“Em yêu biển đảo quê hương”: Khơi dậy lòng yêu nước cho thế hệ trẻ

22:25 | 19/11/2022

(HQ Online) - Hơn 9 năm triển khai cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã tổ chức thành công hơn 70 cuộc thi với sự tham gia của 88 trường THCS tại 19 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước.

Lan tỏa tình yêu biển, đảo cùng học sinh TP Chí Linh (Hải Dương)
Tiếp lửa tình yêu biển đảo cho học sinh trên quê hương Ninh Bình
Luật Cảnh sát biển Việt Nam góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo
Ươm mầm tình yêu biển đảo

Bồi đắp thêm tình yêu biển đảo

Ngày 19/11, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển, Ban Thanh niên Quân đội phối hợp UBND xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”.

Cuộc thi thu hút 40 em học sinh Trường THCS Nguyễn Viết Xuân, xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc tham gia thi đấu bằng trả lời các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến những kiến thức về biển, đảo Việt Nam; Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982, Luật biển Việt Nam năm 2012; Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018; tình hình Biển Đông gần đây và sự trưởng thành lớn mạnh của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam; về bạo lực học đường; tác hại của ma túy đối với học đường; truyền thống cách mạng của quê hương...

Trung tướng Bùi Quốc Oai và lãnh đạo xã Ngũ Kiên trao giải Nhất cuộc thi cho các học sinh đạt giải cao của cuộc thi. Ảnh: H.Nụ
Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và huyện Vĩnh Tường trao giải cho các học sinh đạt giải cao của cuộc thi. Ảnh: H.Nụ

Cuộc thi nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của gần 300 thầy và trò trên địa bàn xã, với nhiều kiến thức bổ ích tại cuộc thi đã nâng cao hiểu biết cho các thầy cô, học sinh, nhân dân địa phương về biển, đảo Việt Nam.

Câu hỏi đầu tiên của cuộc thi là “Ngư dân khi ra khơi đều treo cờ Tổ quốc trên nóc tàu là để: a) khẳng định chủ quyền Việt Nam trên biển; b) tránh bão; c) để tàu đi nhanh hơn”.

Ngày 19/11, Ban tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc trao tặng 66 suất quà cho thân nhân gia đình Liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người bị chất độc màu da cam, cán bộ tiền khởi nghĩa, cơ sở cách mạng, hộ nghèo trên địa bàn xã Ngũ Kiên, mỗi suất gồm 1 triệu đồng tiền mặt và quà hiện vật. Trao tặng 50 xe đạp cho học sinh Trường THCS Nguyễn Viết Xuân, Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Hỗ trợ UBND xã Ngũ Kiên và 4 nhà trường trên địa bàn xã các thiết bị phục vụ tuyên truyền pháp luật và học trực tuyến. Tổng giá trị cuộc thi và hoạt động an sinh xã hội là 450 triệu đồng.

Tất cả thí sinh đều trả lời chính xác câu hỏi này là để khẳng định chủ quyền Việt Nam trên biển (đáp án a). Ngư dân treo cờ trên nóc tàu để thấy rằng cờ đỏ sao vàng tung bay không chỉ trên đất liền, mà còn tung bay trên mọi vùng biển của đất nước, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam trên biển. Cờ Tổ quốc còn giúp ngư dân gắn kết tình đoàn kết giữa biển khơi. Những lá cờ đó sẽ trở thành những cột mốc biên cương bất diệt của Tổ quốc giữa đại dương bao la.

Kết quả trả lời câu hỏi đầu tiên đã tạo sự hưng phấn cho cả hội thi. Các thí sinh tự tin trả lời nhanh, chính xác nhiều câu hỏi xoay quanh kiến thức về biển, đảo nước nhà, chức năng, nhiệm vụ, truyền thống của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, định hướng phát triển kinh tế biển, đảo…

Với kết quả này, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc, Tỉnh đoàn, UBND huyện Vĩnh Tường, Ban giám hiệu, giáo viên của Trường THCS Nguyễn Viết Xuân đều thể hiện rõ sự hài lòng về hiểu biết của thí sinh. Càng về sau, độ khó của câu hỏi tăng lên, nên lần lượt đã có nhiều thí sinh bị loại. Cuối cùng, chỉ còn thí sinh

Cuộc thi diễn ra sôi nổi và gay cấn ở những phút cuối. Kiến thức về biển đảo, về Luật Biển, Luật Cảnh sát biển Việt Nam… được các em trả lời xuất sắc. Vượt qua hơn 40 thí sinh dự thi, em Nguyễn Phương Thuý, lớp 8A, trường THCS Ngũ Kiên đã vươn lên giành quán quân của cuộc thi.

Trung tướng Bùi Quốc Oai thăm hỏi và tặng quà thân nhân Anh hùng, Liệt sĩ Nguyễn Viết Xuân.
Trung tướng Bùi Quốc Oai thăm hỏi và tặng quà thân nhân Anh hùng, Liệt sĩ Nguyễn Viết Xuân.

