Đồng Tháp: Xuất khẩu trên 80.000 tấn xoài mỗi năm

16:27 | 17/05/2022

(HQ Online) - Xoài là một trong những ngành hàng chủ lực của tỉnh Đồng Tháp. Sản lượng xoài đạt trên 129.000 tấn mỗi năm, trong đó 65% sản lượng được xuất khẩu thông qua các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Đặc sản xoài Đồng Tháp rộng cửa sang châu Âu
Xuất khẩu hơn 3.000 tấn trái cây qua cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) dịp Tết
Lô xoài đầu tiên của Đồng Tháp xuất khẩu sang châu Âu.
Lô xoài đầu tiên của Đồng Tháp xuất khẩu sang châu Âu.

Ngày 16/5, tại lễ khai mạc Tuần lễ Xoài Cao Lãnh và trái cây chủ lực trên sàn thương mại điện tử tỉnh Đồng Tháp và sàn thương mại voso.vn, ông Huỳnh Tất Đạt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp cho biết, thời gian qua, một số nông dân đã bước đầu tham gia sàn thương mại điện tử để bán sản phẩm; người tiêu dùng ngày càng có thói quen mua hàng online.

Do đó, để đẩy mạnh thương mại điện tử, nhất là đối với ngành hàng xoài, Ban Quản lý các dự án IFAD, UNIDO và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp tổ chức Tuần lễ xoài Cao Lãnh và trái cây chủ lực trên sàn thương mại điện tử nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hội quán và nông dân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, tiếp cận với kênh thương mại điện tử để bán hàng, tiếp thị, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Xoài là một trong những ngành hàng chủ lực của tỉnh Đồng Tháp. Đến thời điểm hiện nay, Đồng Tháp có diện tích hơn 14.200 ha. Sản lượng xoài đạt trên 129.000 tấn mỗi năm, trong đó 65% sản lượng (trên 83.000 tấn) được xuất khẩu thông qua các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, 35% được tiêu dùng nội địa qua kênh truyền thống.

Tại hội nghị kết nối, tiêu thụ và phát triển bền vững ngành hàng xoài, các doanh nghiệp và hợp tác xã, hội quán, nông dân trồng xoài trên địa bàn tỉnh đã trao đổi về nhu cầu tiêu thụ xoài, tiêu chuẩn về mẫu mã, chất lượng xoài xuất khẩu. Bên cạnh đó, sản xuất đáp ứng yêu cầu của thị trường, đặc biệt về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, trồng rải vụ để có sản lượng quanh năm... là điều kiện được doanh nghiệp mong muốn nông dân tuân thủ để có sự gắn kết chặt chẽ giữa hai bên trong liên kết tiêu thụ, xuất khẩu.

Được biết, năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh” cho sản phẩm xoài của Đất Sen hồng. Năm 2021, đã thí điểm mô hình cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xoài (cấp hỗ trợ 2 đơn vị tham gia thí điểm 3.000 tem, 200 thùng mang chỉ dẫn địa lý).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn cho biết, sau “Lễ Công bố xuất khẩu lô xoài Việt Nam đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ” tại Đồng Tháp vào năm 2019, Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo các ngành chuyên môn xây dựng các chương trình trọng điểm, xúc tiến thương mại, kêu gọi đầu tư đến các doanh nghiệp, nhằm thúc đẩy phát triển thị trường cho các loại cây ăn trái, đặc biệt là xoài để đảm bảo trái xoài đạt chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính như EU. Mới đây, ngày 19/2/2022, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức công bố xuất khẩu lô xoài 3 tấn đầu tiên sang châu Âu. Sự kiện này được đánh giá mở rộng cửa cho đặc sản xoài Đồng Tháp xuất khẩu sang thị trường khó tính.

Lê Thu