Đếm ca F0 có còn cần thiết?

09:00 | 18/01/2022

(HQ Online) - Đại dịch Covid-19 tại nước ta thời gian gầy đây đã chuyển sang trạng thái mới. Số ca dương tính được phát hiện hằng ngày tăng cao trong bối cảnh nhiều yếu tố về dịch và kiểm soát dịch đã thay đổi. Đó là chúng ta đã không theo đuổi mục tiêu “zero Covid” mà thay vào đó là mục tiêu “thích ứng an toàn”.

Hà Nội: Số ca F0 nặng tăng nhanh
Bộ Y tế: Người ôm, hôn, tiếp xúc cơ thể với F0 mới được coi là F1
Số ca F0 tăng cao, nhiều địa phương triển khai tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân. Ảnh: Vietnam+
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Ảnh: Vietnam+

Theo đó,các quy định về cách ly, điều trị các F0, F1 cũng thay đổi, như phân tầng rõ hơn về điều trị các ca F0, quy định lại về phạm vi và thời gian phong tỏa nơi có F0, quy định rõ hơn tiếp xúc thế nào được gọi là F1... Đặc biệt, đến nay việc tiêm vắc xin đã được phủ sóng gần như hoàn toàn với những người từ 18 tuổi trở lên, nhiều địa phương đã tiêm mũi 2 trong độ tuổi quy định đạt hơn 99%, một số tỉnh, thành tiêm đã tiêm mũi 3 và triển khai tiêm với độ tuổi dưới 18. Việc ghi nhận những ca F0 giờ đây không còn là chỉ số chính xác về tình trạng lây lan trong cộng đồng bởi con số thực tế được đánh giá là cao hơn rất nhiều.

Nhìn thẳng thực tế, việc đếm ca F0 hiện nay không còn cần thiết trong bối cảnh mới, nhất là với những tỉnh, thành phố có số ca mắc mới mỗi ngày ở mức cao. Đếm F0 giờ đây không còn chính xác cao, không còn là chỉ số quan trọng để kiểm soát dịch bệnh mà nó phát sinh những hạn chế không đáng có. Hiện nay hơn 90% ca F0 chỉ có triệu chứng nhẹ mà không cần điều trị, nên thay vì kiểm soát ca F0, nhiệm vụ phòng chống dịch nên tập trung vào phân loại, điều trị các ca bệnh nặng. Bên cạnh đó, việc đếm ca F0 để phân chia cấp độ dịch cũng gây nhiều bất cập. Việc thay đổi số ca hàng ngày, hàng tuần khiến việc xếp mức độ dịch của mỗi khu vực luôn thay đổi khiến các hoạt động kinh tế- xã hội thay đổi theo gây nhiều phiền toái trong thực tế. Như tại Hà Nội thời gian vừa qua, việc luôn thay đổi mức độ dịch ở một số quận, huyện khiến nhiều nhà hàng, cơ sở kinh doanh vừa mở cửa lại phải đóng, vừa nghỉ một vài hôm lại được mở cửa trở lại gây hao tốn nhiều chi phí mà ít ý nghĩa về phòng chống dịch. Hay việc hai quận liền nhau cùng có hàng trăm ca F0, nhưng số ca chỉ chênh lệch vài đơn vị cũng bị phân mức độ dịch khác nhau... Hơn nữa, việc công bố số ca F0 hiện nay cũng có phần gây hoang mang không cần thiết đến người dân.

Dịch bệnh đã chuyển qua nhiều giai đoạn khác nhau việc thay đổi các tiêu chí gắn liền với tình hình thực tế là cần thiết. Có lẽ việc đếm số ca F0 hiện nay chỉ nên thực hiện với các địa phương có số ca mắc mới thấp, số ổ dịch ít và quy mô nhỏ.Qua đó những bất cập được tháo gỡ, bớt những khó khăn cho người dân và cơ sở kinh doanh đồng thời việc kiểm soát dịch cũng được nâng cao.

Văn Bắc