“Đi từng ngõ, gõ từng nhà", lan tỏa chính sách đến từng đối tượng

07:00 | 19/07/2020

(HQ Online) - Chỉ trong 2 ngày, Lễ ra quân hưởng ứng “Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam - Tuyên truyền vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình” được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc, 63 tỉnh, thành phố, đã trực tiếp vận động, phát triển được hơn 30.000 người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện.    

TPHCM vận động 60.000 người tham gia bảo hiểm y tế gia đình
Bảo hiểm y tế giúp giảm chi trực tiếp từ tiền túi hộ gia đình cho dịch vụ y tế
Hướng tới phát triển Bảo hiểm y tế bền vững
Bảo hiểm xã hội hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt khó khăn
Nhiều kết quả tích cực sau 2 năm phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện
Triển khai nhiều biện pháp phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện
Quy định mới về chuyển kinh phí chi trả chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
0601 13 tp hcm ngay trong ngay ra quan da co 74 diem tu van co dinh
Công tác tuyên truyền vận động được thực hiện tại nhiều địa điểm, đến với từng nhà, từng đối tượng. Ảnh: BHXH TPHCM

Tăng thêm niềm tin của nhân dân

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, nhờ kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp, với các thông điệp truyền thông gần gũi, thân thiện, truyền tải được giá trị nhân văn của chính sách BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), quyết tâm thực hiện BHXH, BHYT toàn dân của cả hệ thống chính trị,… Lễ ra quân đã giúp người dân nhận thức sâu sắc hơn về lợi ích và tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời, Lễ ra quân cũng tạo thêm niềm tin cho nhân dân vào các chính sách an sinh của Đảng, Nhà nước, tăng cường vai trò, trách nhiệm của các bộ, ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, nỗ lực phấn đấu hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, quan điểm của Đảng và Nhà nước, BHXH và BHYT là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội; đảm bảo ổn định chính trị xã hội và phát triển kinh tế, xã hội. Trong những năm qua, chúng ta đã có nhiều người dân được hưởng hưu trí suốt đời, trợ cấp BHXH hàng tháng khoảng 3,1 triệu người (năm 2019) và trên 180 triệu lượt người (năm 2019) đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong cả nước từ xã đến Trung ương. Đã có nhiều người được quỹ BHYT chi trả hàng tỷ đồng trong năm, chứng tỏ hai chính sách quan trọng này đã ngày càng đi vào cuộc sống và được các tầng lớp tham gia, ủng hộ. Đó là niềm tin để chúng ta khẳng định sự thành công của các Nghị quyết của Trung ương với nhân dân.

Lễ ra quân được tổ chức đồng bộ trên phạm vi toàn quốc, từ Trung ương tới cấp tỉnh và huyện cũng đã tạo được dấu ấn trực quan trong việc nhận diện chính sách BHXH, BHYT là các chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước; góp phần khẳng định hình ảnh, vị thế của cơ quan BHXH các cấp trong công tác đảm bảo an sinh xã hội của đất nước.

Cụ thể, trong 2 ngày ra quân trên toàn quốc (11-12/7/2020), theo số liệu báo cáo nhanh của 63 tỉnh, thành phố, Lễ ra quân đã trực tiếp vận động, phát triển được 30.269 người tham gia BHXH tự nguyện và 58.803 người tham gia BHYT hộ gia đình. Trong đó, có 17 BHXH tỉnh, thành phố phát triển được trên 500 người tham gia với cả hai đối tượng.

Hiệu quả thực chất

Về BHXH tự nguyện đã có 5 BHXH tỉnh, thành phố phát triển từ 1.000 - trên 2.000 người tham gia, đó là: Thanh Hóa 2.238 người; Tiền Giang 1.623 người; TP Hồ Chí Minh 1.221 người; Bình Dương 1.152 người; Long An 1.021 người.

Về BHYT hộ gia đình, đã có 7 BHXH tỉnh, thành phố phát triển từ 2.000-10.000 người tham gia, đó là: TP Hồ Chí Minh 9.821 người; Bến Tre 7.000 người; Bình Dương 5.365 người; Cần Thơ 3.757 người; Sóc Trăng 2.774 người; Thanh Hóa 2.396 người; Tiền Giang 2.351 người.

Những con số trên là minh chứng rõ nét, cho thấy hiệu quả thực chất của hình thức truyền thông này, góp phần tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của chính sách BHXH, BHYT, tạo niềm tin sâu rộng trong nhân dân vào chính sách an sinh xã hội của Nhà nước.

Để đạt được các kết quả rất khả quan, ngay sau Lễ ra quân trực tuyến, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tuyên truyền lưu động với 10 đội tuyên truyền (165 người) đi trên các trục đường chính của 24 quận, huyện. Đồng thời, các tuyên truyền viên của BHXH 24 quận, huyện và 10 Bưu điện trung tâm đã đến 74 điểm tư vấn đã xây dựng trước. Cán bộ tuyên truyền đi đến từng khu phố, từng khu chợ để phát tờ rơi cho tiểu thương, người bán hàng rong, tài xế xe ôm… BHXH các quận, huyện cũng tổ chức các hội nghị tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau và tiếp tục tư vấn trực tiếp về chính sách BHXH, BHYT cho các tiểu thương tại các chợ…

Với tinh thần nỗ lực, quyết tâm cao trong 2 ngày ra quân (11 và 12/7/2020), TP Hồ Chí Minh đã phát triển được 9.821 người tham gia BHYT hộ gia đình và 1.221 người tham gia BHXH tự nguyện. Đây là kết quả đột phá trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại địa phương, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020 của BHXH Thành phố, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Việc tổ chức Lễ ra quân đồng bộ trên toàn thành phố đã tạo ấn tượng và thu hút sự chú ý của người dân về các chính sách BHXH, BHYT; giúp người dân hiểu thêm về chính sách BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện là các chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước.

Nhằm phấn đấu hoàn thành mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan nỗ lực thực hiện các giải pháp đồng bộ như: tích cực tham gia đề xuất hoàn thiện chính sách cho phù hợp với tình hình thực tiễn; tích cực tìm kiếm các giải pháp, đổi mới phương thức quản lý; thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; đổi mới nội dung, hình thức truyền thông… để thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.

Xuân Thảo