Giá thịt lợn tại chợ truyền thống giảm, siêu thị giữ ổn định

20:33 | 18/03/2019

(HQ Online) -Theo khảo sát của phóng viên chiều 18/3 tại một số chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, giá thịt lợn chỉ giảm nhẹ song lượng người mua lại đang giảm mạnh.

Có mặt tại chợ Thành Công, Ba Đình Hà Nội phỏng vấn nhiều chủ hàng thịt lợn phóng viên đều thu nhận được thông tin lượng người mua thịt lợn những ngày gần đây giảm mạnh.

Chị Đào Thị Hằng, chủ cửa hàng thịt lợn tại đây cho biết, lượng người mua giảm một nửa so với thời điểm chưa có dịch tả lợn châu Phi. “Phần vì dịch phần vì thông tin nhiều học sinh tại Bắc Ninh nhiễm sán lợn khiến người tiêu dùng càng thêm lo ngại với thịt lợn”, chị Hằng nói.

Cũng theo chị Hằng, dù thịt lợn của chị có dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng, tức là thịt có nguồn gốc rõ ràng song nhiều người tiêu dùng vẫn khá e ngại.

Về giá thịt lợn, qua khảo sát phóng viên nhận thấy giá thịt lợn giảm từ 10 đến 20.000 đồng/kg so với thời điểm chưa có dịch. Cụ thể, giá thịt lợn mông dao động ở mức 70-80.000 đồng/kg, sườn ở mức 90-100.000 đồng/kg, thịt ba chỉ ở mức 80-90.000 đồng/kg.

gia thit lon tai cho truyen thong giam sieu thi giu on dinh
Lượng người mua thịt lợn tại các chợ truyền thống có xu hướng giảm. Ảnh: DN
gia thit lon tai cho truyen thong giam sieu thi giu on dinh Các địa phương chủ động ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát tại các chốt kiểm dịch, tuyệt đối không để lọt các xe vận chuyển lợn không ...

gia thit lon tai cho truyen thong giam sieu thi giu on dinh Trắng đêm ngăn chặn, phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Trước tình trạng dịch tả lợn châu Phi đang có nguy cơ lan vào miền Nam, các cơ quan liên ngành của TP Hồ Chí ...

Cùng chung tình trạng ế ẩm, tại chợ Pháo đài Láng, theo phản của các tiểu thương giá thịt lợn giảm nhẹ, nhưng lượng người mua giảm khá mạnh. Theo lời một tiểu thương ở chợ, các khách hàng quen của chị giờ đều né tránh qua cửa hàng chị mà chọn mua thịt ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch.


“Nếu những ngày trước khoảng 6 giờ chiều cửa đã cơ bản bán hết một con lợn đã mổ, song hôm nay mới chỉ có lác đác vài khách mua”, tiểu thương này lo lắng.

Trong khi sức mua tại chợ truyền thống đang giảm thì tại siêu thị mặt hàng thịt lợn sạch, giá cao hơn chợ truyền thống 20-30% nhưng vẫn hút khách mua.

Theo lời nhân viên bán hàng của siêu thị Vinmart, lượng thịt bán ra của siêu thị không giảm mà còn có xu hướng tăng trong vài ngày gần đây.

Cũng theo lời nhân viên này, giá thịt lợn tại siêu thị vẫn giữ mức ổn định là sườn 140.000 đồng/kg, nạc vai 120.000 đồng/kg, nạc thăn 115.000 đồng/kg.

Tương tự, tại siêu thị Big C Thăng Long, thịt lợn thăn có giá 100.000 đồng/kg, thịt lợn xay giá 90.000 đồng/kg. Còn tại hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch Bác Tôm, giá thịt tại đây cao hơn 25 - 35% so với thịt lợn các nơi khác, hiện giá trung bình 130- 150.000 đồng/kg.

Trước thực tế tỉ lệ người mua thịt lợn đang có xu hướng giảm tại các chợ truyền thống, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân tuyệt đối không tẩy chay thịt lợn bởi dịch tả châu Phi không lây bệnh sang người.

Lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng cũng hướng dẫn người dân cách lựa chọn thịt lợn an toàn, phân biệt với lợn nhiễm bệnh.

Theo đó, người dân có thể nhận biết thịt lợn nhiễm dịch tả bằng mắt thường. Thịt ôi hoặc thịt lợn mắc bệnh có màu nâu, xám, đỏ thâm, xanh nhạt, phần bì lấm chấm xuất huyết, tai lợn bị tím, khi chạm tay thấy chảy nhớt, rỉ nước ...

Trong khi thịt lợn khỏe mạnh có màu đỏ tươi tự nhiên, mỡ trắng sáng, da không có các đốm hay các vết khác thường, ngón tay ấn vào không bị lõm hay rỉ nước.

Cũng theo ông Phu, hiện nay, trên mạng xã hội có nhiều thông tin sai sự thật về bệnh tả lợn châu Phi gây hoang mang dư luận và đã có một số cá nhân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc phát tán những thông tin thất thiệt này.

Do đó, người dân nên cẩn trọng trước các thông tin lan truyền trên mạng xã hội, yên tâm khi sử dụng thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn tại các cơ sở có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm định dịch bệnh và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Với lo ngại ăn thịt lợn nhiễm sán lợn mà nhiều người đang lo ngại, theo ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện chưa có cơ sở khẳng định học sinh ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn là do ăn thịt lợn, do vậy người dân không hoang mang.

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, bất kỳ sản phẩm thịt lợn nào nếu có nguồn gốc rõ ràng, giết mổ hợp vệ sinh, chế biến theo đúng quy chuẩn, người dân không sử dụng các sản phẩm từ thịt lợn chưa nấu chín (tiết canh, nem chua, nem chạo…) sẽ không có dịch bệnh nào xâm nhập.

D.Ngân