Dè dặt đón khách quốc tế

10:45 | 21/09/2021

(HQ Online) - Thủ tướng đã đồng ý cho thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc (Kiên Giang), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và địa phương cũng đang nỗ lực các công việc để hoạt động này thực hiện thành công bắt đầu từ tháng 10.

Thủ tướng đồng ý với đề xuất thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc
Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên thí điểm đón khách có hộ chiếu vaccine
Xây dựng hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc xin sẵn sàng đón khách quốc tế
Không gian nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế trên “đảo ngọc” Phú Quốc. Ảnh: TTXVN
Không gian nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế trên “đảo ngọc” Phú Quốc. Ảnh: TTXVN

Có thể nói, sau thời gian dài ngành du lịch cả nước phải đóng cửa, doanh nghiệp du lịch đình đốn, người làm du lịch hết sức khó khăn, việc thực hiện thí điểm trên đang mở ra tia hy vọng một ngày sớm ngành du lịch nước nhà hồi phục.

Nhìn thẳng thực tế, việc thực hiện đón khách quốc tế đến Phú Quốc hiện nay là một thách thức lớn. Bởi, việc tổ chức một tour vừa an toàn về dịch vừa hấp dẫn du khách là không dễ. Việc xây dựng các tour khép kín- là giải pháp gần như duy nhất hiện nay cần quy trình chặt chẽ, chi tiết, nhất là khi phát sinh những ca nhiễm sẽ không hề đơn giản. Bên cạnh đó là việc áp dụng “thẻ xanh vắc xin” khi du khách đã tiêm đủ liều vắc xin, đủ thời gian và có xét nghiệm khi nhập cảnh vẫn là vấn đề mới mẻ. Đồng thời, tại Phú Quốc, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân hiện chưa đạt 100% mũi 1 cho các đối tượng trong độ tuổi được tiêm và dự kiến đến cuối tháng 10 mới tiêm xong mũi 2 cho người dân. Do đó, nếu việc tiêm vắc xin chưa đạt kế hoạch thì việc đón khách chưa thể diễn ra kịp thời... Ngoài những trở ngại trên, những phát sinh về dịch bệnh là điều khó lường trước, cũng bởi thế nhiều quốc gia đã có kế hoạch đón khách quốc tế nhưng vẫn còn dè dặt nhất định trước những đợt bùng phát và biến thể mới trên thế giới.

Dù nhiều thách thức nhưng việc thực hiện thành công thí điểm đón khách đến Phú Quốc đang là một mệnh lệnh của nền kinh tế, sự mong đợi của đông đảo người dân. Bởi thí điểm thành công chính là một lời khẳng định với quốc tế và nhân dân trong nước về kết quả của “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, mà hiện nay là quyết sách “sống chung với Covid-19”. Đó còn là bước tập dượt để hoàn thiện quy trình, quy định cho các địa phương khác và cả ngành du lịch mở cửa rộng hơn, sớm hơn. Đó còn là đáp ứng sự mong đợi của bạn bè quốc tế, khi họ có mong muốn đến với Việt Nam tham quan và tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Khó khăn càng cần sự nỗ lực, quyết tâm của chính quyền các cấp và sự đồng lòng của nhân dân để thí điểm thành công, tiếp sức cho giai đoạn phục hồi của nền kinh tế đất nước.

Văn Bắc