Cổ phiếu họ FLC thu hút sự chú ý với nhiều mã tăng trần

09:00 | 19/01/2021

(HQ Online) - Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần mới 18/1, VN-Index giảm nhẹ 2,26 điểm, tương ứng với 0,19%.

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết: FLC Quảng Bình sẽ có biệt thự triệu đô
Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ có sự phân hóa mạnh và sẽ luân phiên hỗ trợ thị trường
Cổ phiếu bất động sản, xây dựng đang “hút” tiền khá tốt
Cổ phiếu họ FLC thu hút sự chú ý với nhiều mã tăng trần

Tiếp nối phiên tăng điểm cuối tuần trước, thị trường phiên giao dịch ngày 18/1 thể hiện rõ khao khát “vượt đỉnh” khi VN-Index tiến sát mốc 1.200 điểm. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch, cứ mỗi lần VN-Index tiếp cận mốc kháng cự 1.200 điểm thì lại gặp phải áp lực bán ra không hề nhỏ.

Cuối phiên, VN-Index đang ở mức đỉnh 1.200,85 điểm quay đầu giảm về mốc 1.191,94 chỉ trong thời gian ngắn. Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần mới, VN-Index giảm nhẹ 2,26 điểm, tương ứng với 0,19%.

Theo quan sát của Công ty Cổ phần chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI), dù VN-Index giảm nhẹ hơn 2 điểm nhưng sắc xanh lại chiếm ưu thế hơn trên sàn HSX với tổng cộng 273 mã tăng giá so với số mã giảm giá chỉ là 201. Dòng tiền có sự rút ra khỏi nhóm cổ phiếu thị trường như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản và tập trung vào những nhóm cổ phiếu khác như phân bón, cao su, đường, dệt may, vận tải...

Đặc biệt, cổ phiếu "họ" FLC cũng thu hút sự chú ý với nhiều mã tăng trần như ROS, FLC, HAI, KLF, AMD, ART.

Cũng theo quan sát của CSI, khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang có dấu hiệu bão hòa thì nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu đi săn những cổ phiếu “trà đá” vốn bị bỏ quên bấy lâu nay, giúp những cổ phiếu này có những phiên tăng trần liên tục như LCM, TGG, FTM, DLG, HQC, TNT…

Thanh khoản trên HSX giảm không đáng kể so với trung bình của tuần giao dịch trước, đạt 17.169 tỷ đồng.

Liên tiếp là những phiên bán ròng mạnh tay và rất dứt khoát của các nhà đầu tư nước ngoài. Ngày 18/1, họ bán ròng thêm 601,66 tỷ đồng trên cả 2 sàn, trong đó tập trung nhiều nhất vào các cổ phiếu như HPG (-371,10 tỷ đồng), SSI (-78,46 tỷ đồng) và VHM (-60,79 tỷ đồng).

Theo CSI, ngưỡng kháng cự 1.200 đang tạo một áp lực không hề nhỏ lên tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường. Nhìn chung, trong 4 phiên giao dịch gần nhất, thị trường hầu như vận động theo chiều hướng đi ngang và điều này thể hiện cho trạng thái cân bằng giữa bên mua và bên bán trong giai đoạn hiện tại.

“Chúng tôi vẫn giữ khuyến nghị hạn chế hành động mua mới và chỉ thực sự gia tăng tỷ trọng khi thị trường có những tín hiệu rõ ràng hơn”, theo CSI.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng, một nhịp điều chỉnh sau giai đoạn tăng nóng của thị trường là điều cần thiết để thị trường có thể hướng tới các mốc cao mới trong thời gian tới.

Nhà đầu tư đã cơ cấu danh mục theo hướng giảm tỷ trọng cổ phiếu để bảo toàn lợi nhuận trong các phiên gần đây nên đứng ngoài để quan sát thị trường.

Theo phân tích của Công ty Cổ phần chứng khoán ASEAN (ASEANSC), vùng kháng cự 1.200 – 1.210 điểm là vùng kháng cự khá mạnh, do đó khả năng chỉ số VN-Index cần phải tích lũy thêm nếu muốn vượt qua được vùng kháng cự này. Trong phiên hôm nay, ASEANSC khuyến nghị nhà đầu tư chú ý quan sát vùng hỗ trợ gần 1.180 – 1.190 điểm.

Hoài Anh