Cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ luân phiên tăng giá, tạo lực kéo VN-Index lên các tầm cao mới

09:23 | 21/06/2021

(HQ Online) - Tuần giao dịch từ ngày 14 đến 18/6 kết thúc bằng việc cả ba thị trường đồng loạt tăng điểm so với tuần trước đó, đặc biệt, VN-Index đã tiếp tục thiết lập đỉnh lịch sử. Trong tuần này, dự báo VN-Index sẽ có thể sẽ hướng đến ngưỡng kháng cự quanh 1.400 điểm.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể tiếp tục dẫn dắt thị trường tăng điểm
Ngân hàng tăng vốn và sức ảnh hưởng đến giá cổ phiếu
VN-Index có thể vượt lên trên ngưỡng 1.280 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần
Cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ luân phiên tăng giá, tạo lực kéo VN-Index lên các tầm cao mới
Kết thúc tuần, chỉ số VN-Index vươn lên mức cao mới với 1.377,77 điểm. Ảnh: Internet.

VN-Index lập đỉnh mới

Kết thúc tuần, chỉ số VN-Index vươn lên mức cao mới với 1.377,77 điểm, tương ứng tăng 26,03 điểm (1,9%) với thanh khoản đạt 118.666 tỷ đồng. Trong phiên cuối tuân, VN-Index có mức tăng mạnh hơn 17 điểm.

Trên HNX, HNX-Index cũng tăng 2,04 điểm (0,6%) lên 318,73 điểm. UPCoM-Index cũng tăng 1,29 điểm (1,45%) lên 90,22 điểm.

Trong tuần qua, sắc xanh lan trên toàn thị trường với 13/18 nhóm ngành tăng điểm, theo đó, đứng đầu là các cổ phiếu hóa chất (tăng 12,65%). Các cổ phiếu Bảo hiểm cũng có sự bứt phá mạnh mẽ với mức tăng 6,82%. Đồng thời, nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn trong top tăng mạnh với mức tăng 5,18%.

Khối ngoại đã giao dịch tích cực hơn trong tuần qua khi dòng vốn này mua ròng trở lại 94,6 tỷ đồng.

Theo Công ty CP chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI), VN-Index kết thúc tuần bằng mức tăng hết sức ấn tượng 17,85 điểm đồng thời giúp cho thị trường lấy lại toàn bộ đà giảm của tuần trước đó. Diễn biến này không có nhiều bất ngờ vì những nỗi lo về trên thị trường dường như đã trôi qua.

Mặc dù vậy, theo VNCSI, nhìn nhận một các khách quan thì thị trường vẫn chưa thể lấy lại được sự hưng phấn như giai đoạn trước đó và điều này được thể hiện rõ nét qua sự suy giảm của yếu tố thanh khoản.

“Chúng tôi kỳ vọng dòng tiền sẽ sớm hoạt động sôi nổi trở lại trong tuần tới khi VN-Index đã vượt được mức đỉnh 1.375 điểm và các yếu tố vĩ mô cũng ổn định hơn. Dựa trên các diễn biến hiện tại, chúng tôi duy trì khuyến nghị có thể gia tăng thêm tỷ trọng các cổ phiếu đã có lợi nhuận trong danh mục của mình nhưng vẫn nên hạn chế sử dụng margin và mua đuổi giá xanh”, theo VNCSI.

Thị trường có thể bước vào sóng tăng mới

Theo Công ty CP Chứng khoán MB (MBS), thị trường đã phục hồi thành công sau nhịp điều chỉnh ở những phiên đầu tháng 6. Sự trở lại của các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, thép,….chính là động lực giúp VN-Index có đỉnh cao mới.

Về kỹ thuật, thị trường có thể bước vào sóng tăng mới sau khi vượt thành công đỉnh cũ để hướng đến mục tiêu ngắn hạn ở 1.420 điểm – 1.450 điểm.

Theo Công ty CP Chứng khoán Agiseco, VN-Index chính thức chinh phục thành công vùng đỉnh ngắn hạn 1.375 điểm với động lực đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép và bất động sản. Theo quan sát cho thấy, diễn biến giá của các mã ngân hàng đã đồng thuận và tích cực hơn nhiều so với những phiên trước, báo hiệu quá trình điều chỉnh và tạo nền đã dần kết thúc.

Với mức vốn hóa lớn, nhóm ngân hàng đóng vai trò rất quan trọng trong việc dẫn dắt xu hướng vận động của thị trường. Tuy nhiên Agiseco cũng lưu ý, mức thanh khoản thời điểm hiện tại vẫn đang duy trì khá thấp, hàm ý những nhịp tăng liên tục thời gian qua của VN-Index là chưa thực sự bền vững. Áp lực chốt lời có thể diễn ra xung quanh vùng kháng cự 1.400 điểm.

Công ty CP Chứng khoán Asean (AseanSC) nhận định, trong phiên giao dịch đầu tuần 21/6, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ tiếp tục luân phiên tăng giá, tạo lực kéo cho VN-Index tiến lên các tầm cao mới.

Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index được dự báo ở mức 1.380 – 1.390 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.400 – 1.410 điểm. Đây được xem là các vùng cản được chúng tôi đánh giá có thể sẽ khiến chỉ số gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh khi tiếp cận.

Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo 21/6-25/6, thị trường có thể sẽ hướng đến ngưỡng kháng cự quanh 1.400 điểm nếu như diễn biến trong phiên 21/6 là thực sự tốt.

Hoài Anh