Đòn bẩy du lịch

07:48 | 07/03/2023

(HQ Online) - Tổng cục Thống kê cho biết, 2 tháng đầu năm lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 1,8 triệu lượt, tăng 7,1% so với tháng 1, đây là con số đáng khích lệ so với mục tiêu thu hút khách quốc tế năm 2023 của ngành Du lịch là 8 triệu lượt.

Ngành Du lịch đón nhiều du khách quốc tế “xông đất” đầu năm mới
Phát triển du lịch quốc tế để khôi phục du lịch toàn diện
Đòn bẩy du lịch
Ảnh minh họa.

Mặc dù, chỉ số đang diễn biến tích cực bởi tỷ lệ tăng cao (36,6 lần) so với cùng kỳ năm ngoái (khi dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp), nhưng con số này còn kém xa so với thời điểm 2019 khi đại dịch chưa diễn ra. So với một số thị trường du lịch khác như Thái Lan, Malaysia..., lượng khách quốc tế của Việt Nam còn rất khiêm tốn. Nguyên nhân của sự phục hồi chưa mạnh mẽ của dòng khách quốc tế là do nền kinh tế toàn cầu vẫn đang ảnh hưởng bởi đại dịch khiến du lịch toàn cầu bị ảnh hưởng, tình hình chiến sự Nga- Ucraine khiến thị trường khách Nga giảm. Một trong những nguyên nhân nữa là do thị trường lớn của du lịch Việt Nam là Trung Quốc, khi cơ quan quản lý du lịch nước này chưa đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia được thí điểm tổ chức du lịch theo đoàn. Bên cạnh đó, còn những nguyên nhân từ nội tại như chính sách visa của Việt Nam chưa hấp dẫn du khách.

Du lịch được coi là ngành mũi nhọn của nền kinh tế, đây cũng là ngành có sự lan tỏa lớn đến các lĩnh vực kinh tế khác. Du lịch sôi động không chỉ tạo sự hồi phục cho các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí mà nó còn lan tỏa đến các doanh nghiệp vận tải, hàng không, nhiều ngành hàng tiêu dùng khác gắn liền với lượng lớn người lao động có thêm việc làm. Trong bối cảnh thị trường bất động sản lao đao như hiện nay, du lịch có thể phần nào góp phần làm ấm nhiều phân khúc bất động sản liên quan đến du lịch.

Nhìn thẳng thực tế, du lịch là đòn bẩy quan trọng trong phục hồi tăng trưởng của nền kinh tế đất nước. Do đó, thúc đẩy phục hồi du lịch, nhất là thị trường khách quốc tế nay cần những chuyển biến mới, ứng phó mới cả về trước mắt và lâu dài.

Một số chuyên gia cho rằng, bên cạnh việc đẩy mạnh các giải pháp thu hút hiệu quả khách du lịch từ các thị trường Nhật, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, châu Âu, ngành du lịch cần nhanh chóng có các xúc tiến thu hút khách du lịch tại các thị trường tiềm năng như Ấn Độ, Australia, Đông Nam Á; nỗ lực tìm giải pháp lấy lại lượng khách từ thị trường truyền thống Nga, đồng thời cơ quan hữu quan cần làm việc với cơ quan phía Trung Quốc để Việt Nam sớm có trong danh sách thí điểm tổ chức du lịch theo đoàn...

Cùng với đó, các chính sách nhập cảnh cần được cải thiện hơn để tăng sức hấp dẫn du khách, cộng đồng doanh nghiệp nỗ lực hơn nữa nâng cao chất lượng phục vụ để các chính cùng cộng hưởng mang lại sự đột phá trong thu hút khách du lịch quốc tế.

Văn Bắc