Để “đại bàng” hạ cánh

07:55 | 24/03/2023

(HQ Online) - Việc đại diện hơn 50 công ty, tập đoàn Mỹ tại nhiều lĩnh vực sang Việt Nam thảo luận về các cơ hội đầu tư và kinh doanh đang được kỳ vọng đánh dấu làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư từ các doanh nghiệp lớn nước ngoài vào Việt Nam.

Thấy gì từ việc 52 doanh nghiệp lớn của Mỹ đến Việt Nam?
Lễ công bố Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và Top 10 Công ty uy tín các ngành năm 2022
Hải quan Bắc Ninh: Thu ngân sách tăng từ các doanh nghiệp lớn

Thực tế vài năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp Mỹ đã và đang tiếp tục xu hướng mở rộng trung tâm sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam. Hơn nữa, Mỹ còn là đối tác thương mại lớn thứ hai và là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tám của Mỹ. Mỹ xếp thứ 11/142 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 11,4 tỷ USD…

Trong cuộc làm việc với đoàn doanh nghiệp Mỹ này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nêu rõ quan điểm khuyến khích, sẵn sàng tạo điều kiện để khu vực đầu tư nước ngoài phát triển lâu dài và cạnh tranh lành mạnh. Tuy nhiên, Thủ tướng đề nghị cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị sản xuất của các doanh nghiệp Mỹ.

Mặc dù vậy, thương trường luôn có tính cạnh tranh rất cao, không chỉ giữa các doanh nghiệp mà còn ở tầm quốc gia. Hiện các quốc gia đang phát triển như Việt Nam đều cố gắng thu hút FDI chất lượng cao, tạo thành tính cạnh tranh cao giữa các quốc gia. Các “đại bàng” Mỹ chắc chắn không chỉ đến mỗi Việt Nam mà còn có những động thái tương tự với nhiều quốc gia khác trong khu vực như Indonesia, Philippines, Ấn Độ… Vì thế, Việt Nam phải tạo cho mình một vị thế là ứng cử viên sáng giá nhất bằng việc cải thiện những vấn đề nội tại.

Theo đó, để “lót ổ” đón “đại bàng”, những vấn đề về hạ tầng, logistics, thủ tục hành chính… cần được cải thiện một cách hiệu quả, bền vững. Đặc biệt, việc quan trọng không kém là phải khắc phục những điểm yếu của khối doanh nghiệp trong nước, để các doanh nghiệp này lớn mạnh hơn, sản xuất được sản phẩm phụ trợ, tạo thành hệ sinh thái sản xuất, kinh doanh đa dạng cho các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm “hạ cánh”. Còn với các doanh nghiệp Việt Nam, cơ hội để “bắt tay” với những doanh nghiệp nước ngoài tầm cỡ không phải là khó khăn nếu các doanh nghiệp biết tự chuyển mình, biết học hỏi kinh nghiệm để sản xuất hàng hóa đạt tiêu chuẩn quốc tế cũng như biết đón bắt thông tin đầu tư nước ngoài để có định hướng lâu dài trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Bình Nam