Chuyên gia VinaCapital: “VN-Index giảm 17% so với đầu năm là điều đáng ngạc nhiên”

10:59 | 05/08/2022

(HQ Online) - Đó là nhận định của ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế Trưởng của VinaCapital về tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam.

Xử lý nghiêm các sai phạm, tạo môi trường lành mạnh, minh bạch cho thị trường chứng khoán
Thị trường chao đảo, lượng tài khoản mở mới tại chứng khoán SSI vẫn tăng 50%
Thị trường chứng khoán điều chỉnh trong ngắn hạn để tìm điểm cân bằng mới
Chuyên gia VinaCapital: “VN-Index giảm 17% so với đầu năm là điều đáng ngạc nhiên”
Sự đối lập giữa diễn biến của VN-Index và tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Biểu đồ: VinaCapital

Theo ông Michael Kokalari, kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng vượt trội so với kỳ vọng vào đầu năm 2022, nhưng do tác động của việc Fed tăng lãi suất và các biện pháp xử lý vi phạm, cải cách của Việt Nam nên sự tích cực đó đã không được phản ảnh vào giá cổ phiếu.

“Chỉ số VN-Index hiện tại đang giảm 17% so với đầu năm là điều đáng ngạc nhiên. Việc Fed tăng lãi suất đã tác động đến tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán toàn cầu (S&P500 hiện giảm 14% so với đầu năm), nhưng chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế trong nước phát triển mạnh mẽ của Việt Nam sẽ bù đắp cho tâm lý kém khả quan của thị trường chứng khoán Mỹ và các thị trường khác” – ông Michael Kokalari nhận định.

Tuy nhiên, theo ông Michael Kokalari, lý do chính dẫn đến tâm lý ảm đạm gần đây của nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam là việc Chính phủ áp dụng chính sách xử lý các hành vi bất hợp pháp của một số công ty bắt đầu vào cuối tháng 3/2022. Quá trình này xử lý các công ty phát hành trái phiếu doanh nghiệp và sử dụng số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu đó để đầu cơ trên thị trường chứng khoán. Sự kiện này đã ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư trong nước, nhưng ông Michael Kokalari tin rằng những nỗ lực của Chính phủ nhằm cải thiện năng lực quản trị doanh nghiệp và nâng cao tính minh bạch cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

“Đáng chú ý, tác động của vấn đề này đã giảm trong những tuần gần đây và Việt Nam đã có xếp hạng minh bạch và tính ổn định chính trị cao nhất trong khu vực Đông Nam Á, theo báo cáo của Tổ chức Tư vấn rủi ro kinh tế và chính trị (PERC)” – ông Michael Kokalari thông tin.

Ông Michael Kokalari dự báo, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ có một đợt sụt giảm tiếp theo và điều này có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, Fed có thể sẽ điều chỉnh các kế hoạch tăng lãi suất. Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là một trong những thị trường hưởng lợi lớn nhất từ ​​sự xoay chuyển của Fed vì Việt Nam có mức định giá hấp dẫn nhất trong khu vực, cùng với mức tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp dự kiến ​​cao thứ hai chỉ sau Indonesia. Hơn nữa, chất lượng của lợi nhuận doanh nghiệp của Việt Nam hiện được đánh giá là tốt hơn nhiều so với Indonesia và các nước khác trong khu vực.

Cụ thể, tăng trưởng thu nhập của các doanh nghiệp được dự báo sẽ vượt 20% trong năm nay, được minh chứng bởi sự phát triển vững chắc của nền kinh tế Việt Nam. Theo đó, ông Michael Kokalari kỳ vọng tăng trưởng EPS (tỷ suất lợi nhuận trên cổ phần) đạt trên 20% trong năm 2022 sẽ hỗ trợ sự phục hồi của VN-Index vào cuối năm 2022. Trước đó, trong năm 2021, thu nhập doanh nghiệp tăng 36% đã thúc đẩy chỉ số VN-Index tăng 37%.

Trong báo cáo vừa được phát hành, SSI Research nhận định, thời gian tới nhà đầu tư trong nước sẽ tiếp tục phải lo lắng về các rủi ro bên ngoài, bao gồm lạm phát tại Mỹ, Fed tăng lãi suất và suy thoái toàn cầu. Tất cả những rủi ro này có thể dẫn đến những khả năng về kim ngạch xuất khẩu giảm sút, từ đó gây áp lực lên VND và nhu cầu trong nước yếu đi do lạm phát cao.

Theo SSI Research, trong khi số liệu kinh tế vĩ mô nửa cuối năm 2022 được kỳ vọng vẫn cho thấy sự kết hợp hài hòa giữa tỷ lệ lạm phát trong tầm kiểm soát và mức tăng trưởng GDP cao, (trên mức nền thấp của năm 2021), thì diễn biến vĩ mô năm 2023 có thể có nhiều khó khăn hơn.

Trong nửa đầu năm 2023, nhiều khả năng chỉ số CPI sẽ bật tăng cao vượt mức mục tiêu 4%, trong khi đó tăng trưởng kinh tế sẽ bắt đầu chậm dần lại. Áp lực tăng giá đối với nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ vốn thuộc nhóm Nhà nước quản lý về giá (như điện, nước, giáo dục, y tế…) là khó có thể tránh khỏi. Trong bối cảnh đó, ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam hiện tại đang là kiểm soát lạm phát, sau đó là tăng trưởng khi rủi ro lạm phát giảm dần.

Mặc dù các thách thức và rủi ro hầu hết sẽ trở nên rõ ràng hơn vào năm 2023 hoặc 2024, SSI Research vẫn kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ có thể phản ánh trước tương lai và tạo đáy sớm hơn do các đợt điều chỉnh gần đây đã phản ánh được một phần những thách thức và rủi ro này. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động theo xu hướng đi ngang cho đến khi các rủi ro và bất ổn lớn được giải quyết.

Nguyễn Hiền