Đối thoại Thủ Thiêm: Người dân chưa thống nhất về ranh giới quy hoạch

22:04 | 27/11/2020

(HQ Online) - Chiều 27/11, Thanh tra Chính phủ và UBND TPHCM đã tổ chức đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường tại Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, quận 2 về ranh quy hoạch khu KĐTM Thủ Thiêm.

TPHCM sẽ bán đấu giá, đấu thầu 61 lô đất ở Thủ Thiêm
TPHCM: Hoàn tất bồi thường cho các hộ dân ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm
TPHCM đấu giá 3 lô đất tái định cư trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Đối thoại Thủ Thiêm: Người dân chưa thống nhất về ranh giới quy hoạch
Cuộc đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ, UBND TPHCM và người dân Thủ Thiêm chiều 27/11. Ảnh Trung tâm báo chí

Chủ trì buổi đối thoại có ông Đặng Công Huẩn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM và ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp Công dân Trung ương.

Tại buổi đối thoại, Thanh tra Chính phủ đã thông qua dự thảo báo cáo kết luận thanh tra về khiếu nại của người dân về việc 5 khu phố thuộc 3 phường (An Khánh, Bình Khánh, Bình An) nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dự thảo kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết, qua kiểm tra đối chiếu các bản đồ, các đơn vị liên quan, xác định ranh quy hoạch của Khu đô thị mới Thủ Thiêm thì khu 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch. Còn nhà, đất của các hộ dân trong 5 khu phố, thuộc 3 phường, đều nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do đó, người dân cho rằng nhà, đất của người dân nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm là không có cơ sở.

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ được UBND TPHCM cung cấp một số bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Võ Viết Thanh lưu giữ liên quan đến quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Đây là những bản đồ kèm theo văn bản trình Thủ tướng ban hành quyết định số 367/1996. Các bản đồ này cũng được cơ quan chức năng đóng dấu gồm: Văn phòng Kiến trúc sư trưởng, sở Xây dựng, công ty Dịch vụ đô thị.

Qua kiểm tra và đối chiếu, bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Võ Viết Thanh lưu giữ với hai bản đồ mà UBND TP cung cấp cho Thanh tra Chính phủ là trùng khớp nhau về ranh quy hoạch. Từ đó, có thể xác định việc xác định ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm tại Thông báo 1483/2018 của Thanh tra Chính phủ, trong đó có nội dung 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch theo Quyết định 367 của Thủ tướng là đúng quy định và thực tế.

Tuy nhiên, tại cuộc đối thoại, đại diện các hộ dân Thủ Thiêm vẫn không đồng tình với kết quả rà soát của Thanh tra Chính phủ. Ông Nguyễn Văn Thạch đại diện cho 41 người dân thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 đề nghị chính quyền địa phương cung cấp các văn bản, bản đồ liên quan đến kết luận khu phố 1 nằm trong ranh hay ngoài ranh.

Mặt khác, ông Nguyễn Hồng Quang đại diện cho 1.059 người dân khác yêu cầu làm rõ các thiệt hại của người dân Thủ Thiêm trong đền bù và giải tỏa, xem xét lại mức giá bồi thường và bố trí tái định cư,…

Nhiều người dân nêu ý kiến, khẳng định 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm và có tính thống nhất của hệ thống văn bản và bản đồ quy hoạch; yêu cầu trả lại 160ha tái định cư cho người dân theo Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ.

Lý giải về việc tại sao bản vẽ không có chữ ký hay con dấu của các cơ quan chức năng, đại diện vụ Quản lý quy hoạch (bộ Xây dựng) khẳng định, trước năm 2005 chưa có quy định về việc cơ quan cấp Trung ương phải ký hoặc đóng dấu vào bản đồ quy hoạch.

Trả lời người dân trong buổi đối thoại, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: "Các khiếu nại của người dân Thủ Thiêm phần nào đã được Thanh tra Chính phủ kết luận. Khu 4,3ha đã được kết luận nằm ngoài ranh. Vấn đề còn tiếp diễn là nhà, đất ở 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong hay ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm thì chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra, xác minh. Đề nghị người dân có tài liệu gì mới cứ cung cấp cho các đơn vị chức năng".

Ông Võ Văn Hoan cho biết thêm, qua những ý kiến trong buổi đối thoại ngày hôm nay sẽ có những vấn đề có thể nghiên cứu, xem xét. Những vấn đề bức xúc của bà con, chính quyền Thành phố sẽ ghi nhận và tiếp tục làm việc để cùng nhau đi tìm tiếng nói chung.

Phát biểu kết luận tại buổi đối thoại, ông Đặng Công Huẩn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, dự thảo kết luận trên chỉ mới là dự thảo. Cuộc đối thoại tạm thời khép lại nhưng không có nghĩa là kết thúc. Sau buổi đối thoại này, Thanh tra Chính phủ sẽ ghi nhận tất cả những ý kiến đóng góp của người dân rồi về báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Còn những nội dung khác liên quan đến khiếu nại của người dân, UBND TPHCM sẽ tiếp tục rà soát để thực hiện các chính sách cho người dân.

Thu Dịu