Đảm bảo nguồn nông sản xuất khẩu

10:20 | 04/03/2023

(HQ Online) - Câu chuyện ồ ạt trồng mới cây sầu riêng đang diễn ra ở một số tỉnh cho thấy việc đảm bảo ổn định nguồn hàng nông sản xuất khẩu vẫn luôn là vấn đề cần quan tâm.

Số hóa trong truy xuất nguồn gốc: Bệ đỡ cho nông sản tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu
Xuất khẩu nông sản - Chất lượng và nguồn cung quyết định


Đảm bảo nguồn nông sản xuất khẩu
Thu hoạch sầu riêng

Vài tháng trở lại đây, khi trái sầu riêng được nhập khẩu chính ngạch vào Trung Quốc, lượng sầu riêng xuất khẩu gia tăng khiến giá mặt hàng này tăng mạnh. Trước nhu cầu thị trường tăng đột biến, nhà vườn ở nhiều địa phương từ Tây Nguyên đến Đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu phá bỏ các loại cây đang trồng ổn định như lúa, mít, xoài, hồ tiêu, cà phê. Ngành nông nghiệp và các nhà khoa học khuyến cáo, việc ồ ạt trồng mới sầu riêng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Cụ thể, mỗi vườn sầu riêng trồng mới cần thời gian 3-5 năm mới cho thu hoạch, đây là thời gian khá dài để đánh giá thị trường ở thời điểm sau này. Hơn nữa, khi các địa phương gia tăng với diện tích lớn dễ khiến cung vượt quá cầu, tiềm ẩn nguy cơ dư thừa và rớt giá. Đặc biệt, vấn đề mà ngành trồng trọt phục vụ xuất khẩu lo lắng là việc hiện nhiều nông dân trồng xen kẽ cây sầu riêng cùng các loại cây trái khác để thâm canh khi cây sầu riêng còn nhỏ. Trong khi những cây trái khác đã được cấp mã vùng trồng, đã được thị trường nhập khẩu chấp nhận các tiêu chuẩn trong trồng trọt, nay xen canh thêm sầu riêng là phá vỡ quy trình trồng trọt đã được chứng nhận. Hay việc dùng phân bón, thuốc trừ sâu cho sầu riêng khác với những cây đang có sẽ tác động đến chất lượng, tiêu chuẩn của loại cây trái đang xuất khẩu ổn định.

Nhìn thẳng thực tế, câu chuyện trồng mới cây sầu riêng chính là câu chuyện về đảm bảo ổn định chất lượng nguồn hàng, đảm bảo phát triển bền vững ngành nông sản xuất khẩu. Vì vậy, ngành nông nghiệp, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cần kịp thời đánh giá, dự báo thị trường trái sầu riêng nói riêng và thị trường từng loại nông sản nói chung để có kế hoạch phát triển hợp lý các vùng trồng. Đồng thời, cần quản lý chặt chẽ việc hợp tác bốn nhà (nhà nước, doanh nghiệp, nhà khoa học và nông dân) trong phát triển từng ngành cây trái xuất khẩu. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền kịp thời để người dân không tự phát mở rộng diện tích khi chưa có nhiều thông tin tin cậy về đầu ra cho sản phẩm.

Nông sản xuất khẩu nước ta những năm gần đây đã không ngừng được nâng cao chất lượng, gia tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu, tiếp cận nhiều thị trường mới. Tuy nhiên, những bài học về phát triển tự phát, theo phong trào mà thiếu căn cứ khoa học và định hướng thị trường vẫn luôn là bài học thời sự để ngành nông nghiệp- một trụ cột của nền kinh tế phát triển hiệu quả, bền vững.

Văn Bắc