Cơ quan Giám sát dịch vụ tài chính Hàn Quốc cam kết hỗ trợ Việt Nam

16:28 | 28/08/2019

(HQ Online) - Sáng 28/8, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng có buổi tiếp và làm việc với ông Yoon Suk Heun, Thống đốc Cơ quan Giám sát dịch vụ tài chính Hàn Quốc.  

co quan giam sat dich vu tai chinh han quoc cam ket ho tro viet nam Tái cơ cấu ngân sách và nợ công- thành tựu lớn của ngành Tài chính
co quan giam sat dich vu tai chinh han quoc cam ket ho tro viet nam Hướng dẫn thanh toán kinh phí biên soạn, thẩm định tài liệu giáo dục của địa phương
co quan giam sat dich vu tai chinh han quoc cam ket ho tro viet nam Xử lý nợ thuế: Gắn trách nhiệm với nhiều cơ quan, tổ chức
co quan giam sat dich vu tai chinh han quoc cam ket ho tro viet nam Bộ Tài chính nhận giải Ba cuộc thi Tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc của Bác
co quan giam sat dich vu tai chinh han quoc cam ket ho tro viet nam

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, sau hơn 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc. Hàn Quốc hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam (kim ngạch song phương năm 2018 đạt 66,2 tỷ USD) và đang hướng tới mục tiêu đạt 100 tỷ USD vào năm 2020.

Cũng theo Bộ trưởng, đến nay, Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với tổng số vốn hơn đạt 63,7 tỷ USD (chiếm 18,4% tổng vốn đầu tư). Cùng với chính sách “hướng Nam” mới của Hàn Quốc, thời điểm hiện nay đang là giai đoạn khởi đầu cho xu hướng đầu tư vào Việt Nam với chiến lược đầu tư công nghệ và kỹ thuật. Cùng với đó là mối quan hệ giao lưu trên các lĩnh vực giáo dục, hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch đã giúp thúc đẩy quan hệ Việt Nam– Hàn Quốc phát triển thực chất và hiệu quả.

Bộ trưởng cũng chia sẻ với ông Yoon Suk Heun về những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực chứng khoán, lĩnh vực bảo hiểm. Theo đó, trong cả hai lĩnh vực này, Hàn Quốc đều là một trong những đối tác chiến lược của thị trường Việt Nam.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng chia sẻ, việc áp dụng công nghệ mới trong các dịch vụ tài chính (Fintech) là một xu hướng phát triển tất yếu trong kỷ nguyên số khi nền kinh tế số trở nên ngày càng rõ nét như hiện nay. Việc này sẽ góp phần quan trọng trong việc tăng cường khả năng tiếp cận thị trường của nhà đầu tư quốc tế cũng như trong nước.

“Việt Nam là quốc gia sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi và tiềm năng cho sự phát triển của lĩnh vực công nghệ tài chính. Hiện nay, số lượng các công ty công nghệ tài chính đã tăng gấp đôi từ khoảng 40 công ty cuối năm 2016 lên tới con số khoảng 100 công ty ở thời điểm hiện tại và tập trung chủ yếu trong lĩnh vực ngân hàng. Các công ty công nghệ tài chính tại Việt Nam hiện nay chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thanh toán với 27 công ty đã được Ngân hàng nhà nước cấp giấy phép, tiếp đến là lĩnh vực cho vay ngang hàng và các công ty khác phát triển các giải pháp để hỗ trợ hoạt động của ngân hàng mà không trực tiếp cung ứng dịch vụ tới khách hàng sử dụng cuối cùng”, Bộ trưởng nói.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã phân công các đơn vị chức năng nghiên cứu, đánh giá khả năng hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo thông qua chính sách thuế; tham gia góp vốn của nhà nước vào quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tư nhân; nghiên cứu để triển khai thí điểm nền tảng gọi vốn cộng đồng và giao dịch cổ phần của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Theo đó, tại dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi, dự kiến quy định theo hướng giao Chính phủ hướng dẫn doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp này triển khai hoạt động.

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Yoon Suk Heun cho biết, đến tháng 8/2019, số lượng doanh nghiệp về đầu tư tài chính của Hàn Quốc vào Việt Nam đã lên tới 40 doanh nghiệp, đa dạng ngành nghề kinh doanh từ ngân hàng, chứng khoán đến phi ngân hàng. Với những doanh nghiệp này, việc cấp phép, tạo điều kiện kinh doanh từ phía Việt Nam rất thuận lợi. Thống đốc Cơ quan Giám sát dịch vụ tài chính Hàn Quốc bày tỏ sự trân trọng về điều này.

“Hiện nay, Việt Nam đang thay đổi để thu hút vốn dài hạn. Tôi tin đây là quyết định đúng đắn trong đó có hoàn thiện khung pháp lý để sửa các Luật liên quan. Phía Hàn Quốc quan tâm và sẽ hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề này”, Thống đốc Cơ quan Giám sát dịch vụ tài chính Hàn Quốc chia sẻ.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng mong muốn, thời gian tới, phía Cơ quan Giám sát dịch vụ tài chính Hàn Quốc sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong việc thay đổi các chính sách tài chính cũng như hỗ trợ Bộ Tài chính trong việc hoàn thiện khung khổ pháp lý cũng như giải quyết những khủng hoảng tài chính.

Thùy Linh