Chuyên gia cảnh báo nhầm lẫn ung thư với tưa miệng

18:14 | 23/09/2020

(HQ Online) - Mắc bạch sản lưỡi nhiều năm nhưng không hay biết, người phụ nữ ở Thanh Hóa tự điều trị khiến bệnh càng trầm trọng hơn.

Bệnh viện Tâm Anh phẫu thuật thành công khối ung thư khổng lồ ở vị trí hiếm gặp
Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời ở tuổi 76 sau thời gian chiến đấu với ung thư tụy
Báo động lợi dụng thương mại điện tử để bán hàng giả, hàng cấm

Bệnh viện E vừa điều trị thành công cho bệnh nhân N.T.T. (60 tuổi, ở Đông Sơn, Thanh Hóa) mắc bệnh bạch sản lưỡi nhiều năm. Trước đó, người phụ nữ này chỉ nghĩ mình bị tưa lưỡi, đã điều trị nhưng không khỏi.

0201 san luoi
Các bác sỹ đang phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo các bác sỹ, bệnh nhân T. nhập viện trong tình trạng nuốt vướng kèm đau rát vùng dưới lưỡi.

Sau khi thăm khám cho bệnh nhân, các bác sỹ Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện E, phát hiện có mảng bạch sản dưới lưỡi bên phải, kích thước 2x3 cm. Các bác sỹ chỉ định phẫu thuật cắt tổ chức bạch sản lưỡi cho bệnh nhân này.

PGS.TS. Lê Minh Kỳ, chuyên gia cao cấp của khoa Khám bệnh theo yêu cầu và quốc tế, Bệnh viện E là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân T. cho biết, vấn đề khó khăn trong điều trị là người dân vẫn chưa có hiểu biết về bệnh bạch sản. Nhiều bệnh nhân bị nhầm lẫn triệu trứng bệnh với tưa miệng.

Do vậy, hầu hết trường hợp nhập viện điều trị ở giai đoạn muộn, bệnh thường chuyển sang giai đoạn tiền ung thư hoặc ung thư.

Bệnh bạch sản là thương tổn màu trắng, dày ở lưỡi và niêm mạc bên trong má. Nhiễm virus Epstein- Barr là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. Loại virus này tồn tại dai dẳng trong cơ thể và có thể bùng phát bệnh mọi thời điểm, nhất là ở những người bị rối loạn miễn dịch.

Hầu hết nốt bạch sản có thể tự khỏi. Những nốt bạch sản nhỏ có thể được phẫu thuật bằng sinh thiết rộng hơn như sử dụng laser hoặc dao mổ. Tuy nhiên, kết quả sinh thiết là ung thư miệng, nốt này cần được cắt bỏ ngay để ngăn chặn sự lan truyền.

D.Ngân