Đảm bảo chính sách thu hút đầu tư khi triển khai thuế tối thiểu toàn cầu

20:39 | 30/03/2023

(HQ Online) - Chiều 30/3, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức Họp báo thường kỳ quý 1/2023 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi. Trong đó, nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực thuế đã được thông tin và giải đáp.

Bàn giải pháp thu hút FDI khi thực thi thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu
Cơ sở thực hiện hoàn thuế theo hạn ngạch thuế quan
Nhiều lưu ý cho doanh nghiệp về chính sách thuế
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chủ trì buổi họp báo. Ảnh: H.Dịu
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chủ trì buổi họp báo. Ảnh: H.Dịu

Đảm bảo hoàn thuế đúng quy định

Tại họp báo, liên quan đến những vấn đề về hoàn thuế giá trị gia tăng, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan Thuế được Quốc hội, Chính phủ giao hoàn thuế khoảng 150.000 tỷ đồng/năm. Ngành Thuế đã và đang triển khai hoàn thuế giá trị gia tăng theo đúng quy định của pháp luật đối với tất cả các ngành hàng, nhất là đối với lĩnh vực hoàn thuế xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, trong hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp còn có tình trạng vi phạm sử dụng hóa đơn đầu vào bất hợp pháp, dẫn đến khó khăn trong công tác hoàn thuế xuất nhập khẩu.

Ông Đặng Ngọc Minh dẫn chứng, vào năm 2021, cơ quan Công an và cơ quan Thuế tại Phú Thọ đã làm chuyên án phát hiện gian lận về hoàn thuế của các doanh nghiệp dăm gỗ.

“Pháp luật đã quy định rõ về việc hoàn trước, kiểm tra sau. Nếu có rủi ro thì kiểm tra trước, hoàn thuế sau. Lĩnh vực dăm gỗ đã có nhiều vụ việc được phát hiện gian lận và chuyển cơ quan an ninh điều tra. Trong quá trình xác minh, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo pháp luật”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết.

Ông Đặng Ngọc Minh cũng thông tin, để tăng cường công tác hoàn thuế, ngày 6/9/2022, Tổng cục Thuế đã có công văn gửi cục thuế các tỉnh, thành phố đẩy mạnh giải quyết hoàn thuế cho các doanh nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn. Tổng cục Thuế cũng đã có buổi đối thoại riêng để trả lời các vướng mắc với hiệp hội và doanh nghiệp gỗ. Đồng thời, để giải quyết hoàn thuế xuất khẩu nói chung và dăm gỗ nói riêng, Tổng cục Thuế sẽ phối hợp với Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội và một số cơ quan của Chính phủ để đối thoại với doanh nghiệp, đánh giá rủi ro và giải đáp thắc mắc.

Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh khẳng định việc quản lý hoàn thuế đã có quy định hết sức chặt chẽ của pháp luật, ngành Thuế luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hoàn thuế. Phó Tổng cục trưởng đề nghị các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu cần tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật, tránh những sai sót hoặc tình trạng gian lận dẫn đến không thể thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng.

Đối với phản ánh về việc sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh khẳng định Tổng cục Thuế đã triển khai khảo sát, đánh giá và đã có báo cáo Bộ Tài chính và Chính phủ 17 nhóm giải pháp sửa đổi, bổ sung Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Hiện Chính phủ đã báo cáo và được Quốc hội chấp thuận việc sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân vào năm 2025 theo đúng trình tự Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Chính phủ.

Đảm bảo thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu hiệu quả

Liên quan đến nội dung thuế tối thiểu toàn cầu, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh nhấn mạnh, đây là vấn đề quan trọng tác động trực tiếp đến chính sách ưu đãi đầu tư.

Tuy nhiên, với thuế tối thiểu theo chương trình BEPS (hiện 143 nước tham gia, trong đó Việt Nam là thành viên thứ 100), để tránh cạnh tranh, các nước đưa mức thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu ở mức 15%. Một số đối tác lớn của Việt Nam như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore... sẽ áp dụng từ năm 2024. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến Việt Nam.

Thông tin thêm về vấn đề này, theo đại diện lãnh đạo Tổng cục Thuế, vào tháng 8/2022, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu và đề xuất các giải pháp liên quan đến thuế suất tối thiểu toàn cầu của OECD vào tháng 8/2022, do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm tổ trưởng. Tháng 2/2023, Bộ Tài chính đã thành lập Nhóm giúp việc Tổ công tác đặc biệt này do Thứ trưởng Bộ Tài chính làm trưởng nhóm.

Ngày 22/2, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác đặc biệt với các bộ, ngành có liên quan để triển khai thuế suất tối thiểu toàn cầu.

Ngày 17/3/2023, Bộ Tài chính đã có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ nội dung về thuế suất tối thiểu toàn cầu. Hiện tại, Tổng cục Thuế là đơn vị được Bộ Tài chính giao nghiên cứu, đề xuất triển khai áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu tại Việt Nam.

Ngày 28/3/2023, Tổng cục Thuế đã tổ chức cuộc họp với doanh nghiệp để lắng nghe ý kiến của một số doanh nghiệp có khả năng chịu sự tác động bởi thuế suất tối thiểu toàn cầu.

Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh khẳng định Tổng cục Thuế sẽ theo dõi tình hình triển khai thuế suất tối thiểu toàn cầu của các nước, bao gồm cả những nước có đầu tư ra nước ngoài và những nước nhận đầu tư từ nước ngoài, tiếp tục lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp chịu sự tác động bởi thuế suất tối thiểu toàn cầu và nghiên cứu hướng dẫn của OECD về thuế suất tối thiểu toàn cầu để báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo, quyết định việc áp dụng thuế suất tối thiểu toàn cầu ở Việt Nam cho phù hợp, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, đảm bảo quyền thu thuế của Việt Nam.

Cũng về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh, thuế tối thiểu toàn cầu là vấn đề rất mới và quan trọng, nên Bộ Tài chính rất mong nhận được những thông tin đóng góp ý kiến từ cơ quan báo chí, doanh nghiệp để đạt được mục tiêu chính sách và thực hiện chính sách hiệu quả.

Trả lời về kết quả triển khai hệ thống hóa đơn điện tử tại họp báo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết hiện hệ thống hóa đơn điện tử của ngành thuế đã có trên 3 tỷ hóa đơn được phát hành. Tổng cục Thuế đang khẩn trương thực hiện các giải pháp trong trong công tác phân tích thông tin đánh giá nhà đầu tư có dấu hiệu rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn để áp dụng thống nhất trong quản lý hóa đơn điện tử.

Bên cạnh đó, ngành Thuế đang đẩy nhanh việc áp dụng bộ tiêu chí đánh giá rủi ro trong sử dụng hóa đơn, nhằm phát hiện các trường hợp rủi ro cao phải kiểm tra, thanh tra; dự kiến triển khai đầu tháng 5/2023.

Hương Dịu