Facebook Twitter youtube Tiktok

Chuyển đổi số để thúc đẩy xuất khẩu

(HQ Online) - Chuyển đổi số chính là một trong những “cánh cửa” để mở ra cơ hội đưa hàng hóa trong nước ra toàn cầu.
Đào tạo cho cán bộ nông nghiệp và nông dân để đẩy nhanh chuyển đổi số nông nghiệp
Xuất siêu 9,4 tỷ USD, xuất khẩu vẫn đối diện nhiều thách thức
Doanh nghiệp gỗ khắc phục “gót chân Asin” để chuyển đổi số
Doanh nghiệp tìm lợi thế xuất khẩu từ chuyển đổi số
Nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng các giải pháp phần mềm, sử dụng nền tảng số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. 	Ảnh: ST
Nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng các giải pháp phần mềm, sử dụng nền tảng số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh: ST

Mở ra cơ hội xuất khẩu

Ông Trần Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Kinh tế số và Xã hội số (Bộ Thông tin và Truyền thông): Để doanh nghiệp không “lạc lối”

Chuyển đổi số không phải là phong trào và ai làm cũng thành công. Chuyển đổi số phải xuất phát trực tiếp từ khó khăn nội tại của doanh nghiệp, nên muốn chuyển đổi số thành công thì cần quyết tâm từ lãnh đạo doanh nghiệp, tiếp đến là tìm hiểu kinh nghiệm quốc tế và trong nước, học hỏi từ các doanh nghiệp đi trước. Các doanh nghiệp cũng cần nghiên cứu kỹ những bước chuyển đổi số và đánh giá thử độ chín của chuyển đổi số với doanh nghiệp mình. Thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp không hiểu kỹ vấn đề của chính mình, hoàn toàn trông cậy vào các nhà tư vấn, trong khi phía tư vấn không thể hiểu rõ về doanh nghiệp nên “lạc lối”.

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế số ở mức khá trong khu vực ASEAN. Kinh tế số của Việt Nam năm 2021 đạt giá trị 21 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước, đóng góp hơn 5% GDP của đất nước. Theo nhiều dự báo, kinh tế Việt Nam đang thay đổi nhanh thông qua việc áp dụng công nghệ số. Dự kiến, nền kinh tế số của Việt Nam đạt 57 tỷ USD vào năm 2025, đứng thứ hai Đông Nam Á, tốc độ tăng trưởng 29%/năm.

Hiện nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng các giải pháp phần mềm, sử dụng nền tảng số vào hoạt động quản lý kế toán – tài chính, bán hàng, tiếp thị trực tuyến, quản lý kênh phân phối, quản trị kinh doanh hoặc tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mới. Đặc biệt, trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, việc duy trì xuất siêu liên tục nhiều tháng qua có sự đóng góp rất lớn của công cuộc chuyển đổi số, từ các thủ tục hành chính, môi trường kinh doanh cho đến hoạt động sản xuất.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hồng Cúc, Giám đốc Marketing Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Trà Tiên Thiên cho hay, trong 5 năm qua, Công ty đã chú trọng phát triển thương mại trên các nền tảng thương mại điện tử trong nước và quốc tế, duy trì hoạt động marketing thông qua các mạng xã hội quốc tế… Nhờ đó, các sản phẩm của Công ty đã được cung cấp cho cả thị trường trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, bà Hồng Cúc nhấn mạnh, chuyển đổi số là xu thế phát triển tất yếu của mỗi doanh nghiệp, nhưng trong thương mại, nền tảng số giúp phát triển các hoạt động xuất khẩu nhiều hơn so với thương mại trong nước. Bởi thông qua mạng xã hội cũng như thương mại điện tử, các đối tác quốc tế dễ dàng tìm hiểu về sản phẩm và doanh nghiệp, từ đó kết nối và ký kết nhiều đơn hàng đi các thị trường tại châu Âu, Đài Loan (Trung Quốc)…

Tương tự, theo bà Đỗ Lan Hương, Giám đốc Công ty TNHH Schum Quốc tế, dù doanh nghiệp mới thành lập với các sản phẩm cà phê được sản xuất từ trang trại tại Lâm Đồng và Sơn La, trụ sở chính lại ở Hà Nội, nhưng nhờ chuyển đổi số, hoạt động sản xuất và kinh doanh của Công ty luôn thông suốt. Đặc biệt, thông qua các nền tảng số, doanh nghiệp đã xây dựng được hình ảnh thương hiệu đến khách hàng quốc tế. Vì thế, hiện doanh nghiệp đã xuất khẩu tiểu ngạch đến một số khách hàng với mục tiêu hướng tới xuất khẩu chính ngạch với số lượng lớn trong 3 năm tới.

