Cơ hội rộng mở khi có sự chuẩn bị

16:36 | 12/12/2022

(HQ Online) - Chính phủ đã liên tục đưa ra những chỉ đạo để đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công trong cuối năm 2022 và sang năm 2023 nên các doanh nghiệp ngành xây dựng sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm sự phục hồi trong khó khăn.

Tiếp tục đẩy mạnh chương trình hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn
Doanh nghiệp thêm khó vì giá vật liệu xây dựng tăng cao
Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng, bảo vệ thương hiệu và các tài sản số

Chỉ số sản xuất PMI toàn cầu vẫn đang ghi nhận mức thấp nhất trong 2 năm qua, đồng nghĩa với việc các đơn đặt hàng mới thấp, báo hiệu hoạt động sản xuất công nghiệp và nhu cầu vê vật liệu xây dựng sẽ giảm trong thời gian tới.

Theo nghiên cứu của Công ty Chứng khoán VNDirect, nhu cầu xây dựng yếu đi tại các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như châu Âu và Hoa Kỳ do lạm phát cao, bất động sản giảm giá… vì thế, nhìn vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành thép đều thấy sự ảm đạm trong quý 3/2022, thậm chí không ít doanh nghiệp ghi nhận lỗ ròng. Với các doanh nghiệp ngành xi măng, nhu cầu xây dựng yếu đi tại Trung Quốc cũng khiến ngành này gặp khó từ giữa năm 2022 bởi Trung Quốc là thị trường chiếm 54% tổng sản lượng xi măng xuất khẩu của Việt Nam năm 2021.

Mặc dù thị trường xuất khẩu có nhiều khó khăn, nhưng các doanh nghiệp ngành xây dựng vẫn còn cơ hội rất lớn từ thị trường trong nước. Đó là nhờ vào việc giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn rất lớn, luôn được dự báo sẽ tăng trưởng hơn từ năm 2023. Ngoài ra, đầu tư công được nhận định là “điểm sáng” trong năm 2023 với dự báo sẽ tăng trưởng 20-25% so với năm 2022, nhiều dự án xây dựng trọng điểm quốc gia sẽ được đẩy mạnh…

Rõ ràng, khi thị trường quốc tế gặp nhiều khó khăn thì các doanh nghiệp Việt Nam nên quay lại tìm cơ hội từ thị trường trong nước để có thêm nguồn lực về tài chính, cơ sở hạ tầng, nhân lực… cho những mục tiêu sau này với thị trường quốc tế. Hơn nữa, đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp có thể nhìn nhận lại mình cũng như nhu cầu thị trường quốc tế để có sự thay đổi phù hợp. Theo các chuyên gia, xu hướng “sống xanh” hậu Covid-19 đang dần đi sâu vào tư duy của người tiêu dùng cùng các chính sách về xanh hóa, chống biến đổi khí hậu nên yêu cầu các doanh nghiệp vật liệu xây dựng phải cải tiến và thích nghi để phát triển.

Nhìn chung, mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn, các doanh nghiệp cần xác định được phương hướng, giải pháp phù hợp dựa trên chiến lược kinh doanh dài hạn và phát triển bền vững. Cơ hội từ thị trường luôn rộng mở với những doanh nghiệp có sự chuẩn bị và sẵn sàng nắm bắt.

Bình Nam