Điện Biên: Nhiều doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh nhờ chính sách gia hạn thuế

10:12 | 20/09/2020

(HQ Online) - Theo thông tin từ Cục Thuế Điện Biên, việc thực hiện Nghị định số 41/2020/NĐ- CP của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất đã giúp nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phục hồi được sản xuất, kinh doanh.

Tổng cục Thuế thúc việc thực hiện gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô sản xuất trong nước
Lưu ý thời hạn nộp tiền thuế đã được gia hạn theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP
Vì sao nhiều doanh nghiệp không “mặn mà” với việc nộp hồ sơ xin gia hạn thuế?
Hạn chót nộp giấy đề nghị gia hạn thuế cận kề
Cục Thuế Hà Nội rà soát hồ sơ đề nghị gia hạn tiền thuê đất
1617 img 1566
Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Thuế Điện Biên. Ảnh Thuỳ Linh.

Theo Cục Thuế Điện Biên, dịch Covid-19 là đòn giáng mạnh xuống các doanh nghiệp trên địa bàn. Nhiều DN đã không cầm cự, buộc phải giải thể hoặc thu hẹp mô hình hoạt động… Những khó khăn trên đã làm cho các doanh nghiệp khó có thể hoàn thành nghĩa vụ thuế thời gian này.

Vì thế, thời gian qua Cục Thuế Điện Biên đã tích cực triển khai, tạo điều kiện tốt nhất để người nộp thuế được thực hiện gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo đúng quy định tại Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Với mục tiêu bảo đảm kịp thời, chính xác, đúng đối tượng, không để chính sách bị trục lợi, Cục Thuế Điện Biên đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, các chi cục thuế tiến hành rà soát, phân tích đánh giá từng ngành nghề, lĩnh vực, đặc biệt là khối doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, các hộ kinh doanh cá thể, những đối tượng bị tác động trực tiếp bởi dịch bệnh. Trên cơ sở đó, các phòng nghiệp vụ, các chi cục thuế phổ biến đầy đủ thông tin chi tiết vềchính sách ưu đãi quy định đến người nộp thuế.

Đồng thời, Cục Thuế Điện Biên đã chỉ đạo bộ phận tiếp nhận hồ sơ, thủ tục tại các đơn vị trong ngành tiếp nhận, giải quyết hồ sơ gia hạn của các doanh nghiệp gửi đến với tinh thần trách nhiệm cao và xử lý theo đúng quy định của pháp luật về thuế và các quy định tại nghị định. Bên cạnh đó, Cục Thuế Điện Biên cũng yêu cầu các chi cục trực thuộc ngừng tất cả các cuộc thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế để tạo điều kiện cho doanh nghiệp chủđộng ứng phó với dịch bệnh và ổn định sản xuất kinh doanh.

Theo báo cáo, kết thúc thời gian tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định 41/2020/NĐ- CP (ngày 31/7/2020), Cục Thuế Điện Biên đã tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất của 337 doanh nghiệp, tổ chức và 13 hộ gia đình, cá nhân kinh doanh đủ điều kiện được gia hạn nộp với tổng sốtiền đề nghị gia hạn là 51,987 tỷ đồng. Trong đó, số tiền của doanh nghiệp, tổ chức đề nghị gia hạn là 51,594 tỷ đồng và số tiền của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh là 393 triệu đồng.

Qua đó, Cục Thuế Điện Biên đã thực hiện tổng kết việc Nghị định số 41/2020/NĐ- CP của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất. Theo đánh giá của cơ quan này, việc gia hạn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất là một chính sách nhân văn của Chính phủ nhằm kịp thời giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 đưa đến. Do đó, khi triển khai Nghị định 41 trên địa bàn tỉnh đã đem lại hiệu quả tích cực, được người nộp thuế đồng thuận, đánh giá cao.

Cục Thuế Điện Biên khẳng định, do cơ quan Thuế luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, giải quyết kịp thời theo đúng quy định những khó khăn của doanh nghiệp nên đến nay, hầu hết các doanh nghiệp tại Điện Biên đã ổn định sản xuất, kinh doanh và có phát sinh thuế. Với sự ổn định này, Điện Biên đang nỗ lực cố gắng hoàn thành tiến độ thu ngân sách được giao với kết quả cao nhất.

Thùy Linh