Cũng đặt mục tiêu xuất khẩu nhờ chuyển đổi số trong vòng 5 năm tới, bà Nguyễn Thị Minh Ngọc, đại diện Công ty TNHH Trà Ngọc Thanh Sơn kỳ vọng chuyển đổi số sẽ rút ngắn mục tiêu này. Bởi hiện nay, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số, thương mại điện tử đang giúp doanh nghiệp đưa thương hiệu của sản phẩm đến đối tác quốc tế nhanh hơn.

Bà Ngọc lấy ví dụ, bằng việc xây dựng website giới thiệu sản phẩm, dù là doanh nghiệp khởi nghiệp, nhưng trong 1 năm qua đã có lượt truy cập từ 16 quốc gia trên thế giới, sản phẩm được khách hàng cả nước biết đến và đặt hàng, hiệu quả hơn so với kênh truyền thống là chỉ bán được hàng tại thị trường Hà Nội. Hơn nữa, nếu như trước đây, doanh nghiệp tham dự các hội chợ, chương trình xúc tiến thương mại với kinh phí lên tới hàng trăm triệu đồng, thì nay, nhờ ứng dụng nền tảng số, thương mại điện tử, doanh nghiệp đã tiết kiệm được chi phí ít hơn hàng chục lần mà phạm vi tiếp cận khách hàng lại rộng rãi hơn.

Phân tích cụ thể hơn về vấn đề này, bà Đinh Thị Thúy, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần MISA cho rằng, khi mọi công tác nghiệp vụ được thao tác trên phần mềm thì nhân sự sẽ dành nhiều thời gian tập trung vào công việc chuyên môn, hướng đến nghiệp vụ phân tích và cố vấn cho doanh nghiệp, cũng như tập trung vào tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên tất cả các nền tảng, chú trọng vào trải nghiệm khách hàng, góp phần tăng trưởng doanh số hiệu quả. Ngoài ra, khi tự động hoá quy trình cùng báo cáo trực quan trên một nền tảng sẽ giúp doanh nghiệp tìm được “điểm nóng”, ứng biến kịp thời với nhiều diễn biến mới, tăng khả năng cạnh trên thị trường quốc tế.

Hơn 60% doanh nghiệp lo ngại chi phí đầu tư

Một khảo sát gần đây do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thực hiện về chuyển đổi số cho biết, nhiều doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn, rào cản để tiến hành chuyển đổi số. Cụ thể, 60,1% doanh nghiệp lo ngại chi phí đầu tư, ứng dụng công nghệ còn cao; 52,3% doanh nghiệp phản ánh khó khăn về thiếu nhân lực nội bộ để ứng dụng công nghệ số, thay đổi thói quen của doanh nghiệp, người lao động...

Tuy nhiên, về vấn đề chi phí, ông Đỗ Hoàng Hải, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Wincom cho biết, chi phí về công nghệ trong chuyển đổi số chỉ chiếm khoảng 20% tổng chi phí. Mua phần mềm về ứng dụng vào hoạt động kinh doanh không khó, vấn đề là phải khai thác được giá trị của nó. Do đó, doanh nghiệp phải hiểu rõ những vấn đề và quy trình để đưa ra phương án phù hợp.

Ngoài ra, nói thêm về khó khăn của doanh nghiệp, theo bà Nguyễn Thị Hồng Cúc, nhờ chuyển đổi số, Công ty đã xây dựng được quy trình khép kín, gọn nhẹ từ sản xuất đến phân phối, xuất khẩu dù văn phòng và cơ sở sản xuất cách nhau tới 800 km. Tuy nhiên, do là doanh nghiệp nhỏ và vừa nên việc tiếp cận thị trường còn nhiều khó khăn do sản phẩm là đặc sản nên hướng đến khách hàng đặc thù hơn. Vì thế, bà Cúc kỳ vọng cơ quan chức năng có sự hậu thuận hỗ trợ doanh nghiệp có thêm nguồn lực để đầu tư công nghệ số, hỗ trợ doanh nghiệp trong xúc tiến thương mại trên môi trường số nhằm tận dụng tối đa cơ hội xuất khẩu.

Bên cạnh mong muốn hỗ trợ về vốn, bà Nguyễn Thị Minh Ngọc kỳ vọng các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền về sử dụng công nghệ, mua hàng và thanh toán trực tuyến… cho đại bộ phận dân chúng, giúp tăng hiệu quả cho công cuộc đưa hoạt động kinh doanh lên nền tảng số của doanh nghiệp.

