Đưa bất động sản về giá trị thực

07:39 | 08/12/2022

(HQ Online) - Thời gian qua, khi dòng tín dụng ngân hàng được điều chỉnh tập trung vào lĩnh vực sản xuất, thị trường trái phiếu có những biến động, ngay lập tức thị trường bất động sản “đóng băng”. Thậm chí hiện nay một số phân khúc, địa bàn đã giảm giá vài chục phần trăm nhưng bất động sản hầu như không có giao dịch.

Bất động sản phía Nam đang tồn tại nghịch lý về giá bán
Cần sửa ngay những bất hợp lý, chồng chéo, giải quyết “vùng xám, vùng mờ” trong luật về bất động sản
Đưa bất động sản về giá trị thực
Ảnh minh họa

Điều đó cho thấy giá bất động sản trước đây đã bị thổi lên quá cao. Nhìn lại một số thời điểm, khi nhu cầu nhà ở không tăng đột biến nhưng giá nhà đất lại tăng phi mã, thậm chí tăng gấp đôi, gấp ba chỉ sau vài tháng hoặc đôi ba năm. Từ đó, rất nhiều khu đất chia lô được gọi là “khu đô thị mới” mọc lên như “nấm sau mưa” ở khắp các vùng quê, làng, xã. Hệ quả là, hiện nay, những “khu đô thị” đó chỉ chia lô rồi bỏ đó, cỏ mọc hoang vu. Cùng với đó, nhiều khu gọi là shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự sinh thái… với giá hàng chục tỷ đồng mỗi căn nay cũng rất vắng vẻ, sinh lời rất ít từ công năng sử dụng và đều chung thực trạng “đóng băng” giao dịch.

Nhìn thẳng thực tế, giá bất động sản cần được đưa về giá trị thực sau một thời gian tăng giá quá nhanh. Đưa giá bất động sản về giá trị thực là điều hơn bất cứ giải pháp nào hết để tạo sự bền vững nhất của thị trường, bởi không thị trường hàng hóa nào ổn định khi giá trị thực của hàng hóa đó chưa được xác định. Hơn nữa, đưa bất động sản về giá trị thực cũng chính là xác định được mức giá cả đầu vào một cách hợp lý với các loại hàng hóa khác khi giá mặt bằng, giá thuê nhà xưởng là yếu tố đầu vào. Hơn nữa, khi giá nhà đất hợp lý nó sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống, ổn định xã hội, cộng hưởng vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Vì thế, chỉ khi giá mặt hàng đặc biệt này được đưa về đúng với giá trị thực của nó chúng ta mới có thể áp dụng các giải pháp hỗ trợ, còn khi giá còn ở mức vượt quá xa mức sống người dân và vượt xa nhu cầu sử dụng thì việc hỗ trợ hay giải cứu dễ có khả năng vô hiệu hóa. Nền kinh tế và doanh nghiệp các lĩnh vực hiện đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, trong khi nguồn lực hỗ trợ lại rất hạn chế. Do đó, nếu sự phân bổ nguồn lực hỗ trợ này không hợp lý sẽ kéo giảm sự phát triển của cả nền kinh tế.

Văn Bắc