Điều tra bổ sung vụ việc Grab “thâu tóm” Uber

19:23 | 12/02/2019

Hội đồng Xử lý vụ việc hạn chế cạnh tranh về tập trung kinh tế giữa GrabTaxi và Uber Việt Nam quyết định điều tra bổ sung và làm rõ thêm một số vấn đề kỹ thuật trong vụ việc.

dieu tra bo sung vu viec grab thau tom uber Lập Hội đồng Xử lý vi phạm vụ Grab “thâu tóm” Uber
dieu tra bo sung vu viec grab thau tom uber Có dấu hiệu vi phạm trong vụ Grab mua lại Uber
dieu tra bo sung vu viec grab thau tom uber Grab lo bị "xóa sổ" nếu bị quản lý như taxi truyền thống
dieu tra bo sung vu viec grab thau tom uber
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Theo thông tin mà Bộ Công Thương vừa phát đi, thực hiện Quyết định số 01/QĐ-HĐCT ngày 1/1/2019 của Chủ tịch Hội đồng Cạnh tranh, Hội đồng Xử lý vụ việc hạn chế cạnh tranh liên quan đến hành vi tập trung kinh tế giữa Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam đã nghiên cứu hồ sơ và tiến hành nhiều phiên làm việc để các bên liên quan có thể trình bày quan điểm về những vấn đề pháp lý cũng như thực tiễn.

Xét thấy có một số tình tiết mới phát sinh từ các thông tin, tài liệu, chứng cứ do các bên cung cấp, căn cứ quy định của Luật Cạnh tranh năm 2004 và các Nghị định hướng dẫn thi hành, Chủ tọa Phiên điều trần Phan Chí Hiếu đã thay mặt Hội đồng Xử lý vụ việc cạnh tranh ký Quyết định số 08/QĐ-HĐCT ngày 1/2/2019 về việc trả hồ sơ để Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) điều tra bổ sung và làm rõ thêm một số vấn đề kỹ thuật trong vụ việc.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng có thời hạn là 60 ngày kể từ ngày ban hành Quyết định số 08/QĐ-HĐCT để tiến hành các trình tự liên quan tới việc điều tra bổ sung.

Trước đó, ngày 1/1/2019, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch Hội đồng Cạnh tranh Trần Quốc Khánh đã ký Quyết định số 01/QĐ-HĐCT về việc thành lập Hội đồng Xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan đến hành vi tập trung kinh tế của Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam.

Theo Quyết định số 01/QĐ-HĐCT, chủ tọa phiên điều trần là ông Phan Chí Hiếu-Thứ trưởng Bộ Tư pháp.

Ngoài Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam, trong vụ việc này còn có 6 doanh nghiệp có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Hội đồng Xử lý vụ việc cạnh tranh sẽ tiến hành các trình tự tố tụng theo quy định của pháp luật và quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Cạnh tranh.

Trước đó, ngày 18/11/2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã kết thúc quá trình điều tra vụ việc cạnh tranh Grab mua lại Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam. Căn cứ kết quả xác minh các tình tiết, chứng cứ của vụ việc trong quá trình điều tra, Cục này xác định vụ việc Grab mua lại Uber có dấu hiệu vi phạm. Các hành vi vi phạm gồm: Hành vi không thông báo tập trung kinh tế quy định tại Điều 20 Luật Cạnh tranh; hành vi tập trung kinh tế bị cấm quy định tại Điều 18 Luật Cạnh tranh.

Thanh Nguyễn