Mặt khác, nhiều doanh nghiệp cũng kiến nghị về sự hỗ trợ chuyển đổi số từ các doanh nghiệp công nghệ, giúp doanh nghiệp xây dựng được quy trình và đầu tư công nghệ phù hợp với quy mô, tiềm lực của doanh nghiệp. Chẳng hạn, với giải pháp của MISA AMIS, mọi hoạt động về quản trị doanh nghiệp được cập nhật liên tục từ công tác bán hàng, tài chính kế toán, quản trị nhân sự, từ đó giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc đẩy mạnh hoạt động xuất, nhập khẩu, tăng cơ hội giao thương với các đối tác quốc tế. Hay mới đây, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với nhiều tập đoàn quốc tế để nâng cao nhận thức, đào tạo kỹ năng ứng dụng và cơ hội trải nghiệm công cụ số để phát triển kinh doanh và nâng cao hiệu quả hoạt động cho hàng chục nghìn lượt doanh nghiệp…

Doanh nghiệp cần hiểu rõ về chuyển đổi số để số hoá thành công

Theo ông Bùi Trung Nghĩa (ảnh), Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chuyển đổi số giúp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, nhưng các doanh nghiệp cũng phải chủ động để tận dụng cơ hội cũng như nâng cao năng lực đáp ứng thị trường.

Chuyển đổi số để thúc đẩy xuất khẩu

Ông nhận xét như thế nào về sự hỗ trợ của chuyển đổi số trong việc thúc đẩy hoạt động xuất khẩu hàng hóa ra thị trường thế giới của doanh nghiệp?

Chuyển đổi số mở ra cơ hội cho tất cả quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển có cơ hội để tăng trưởng nhanh hơn, vươn lên, thay đổi thứ hạng phát triển của quốc gia. Thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp cùng với các cơ quan quản lý đã nâng cao nhận thức về công nghệ số, vì thế, họ đã thực sự nhập cuộc vào quá trình chuyển đổi số trong hoạt động liên quan đến sản xuất kinh doanh.

Thực tế cho thấy, chuyển đổi số đang là yêu cầu bắt buộc, giúp doanh nghiệp tăng doanh thu, tiết giảm chi phí, nâng cao năng lực quản trị, phát triển ổn định và bền vững hơn. Nếu thực hiện thành công chuyển đổi số, doanh nghiệp sẽ có năng lực cạnh tranh và tốc độ tăng trưởng vượt trội so với các doanh nghiệp còn lại. Với các hoạt động xuất khẩu, chuyển đổi số giúp hỗ trợ giao dịch giữa doanh nghiệp với khách hàng nhanh chóng hơn, minh bạch hơn, nhiều trải nghiệm hơn; thông qua chuyển đổi số, hoạt động giao thương quốc tế của doanh nghiệp sẽ được nâng cao hiệu quả, mở rộng phạm vi cũng như gia tăng tệp khách hàng cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, chuyển đổi số sẽ giúp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, kinh doanh cho các doanh nghiệp khác nhau ở mọi cấp độ, quy mô và vùng miền, giúp hoạt động thương mại không có khoảng cách với thị trường trong nước và quốc tế. Hơn nữa, thông qua công nghệ 4.0, doanh nghiệp nào cũng có thể chủ động giới thiệu được sản phẩm của mình với thị trường thế giới, giảm thời gian và chi phí so với các hoạt động xúc tiến thương mại truyền thống.

Cùng với chuyển đổi số, các doanh nghiệp cần làm gì để tăng khả năng xuất khẩu, thưa ông?

Chuyển đổi số chỉ là một phần trong chiến lược hoạt động của doanh nghiệp. Vì thế, các doanh nghiệp phải làm rõ sự tập trung của mình trong chuyển đổi số với mục đích cuối cùng là khách hàng. Để chuyển đổi số thành công thì việc nâng cao năng lực về con người, năng lực của doanh nghiệp cũng quan trọng không kém. Mỗi doanh nghiệp có quy mô khác nhau sẽ lựa chọn chiến lược cũng như lộ trình chuyển đổi số khác nhau để hiệu quả nhất với chi phí phù hợp.

Tất nhiên, trong hoạt động giao thương với thị trường toàn cầu, vấn đề sau cùng của mọi doanh nghiệp là có thực sự đáp ứng được tiêu chuẩn cũng như đảm bảo sự hài lòng của thị trường xuất khẩu hay không? Đó là việc phải đáp ứng được về chất lượng, số lượng hàng hóa, thời gian giao hàng cùng với đó là uy tín của doanh nghiệp trong đáp ứng khách hàng để phát triển bền vững. Ngoài ra, trong xu thế hội nhập hiện nay, rất nhiều quy định đòi hỏi doanh nghiệp đáp ứng về phát triển bền vững.

