Đầu tư công sẽ là “chìa khoá” cho tăng trưởng

07:21 | 25/01/2023

(HQ Online) - Theo ông Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, về cơ bản nền tảng vĩ mô của Việt Nam mạnh hơn trước rất nhiều và sẽ tiếp tục được duy trì tương đối ổn định. Bên cạnh đó, kinh nghiệm phòng chống dịch, quản trị rủi ro, các kinh nghiệm xử lý những khủng hoảng của Việt Nam đã được tích lũy tương đối tốt thời gian vừa qua, rủi ro tài khóa ở mức trung bình sẽ là những động lực tạo dư địa cho năm 2023.

Đề nghị các địa phương khẩn trương phân bổ vốn đầu tư công năm 2023
“Chìa khóa” từ năng suất
Đầu tư công sẽ là “chìa khoá” cho tăng trưởng
Ông Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV.

Dựa trên những kết quả đã đạt được trong năm 2022, theo ông đâu là nguyên nhân giúp nền kinh tế Việt Nam đạt được những thành tựu này?

Có 3 lý do cho tăng trưởng kinh tế cao của Việt Nam 2022. Theo đó, Việt Nam mở cửa trở lại khá sớm; các động lực tăng trưởng phục hồi khá đồng đều và tăng trưởng so với nền thấp của năm trước.

Liệu các động lực tăng trưởng này có được duy trì trong năm 2023 không, thưa ông?

Theo tôi tín hiệu lạc quan đầu tiên là Trung Quốc mở cửa trở lại từ ngày 8/1 vừa qua, GDP toàn cầu dự báo tăng thêm 0,1%. Tuy nhiên, động thái này đem lại tác động 2 chiều, cả tích cực và cả tiêu cực. Tác động tiêu cực liên quan đến việc phòng chống về dịch bệnh, chúng ta sẽ phải đề phòng hơn và cạnh tranh với Trung Quốc quyết liệt hơn.

Cùng với đó, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội 2022-2023; đầu tư công được đẩy nhanh hơn. Cụ thể, chi đầu tư phát triển năm 2023 dự toán ở mức gần 730.000 tỷ đồng, chiếm 35% tổng chi ngân sách nhà nước. Theo tính toán, mức chi này tăng 38,1% so với dự toán năm 2022. Thúc đẩy đầu tư công được đánh giá là cực kỳ quan trọng cho triển vọng tăng trưởng năm 2023.

Đặc biệt, về cơ bản, nền tảng vĩ mô của Việt Nam mạnh hơn trước rất nhiều và tiếp tục được duy trì tương đối ổn định. Kinh nghiệm phòng chống dịch, quản trị rủi ro, các kinh nghiệm xử lý những khủng hoảng của Việt Nam đã được tích lũy tương đối tốt thời gian vừa qua, rủi ro tài khóa ở mức trung bình, tạo dư địa cho năm 2023. Bên cạnh đó, lạm phát được dự báo tăng nhưng cơ bản được kiểm soát; áp lực tăng lãi suất, áp lực tỷ giá và rủi ro nợ đang giảm dần.

Về bức tranh lãi suất trong năm 2023, theo dự báo, Mỹ nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất hai lần nữa, sau đó sẽ dừng lại và có thể cân nhắc bắt đầu giảm lãi suất từ quý 1/2024, nếu tình hình kinh tế Mỹ không được tốt. Các quốc gia ở châu âu, Anh sẽ có độ trễ hơn khoảng một quý. Các quốc gia ở châu Á, trong đó có Việt Nam cũng trễ hơn so với Mỹ một quý khi điều hành chính sách tiền tệ, lãi suất.

Về giá cả, hàng hoá cũng đã hạ nhiệt, giá dầu đã qua đỉnh và dự báo giảm khoảng 10% trong năm 2023 trừ khi có những biến số bất thường.

Đáng chú ý, năm 2023 Việt Nam đang đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, hoàn thiện thể chế, một loạt luật sẽ được Quốc hội luận bàn như sửa đổi luật đất đai, luật nhà ở, luật kinh doanh bất động sản, luật tổ chức tín dụng... Ngoài ra, tác động của các Hiệp định Thương mại tự do như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)... sẽ thiết lập một nền tảng quan hệ đối tác kinh tế hiện đại, toàn diện, chất lượng cao và Việt Nam là một trong những quốc gia hưởng lợi, mang lại cơ hội cho họ tăng cường chuỗi giá trị.

Xin cảm ơn ông!

Xuân Thảo (ghi)