Chia sẻ sau khi giành giải Nhất cuộc thi, em Nguyễn Phương Thuý cho biết: “Em bắt đầu ôn các câu hỏi từ 1 tuần nay. Ngoài ra, em còn tham khảo trên mạng, qua sách báo để hiểu biết thêm về biển đảo. Đặc biệt, Luật Cảnh sát biển Việt Nam, Luật Biển Việt Nam và Công ước của Liên Hiệp quốc về Luật Biển em đọc và ôn tập rất kỹ, đã gần như thuộc để tham thi đấu một cách tốt nhất”.

Theo chia sẻ của những thí sinh tham gia cuộc thi, các em đều hào hứng khi được nhà trường thông báo về cuộc thi. Đây là cơ hội rất lớn để các em được học hỏi, hiểu biết rất nhiều kiến thức về biển đảo, biết được những quy định có trong Luật. “Cuộc thi bồi đắp cho chúng em tình yêu biển đảo và quyết tâm giữ gìn, bảo vệ sự bình yên trên vùng biển, thêm lục địa của Tổ quốc”, em Nguyễn Phương Thuý đúc kết.

Lan tỏa từ miền biển tới đồng bằng

Kể từ khi Luật Cảnh sát biển Việt Nam có hiệu lực (ngày 1/7/2019) tới nay, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động để đưa Luật vào cuộc sống, với những nhiệm vụ trọng tâm, tạo hành lang pháp lý vững chắc cho lực lượng Cảnh sát biển thực thi nhiệm vụ. Trong đó, lực lượng đã đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam cho nhân dân thông qua các chương trình như: “Em yêu biển đảo quê hương”, “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân”, “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo”… Điển hình trong các hoạt động đưa Luật Cảnh sát biển vào cuộc sống là chương trình “Em yêu biển đảo quê hương” đã thu hút sự tham gia, ủng hộ của nhiều địa phương và nhà trường, thầy cô giáo, các em học sinh.

Thiếu tướng Trần Văn Xuân thăm hỏi và tặng quà cho gia đình bà Trương Thị Thúy tại thôn Dầu xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường (vợ Liệt sỹ). Ảnh: H.Nụ
Thiếu tướng Trần Văn Xuân thăm hỏi và tặng quà cho gia đình bà Trương Thị Thúy tại thôn Dầu xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường (vợ Liệt sỹ). Ảnh: H.Nụ

Thiếu Tướng Trần Văn Xuân, Phó Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất vui vì cuộc thi có sức lan toả mạnh mẽ, nhận được sự ủng hộ và tham của nhiệt tình của 28 tỉnh, thành phố ven biển. Ở cấp Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, chúng tôi tổ chức cuộc thi ở các tỉnh sâu trong nội địa, còn tại Bộ Tư lệnh của 4 Vùng Cảnh sát biển trực tiếp tuyên truyền ở các xã, huyện ven biển. Trong những năm qua, cuộc thi đã đem lại kết quả rất tốt, đã tuyên truyền, giáo dục cho học sinh hiểu biết về biển đảo và truyền thống cách mạng của quê hương, qua đó tham gia vào bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Thời gian tới, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động đi vào chiều sâu hơn nữa, lan toả hơn nữa bằng các cuộc thi trực tiếp, trực tuyến và sân khấu hoá, nhằm tuyên truyền cho thế hệ trẻ về Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982, Luật biển Việt Nam, Luật Cảnh sát biển Việt Nam”.

Đặc biệt, theo chia sẻ của Trung tướng Bùi Quốc Oai, Chính uỷ Cảnh sát biển, cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” được tổ chức nhằm giúp học sinh hiểu hơn về biển, đảo Việt Nam, các văn bản pháp luật liên quan, pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, truyền thống của lực lượng Cảnh sát biển. Đến thời điểm hiện tại, đã hơn 9 năm được duy trì tổ chức và đang mang lại hiệu quả tích cục góp phần xây dựng lòng yêu nước, yêu biển, đảo quê hương, nâng cao trách nhiệm công dân đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; tăng cường sự đoàn kết, hiểu biết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam với các em học sinh, thầy cô giáo và nhân dân địa phương.

Theo Thiếu tướng Trần Văn Xuân, từ tháng 3/2013 đến nay, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã tổ chức thành công hơn 70 cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” với sự tham gia của 88 trường THCS tại 19 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước. Song song với việc tổ chức cuộc thi, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cũng đã trao tặng gần 1.900 suất học bổng, gần 1.100 xe đạp, 10 máy tính bảng, trên 15.000 cuốn vở, 800 cặp sách và 2.100 áo in cờ Tổ quốc cho học sinh nghèo học giỏi, tặng nhiều thiết bị học tập cho nhà trường, chính quyền địa phương. Chủ trì phối hợp với các đơn vị y tế địa phương khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí gần 3.420 người dân là đối tượng chính sách, người nghèo.

Nụ Bùi