Hiện nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng thương mại điện tử để mở rộng thị trường, nhưng chuyển đổi số và các ứng dụng công nghệ chỉ cung cấp về nền tảng, doanh nghiệp phải chủ động tiếp cận, tìm được cách thức giới thiệu sản phẩm, sau đó là hàng loạt giải pháp để thúc đẩy giao kết, đảm bảo về hàng hóa theo yêu cầu của đối tác…

Rõ ràng, đây đều là những công việc không hề đơn giản nên cần sự năng động, đi từng bước để phát triển năng lực của cộng đồng doanh nghiệp, cùng với đó vẫn phải có sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng.

Theo ông, các doanh nghiệp cần được hỗ trợ như thế nào từ cơ quan quản lý để thúc đẩy chuyển đổi số?

Các thách thức phổ biến mà doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa thường gặp trong quá trình chuyển đổi số là nhận thức, lựa chọn công nghệ và sự sẵn có hệ sinh thái số cần thiết, cùng với đó là thách thức về con người, nguồn lực và năng lực triển khai. Vì thế, để thành công, doanh nghiệp cần được cung cấp đầy đủ thông tin để hiểu đúng và lựa chọn cho mình chiến lược và lộ trình chuyển đổi số hiệu quả.

Do đó, các cơ quan bộ, ngành thuộc Chính phủ cũng như các địa phương cần tiếp tục phát triển ngành công nghệ thông tin và viễn thông để các doanh nghiệp công nghệ trong nước có thể xây dựng ra các nền tảng về chuyển đổi số hiệu quả với chi phù hợp cho các doanh nghiệp. Chúng ta đang hướng đến việc thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 với mục tiêu phát triển đồng bộ cả về thể chế, hạ tầng số, nền tảng số và nhân lực số. Đây cũng là nhiệm vụ đầy thách thức cho cả Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp.

Đối với VCCI, thực hiện sứ mệnh là tổ chức đại diện cho doanh nghiệp nên sẽ bám sát nhu cầu cũng như điều kiện thực tế của Việt Nam, từ đó hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực, nâng cao khả năng tiếp cận thị trường cũng như gắn kết năng lực của doanh nghiệp với những hỗ trợ của Chính phủ và sự thuận lợi của môi trường kinh doanh. Ngoài ra, VCCI cũng sẽ giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận chính sách hỗ trợ của Nhà nước, đồng thời tiến hành góp ý xây dựng chính sách, góp ý về các giải pháp hỗ trợ để doanh nghiệp hưởng lợi tốt nhất, giúp doanh nghiệp tin tưởng vào môi trường kinh doanh, yên tâm đầu tư và chuyển đổi số.

Xin cảm ơn ông!

Minh Chi (thực hiện)

Hương Dịu

Tin liên quan

"Mạnh dạn" trong trích quỹ đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhà nước

"Mạnh dạn" trong trích quỹ đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhà nước

(HQ Online) - Theo các doanh nghiệp nhà nước, việc dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp nâng mức trích lập lợi nhuận vào Quỹ Đầu tư phát triển để tại doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp mở rộng đầu tư, phát triển.
Rà soát, phân loại nợ thuế của DN quay trở lại hoạt động

Rà soát, phân loại nợ thuế của DN quay trở lại hoạt động

(HQ Online) - Xử lý nợ thuế là một trong những công tác trọng tâm, trọng điểm đang được ngành Hải quan tập trung áp dụng bằng nhiều biện pháp. Trong đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị chú trọng quản lý, rà soát các khoản nợ của các DN ngừng hoạt động, đã được xóa nợ nay trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh.
Sản phẩn từ bột mì Việt Nam vượt qua kỳ sát hạch xuất khẩu vào Đài Loan

Sản phẩn từ bột mì Việt Nam vượt qua kỳ sát hạch xuất khẩu vào Đài Loan

(HQ Online) - Sau gần 17 tháng (từ tháng 2/2023 đến nay), sản phẩm từ bột mỳ của Việt Nam đã vượt qua kỳ sát hạch xuất khẩu của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA).
Quyết tâm cao nhất để gỡ “thẻ vàng” IUU

