Đừng dại “tẩy xanh”

09:51 | 07/10/2022

(HQ Online) - Nguy cơ từ việc doanh nghiệp che giấu thông tin về các hành vi gây tổn hại đến môi trường có thể sẽ ảnh hưởng uy tín của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Gần 100 nhà nhập khẩu Việt Nam giao thương trực tiếp với 25 doanh nghiệp Hàn Quốc
Tìm giải pháp kết nối doanh nghiệp Việt Nam- Hàn Quốc
Doanh nghiệp Việt Nam chưa chú trọng phòng ngừa lừa đảo thương mại

Bên cạnh đánh giá hiệu quả kinh doanh, ngày càng nhiều nhà đầu tư tổ chức lẫn cá nhân xem xét các tiêu chí phát triển bền vững ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) của doanh nghiệp trước khi quyết định đầu tư và đặt hàng. Chẳng hạn, với sản phẩm dệt may, thị trường châu Âu đòi hỏi các đơn hàng phải tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về môi trường và đáp ứng được thị hiếu tiêu dùng xanh, tiêu dùng bền vững, trong đó doanh nghiệp phải chuyển đổi xanh, tái chế…

Điều đáng mừng là hiện rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang bắt kịp với xu hướng ESG của thế giới, từ đó tạo tiềm năng và cơ hội thu hút đầu tư, khẳng định vị thế với các đối tác, khách hàng quốc tế trong hoạt động xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, theo TS. Seng Kiong Kok, giảng viên ngành Tài chính tại Đại học RMIT Việt Nam, những yêu cầu khắt khe về ESG có thể dẫn đến nguy cơ doanh nghiệp thực hiện hành vi “tẩy xanh”, nghĩa là đưa ra những thông tin sai lệch, che giấu các hành vi gây tổn hại đến môi trường. Nguy cơ từ hành vi này là sẽ “đánh lừa” được các cơ quan xếp hạng, khiến giá trị cổ phiếu doanh nghiệp được đánh giá cao hơn so với giá trị thực.

Số liệu thống kê do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố cho biết, giá trị các khoản vay liên quan đến ESG đã tăng hơn gấp ba lần trong năm 2021 và các khoản đầu tư ESG hiện chiếm gần 18% nguồn tài chính nước ngoài cho các thị trường mới nổi. Chính vì thế, những “con sâu” có hành vi gian dối như trên sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn tài chính đầu tư vào nước ta, cũng như ảnh hưởng đến thương hiệu sản phẩm của các doanh nghiệp làm ăn chân chính khi bước ra thị trường quốc tế.

Do vậy, các doanh nghiệp phải có những phương pháp quản lý khoa học, hiện đại với những tiêu chuẩn cụ thể về các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững. Việt Nam hiện đã có một số quy định và hướng dẫn thực hiện báo cáo ESG theo các thông tư của Bộ Tài chính, sổ tay hướng dẫn của các cơ quan liên quan. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam cần được phổ biến rộng rãi hơn, nâng cao nhận thức trong đáp ứng, và trên hết, các tiêu chuẩn về phát triển bền vững cần đặt trên nền tảng là sân chơi toàn cầu để tạo cơ sở thống nhất, dễ thực hiện và dễ theo dõi cho cả doanh nghiệp và các đối tác.

Bình Nam