa sự phát triển với tác động đến môi trường tự nhiên, đòi hỏi các giải pháp sáng tạo từ nhiều lĩnh vực như thiết kế kiến trúc, vật liệu xây dựng… Với các giải pháp kiến trúc và vật liệu được thảo luận trong hội thảo, ban tổ chức chương trình hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy sự đổi mới hơn nữa trong lĩnh vực phát triển bền vững tại Việt Nam.

Nguyễn Hà