Công an TPHCM đấu tranh, trấn áp tội phạm mùa World Cup 2022

21:31 | 24/11/2022

(HQ Online) - Chiều 24/11, tại họp báo định kỳ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và các vấn đề kinh tế, xã hội trên địa bàn TPHCM, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Phòng Tham mưu, Công an TPHCM đã thông tin về việc đẩy mạnh phòng, chống tội phạm, nhất là trong thời gian diễn ra World Cup 2022.

World Cup 2022 - “chất xúc tác” cho sự phát triển kinh tế của Qatar
Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TP, Thượng tá Lê Mạnh Hà.
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TPHCM thông tin tại buổi họp báo.

Theo thượng tá Lê Mạnh Hà, từ đầu tháng 11, Công an TPHCM đã ban hành thông báo về chỉ đạo tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến đánh bạc, cá độ. Vào ngày 15/11, các lực lượng cũng tổ chức ra quân, mở đợt cao điểm đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm trong thời gian diễn ra World Cup 2022 và Tết Nguyên đán 2023.

Trong đó, Công an TPHCM đẩy mạnh tấn công, trấn áp các loại tội phạm trong thời gian diễn ra World Cup, đặc biệt là hành vi đánh bạc, cá độ, tín dụng đen. Lãnh đạo Công an TPHCM yêu cầu không để các hành vi cá độ diễn ra công khai tại các tụ điểm xem bóng đá, trên không gian mạng.

Đặc biệt, trong ngày 21 và 22/11, các lực lượng trên địa bàn đã phối hợp với cơ quan của Bộ Công an triệt phá một nhóm đánh bạc qua mạng (cá độ bóng đá). Tại vụ việc này, cơ quan chức năng đã khám xét 8 địa điểm ở 6 quận, huyện tại TPHCM, tổng số tiền giao dịch cá cược hơn 30.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, tại buổi họp báo, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM đã thông tin một số giải pháp về an toàn thực phẩm tại các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố.

Theo ông Minh, hiện các trường học tại TPHCM có 1.834 bếp tập thể và 487 suất ăn công nghiệp. Để chỉ đạo và giám sát, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM ký kết liên tịch, thống nhất về các kế hoạch kiểm tra giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường trên địa bàn.

Sở đã chỉ đạo đoàn kiểm tra phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM kiểm tra tất cả các đơn vị. Nội dung kiểm tra liên quan vấn đề an toàn thực phẩm và sẽ thực hiện kiểm tra đột xuất. Sở GD-ĐT TPHCM cũng chỉ đạo các trường phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện giám sát công tác chế biến và giá thành của các suất ăn hằng ngày. Lãnh đạo các cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm liên quan đến việc kiểm soát chất lượng thực phẩm của các bếp ăn, nhà ăn đảm bảo đúng quy định, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Tháng 10 vừa qua, Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức tập huấn hơn 12 lớp với sự tham gia của hơn 24.000 chuyên viên phụ trách công tác y tế trong ngành. Nội dùng tập huấn liên quan đến công việc đảm bảo an toàn thực phẩm, cấp giấy chứng nhận đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong nhà trường. TPHCM hiện có hơn 5.000 cơ sở giáo dục, đây là một khó khăn lớn đối với ngành. Tuy nhiên, Sở GD-ĐT đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị, phòng giáo dục các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cần phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát nhằm giảm tối thiểu tất cả những chuyện xảy ra đối với học sinh.

Thu Dịu