eTax Mobile: Giảm thời gian, chi phí và rủi ro cho người nộp thuế

15:48 | 23/03/2022

(HQ Online) - Ứng dụng eTax Mobile ra đời đã thể hiện sự nỗ lực của ngành Thuế trong thực hiện cải cách hiện đại hóa công tác quản lý thuế.

Triển khai các ứng dụng thuế điện tử, hướng tới Bộ Tài chính số vào năm 2030
Ra mắt Cổng Thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài và ứng dụng eTax Mobile
Sẽ tích hợp dịch vụ nộp thuế điện tử trên ứng dụng etax mobile
eTax Mobile: Giảm thời gian, chi phí và rủi ro cho người nộp thuế
Tổng cục Thuế chính thức đưa ứng dụng Thuế điện tử cho thiết bị di động vào hoạt động.

Hiện nay, điện thoại thông minh trở thành vật bất ly thân với đa số người dân. Nhiều dịch vụ thiết yếu của đời sống đều được phục vụ thông qua chiếc điện thoại. Tổng cục Thuế cho biết, theo thống kê, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia sử dụng điện thoại thông minh nhiều nhất, khoảng hơn 61,37 triệu người, tương đương với 64% dân số. Mặc dù vậy, hiện không nhiều người tiếp cận với dịch vụ thuế điện tử. Hiện mới có trên 517 nghìn tài khoản/ 60 triệu mã số thuế cá nhân sử dụng dịch vụ thuế điện tử, trong khi tỷ lệ này đối với doanh nghiệp là trên 99%.

Tổng cục Thuế cho biết, nguyên nhân là do người nộp thuế cá nhân vẫn chưa có thói quen thực hiện các thủ tục hành chính bằng phương thức điện tử trên máy tính; phần mềm dịch vụ thuế điện tử cung cấp cho cá nhân chưa được hỗ trợ tương ứng như doanh nghiệp; và cá nhân chưa thể tiếp cận dịch vụ thuế điện tử ngay trên chiếc điện thoại của mình.

Với quan điểm người dân là trung tâm của chuyển đổi số, thiết bị di động thông minh là phương tiện chính của người dân trong thế giới số, để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế thuận lợi nhất, cùng mục tiêu thực hiện “Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025” và “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có mục tiêu cơ bản đến năm 2025 là “80% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động”, Tổng cục Thuế đã nghiên cứu, tiếp tục triển khai cung cấp các dịch vụ điện tử cho người nộp thuế thông qua mở rộng ứng dụng eTax trên nền tảng web sang ứng dụng eTax trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile).

Bên cạnh việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, phân tích, thực hiện lập trình, thiết kế, kiểm thử để triển khai ứng dụng Thuế điện tử cho thiết bị di động (eTax Mobile) cho người nộp thuế, Tổng cục Thuế đã thực hiện các thủ tục đăng ký với Apple và Google để cập nhật ứng dụng eTax Mobile lên Kho ứng dụng (App Store); xây dựng chuẩn kết nối với ngân hàng thương mại.

Hiện nay, Tổng cục Thuế đã kết nối với các ngân hàng thương mại như BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank, MBBank để hỗ trợ người nộp thuế nộp thuế điện tử ngay trên thiết bị di động một cách thuận tiện nhất.

Đến nay, sau khi hoàn thành ứng dụng eTax Mobile phiên bản 1.0, Tổng cục Thuế chính thức đưa ứng dụng Thuế điện tử cho thiết bị di động vào hoạt động.

Hiện Tổng cục Thuế cũng đã tổ chức đào tạo ứng dụng Thuế điện tử cho thiết bị di động (eTax Mobile phiên bản 1.0) đối với cán bộ công chức 63 cục thuế tỉnh, thành phố để từ đó triển khai, hỗ trợ người nộp thuế sử dụng ứng dụng.

Thùy Linh