Giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài mới chỉ đạt 26%

07:41 | 04/12/2022

(HQ Online) - Tại Hội nghị với các bộ, ngành, địa phương về tình hình giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài 11 tháng của năm 2022 và các giải pháp thúc đẩy giải ngân tháng cuối năm 2022 được Bộ Tài chính tổ chức ngày 1/12, Lãnh đạo Bộ Tài chính đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần quyết tâm giải ngân vốn đầu tư công nói chung và vốn nước ngoài nói riêng ở mức cao nhất để góp phần thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế bền vững.

Vốn ngoại bắt đầu tăng giải ngân
Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 11 tháng chỉ đạt hơn 52%
Ủy ban Quản lý vốn nhà nước chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng chủ trì Hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng chủ trì Hội nghị.

8 bộ, ngành, 35 địa phương xin được điều chỉnh giảm kế hoạch vốn

Với mục tiêu nhanh chóng phục hồi nền kinh tế sau đại dịch, việc đẩy mạnh công tác giải ngân vốn đầu tư công được Quốc hội, Chính phủ hết sức quan tâm, thể hiện qua các nghị quyết, công điện với nhiều văn bản chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng khẳng định, giải ngân đầu tư công là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19. Năm 2022, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, trong đó có nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài. Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan chủ động triển khai tích cực các giải pháp nhằm thúc đẩy giải ngân. Bên cạnh đôn đốc các bộ, ngành, địa phương nhập Tabmis và giải ngân vốn nước ngoài, Bộ Tài chính đã tích cực làm việc và trao đổi trực tiếp, trực tuyến với tất cả các chủ dự án được giao kế hoạch vốn nước ngoài của 13 bộ, ngành và 59 địa phương; thực hiện kiểm soát chi và giải quyết đơn rút vốn đảm bảo ngắn nhất có thể và đúng quy định pháp luật.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến nay, các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện phân bổ kế hoạch vốn chi tiết và nhập dự toán trên hệ thống Tabmis là 32.449,2 tỷ đồng, đạt 93,82% kế hoạch vốn được giao. Tuy nhiên, số liệu từ Bộ Tài chính cho thấy kết quả giải ngân không mấy tích cực. Theo đó, đến 31/11/2022, lũy kế giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài kế hoạch 2022 mới đạt 26,06%, tương ứng 9.014,59 tỷ đồng. Trong đó giải ngân của các bộ, ngành là 4.154,05 tỷ đồng, đạt 35,17%; địa phương là 4.860,54 tỷ đồng, đạt 21,34% kế hoạch. Theo đánh giá của Bộ Tài chính, kết quả này tuy cao gần gấp 3 lần tỷ lệ giải ngân 6 tháng đầu năm (9,12%) song vẫn thấp hơn hẳn so với kết quả giải ngân nguồn vốn đầu tư công trong nước (khoảng 60% kế hoạch).

Đáng chú ý, đến thời điểm 30/11/2022, thời điểm sắp kết thúc năm tài chính 2022, Bộ Tài chính nhận được đề xuất điều chỉnh giảm kế hoạch vốn của 8/13 bộ, ngành với tổng số vốn đề nghị giảm là 3.678,5 tỷ đồng (số này không bao gồm 250,364 tỷ đồng của Bộ Tài nguyên và Môi trường và 50 tỷ đồng của Bộ Y tế đã được chấp thuận điều chỉnh giảm). Cùng với đó, 35/59 địa phương cũng đề xuất điều chỉnh giảm kế hoạch vốn với tổng số vốn đề nghị giảm là 8.804,5 tỷ đồng.

Thông tin từ Bộ Tài chính cũng cho thấy, có tới 54 địa phương và 10 bộ có tỷ lệ giải ngân dưới 50%, đặc biệt trong đó 6 bộ và 4 địa phương có tỷ lệ giải ngân 0%; 3 bộ và 5 địa phương có tỷ lệ giải ngân trên 50% kế hoạch vốn. Trong tổng số 294 dự án, tiểu dự án (dự án) trong cả nước được giao kế hoạch vốn đầu tư công nguồn nước ngoài năm 2022 thì có đến 114 dự án chưa giải ngân với số vốn được giao là 6.235,2 tỷ đồng, chiếm 18,03% kế hoạch; 47 dự án giải ngân dưới 20%...

Phối hợp, tháo gỡ vướng mắc nhằm đẩy nhanh giải ngân vốn nước ngoài

Chia sẻ về khó khăn, vướng mắc chính làm ảnh hưởng đến việc triển khai và giải ngân các dự án của Thành phố Hà Nội, đại diện UBND TP Hà Nội cho biết, dịch Covid-19 tiếp tục diễn ra trong quý 1/2022 dẫn đến ảnh hưởng tiến độ thực hiện giải ngân các dự án. Bên cạnh đó, đại diện TP Hà Nội cũng cho biết sẽ không giải ngân hết kế hoạch vốn ODA năm 2022 đã được giao do các dự án đều phải làm thủ tục điều chỉnh thời gian thực hiện, tổng mức đầu tư, hiệp định vay.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, TP Hà Nội kiến nghị các bộ, ngành liên quan ưu tiên hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ với UBND Thành phố để đẩy sớm công tác nghiệm thu và bàn giao, chứng nhận an toàn hệ thống; đẩy nhanh công tác rà soát hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án đảm bảo thời gian phê duyệt trước 31/12/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phů; làm việc với các nhà tài trợ để xem xét đẩy nhanh thủ tục xét duyệt giải ngân, ký điều chỉnh, bổ sung các hiệp định vay cho các dự án khi hoàn thành xong thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư...

Với thực trạng, kết quả giải ngân vốn nước ngoài nói trên, theo Thứ trưởng Võ Thành Hưng, nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công nói chung, trong đó có nguồn vốn nước ngoài của Chính phủ trong 2 tháng còn lại của kế hoạch vốn năm 2022 đặt ra rất nhiều thách thức. Nếu không có những biện pháp kịp thời dẫn đến việc lặp lại tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công, vốn vay nước ngoài như các năm trước đây sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 và ảnh hướng đến kết quả thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của giai đoạn trung hạn 2021-2025.

Do đó, Thứ trưởng đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương rà soát các vướng mắc, bám sát từng dự án để chỉ đạo các nhà thầu thực hiện, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thủ tục thanh toán, rút vốn. Cùng với đó, rà soát lại quy chuẩn, tiêu chuẩn định mức, đơn giá vật tư thiết bị phù hợp mặt bằng giá mới; báo cáo cụ thể với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để có đánh giá chuẩn xác số liệu, nêu rõ khó khăn, vướng mắc, cam kết triển khai, đề xuất giải pháp.

Thứ trưởng cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét các vấn đề về thủ tục, kiến nghị của các bộ, ngành, địa phương, trong đó có điều chỉnh tổng mức, điều chỉnh kế hoạch vốn.

“Bộ Tài chính cam kết phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ vướng mắc, xử lý các vấn đề liên quan đến nhà tài trợ để làm sao hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh nhất việc giải ngân. Các bộ, ngành, địa phương cần quyết tâm giải ngân vốn đầu tư công nói chung và vốn nước ngoài nói riêng ở mức cao nhất để góp phần thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế bền vững”, Thứ trưởng Võ Thành Hưng nhấn mạnh.

Hoài Anh