Chuyển vụ chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định tại Hóc Môn để điều tra hình sự

16:06 | 27/11/2020

(HQ Online) - Ngày 27/11, Thanh tra TPHCM tổ chức họp báo thông tin về kết quả kiểm tra đối với các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở trên địa bàn huyện Hóc Môn từ năm 2015 đến tháng 7/2016.

Chuyển vụ chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định tại Hóc Môn để điều tra hình sự
Ông Trần Đình Trữ, Phó chánh Thanh tra TPHCM thông tin về kết quả xử lý vụ việc tại buổi họp báo. Ảnh Trung tâm báo chí TPHCM

Ông Trần Đình Trữ, Phó chánh Thanh tra TPHCM cho biết, từ năm 2015 đến tháng 7/2016, UBND huyện Hóc Môn đã chuyển mục đích sử dụng đất 1.386 hồ sơ cho các thửa đất có diện tích trên 500m2. Toàn bộ những hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất này đều không đúng quy định.

Trong số 1.386 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất thuộc 7 nhóm hồ sơ sai phạm có 527 hồ sơ đã tách thửa và chuyển nhượng thành 1.086 thửa đất, có 64 trường hợp tách thành nhiều thửa để chuyển nhượng. Trong đó có 634 trường hợp đã thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng và hiện nay vẫn còn 429 trường hợp đang thế chấp quyền sử dụng đất.

Trong số đó có 515 trường hợp có hộ khẩu ngoài huyện Hóc Môn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp nhưng không có nhu cầu sản xuất nông nghiệp và sau đó chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở.

Trong số các trường hợp này, có 205/515 trường hợp đã được cấp phép xây dựng; hiện trạng có 21 nhà xưởng (có 10 trường hợp có diện tích từ 1.000m2 đến 1.628m2 , số trường hợp còn lại từ 500m2 trở lên); 3 trường hợp UBND huyện Hóc Môn kiểm tra, lập biên bản vi phạm và ghi nhận sai công năng.

Phó Chánh Thanh tra TPHCM Trần Đình Trữ cho biết, Chủ tịch UBND TPHCM đã giao Sở Nội vụ căn cứ Kết luận thanh tra và Báo cáo kết quả kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân có vi phạm trong quá trình giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định trên địa bàn huyện Hóc Môn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn liên quan đến sai phạm; báo cáo kết quả cho UBND TPHCM.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TPHCM đã giao Công an TPHCM tiếp nhận toàn bộ vụ việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở không đúng quy định pháp luật trên địa bàn huyện Hóc Môn và triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện sai phạm có dấu hiệu hình sự để xử lý theo quy định pháp luật.

Thu Dịu