Quyết tâm cao nhất để gỡ “thẻ vàng” IUU

(HQ Online) - Đợt thanh tra lần thứ 5 của Uỷ ban châu Âu (EC) dự kiến vào tháng 10/2024, là thời điểm quyết định để Việt Nam gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” trong năm 2024. Đây được coi là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết bởi EU nằm trong top 5 thị trường xuất khẩu lớn nhất của thủy sản Việt Nam, sau Mỹ, Trung Quốc.
(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

(HQ Online) - Campuchia là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á với quy mô kim ngạch đạt hơn 5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2024, theo thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan.
Lựa chọn công cụ, xác định liều lượng chính sách cho kiểm soát lạm phát

Lựa chọn công cụ, xác định liều lượng chính sách cho kiểm soát lạm phát

(HQ Online) - Theo chuyên gia kinh tế PGS.TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), lạm phát là vấn đề cần đặc biệt lưu ý, nhất là liên quan đến việc điều hành chính sách tiền tệ, lãi suất, tăng giá hàng hóa, dịch vụ…
Áp lực lạm phát nhìn từ chính sách tiền tệ

Áp lực lạm phát nhìn từ chính sách tiền tệ

(HQ Online) - Kinh tế đi qua nửa đầu năm, ghi nhận lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát và được dự báo sẽ đạt mục tiêu Quốc hội, Chính phủ đề ra. Nhưng những biến số từ thị trường tiền tệ như tỷ giá, lãi suất, tín dụng…, thậm chí có cả giá vàng, là những vấn đề cần phải được lưu tâm.
Tăng trưởng tín dụng tại TPHCM đã đạt 4%

Tăng trưởng tín dụng tại TPHCM đã đạt 4%

(HQ Online) - Kết quả hoạt động tín dụng trên địa bàn TPHCM 6 tháng đầu năm đã góp phần tích cực vào môi trường kinh tế xã hội và hỗ trợ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế TPHCM.
FTA - trợ lực thúc đẩy xuất khẩu cá tra

FTA - trợ lực thúc đẩy xuất khẩu cá tra

(HQ Online) - Việc thực thi các FTA luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN) mở rộng và đa dạng thị trường, đưa thủy sản Việt Nam, trong đó có cá tra tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.
(Infographics) Hơn 369 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu trong nửa đầu năm 2024

(Infographics) Hơn 369 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu trong nửa đầu năm 2024

(HQ Online) - 6 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước đạt 369,62 tỷ USD, tăng 16% (tương ứng tăng 51,08 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước, theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan.
(Infographics) Tổng quan xuất nhập khẩu Việt Nam - Lào trong 6 tháng đầu năm 2024

(Infographics) Tổng quan xuất nhập khẩu Việt Nam - Lào trong 6 tháng đầu năm 2024

(HQ Online) - Hết tháng 6 đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Lào đạt 927,6 triệu USD, theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan.
Tăng hiệu quả và minh bạch trong công khai thông tin của chủ đầu tư dự án bất động sản

Tăng hiệu quả và minh bạch trong công khai thông tin của chủ đầu tư dự án bất động sản

(HQ Online) - Đây là một trong các nội dung được nhấn mạnh tại Hội thảo “Luật Kinh doanh bất động sản 2023, Luật Nhà ở 2023 và những tác động đến thị trường bất động sản” diễn ra tại TPHCM ngày 10/7.
Ngành điều Việt Nam đang đối mặt với tình hình biến động giá nguyên liệu

Ngành điều Việt Nam đang đối mặt với tình hình biến động giá nguyên liệu

(HQ Online) - Dù xuất khẩu ghi nhận tốc độ tăng trưởng 2 con số trong nửa đầu năm 2024, nhưng ngành điều Việt Nam đang đối mặt với tình hình biến động giá nguyên liệu.
Hoa Kỳ áp thuế chống trợ cấp tạm thời đối với đĩa giấy nhập khẩu từ Việt Nam

Hoa Kỳ áp thuế chống trợ cấp tạm thời đối với đĩa giấy nhập khẩu từ Việt Nam

(HQ Online) - Vụ việc này đã được Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) khởi xướng điều tra từ ngày 14/2/2024 theo yêu cầu của các doanh nghiệp sản xuất đĩa giấy Hoa Kỳ.
Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 51 tỷ USD

Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 51 tỷ USD

(HQ Online) - Kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 6 có giảm nhẹ những vẫn ở mức cao, theo số liệu thống kê sơ bộ Tổng cục Hải quan mới công bố.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
cty-vinexad-vilog2024
acecook-tra-quyen-loi-talkshow-2-thang

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Sản phẩn từ bột mì Việt Nam vượt qua kỳ sát hạch xuất khẩu vào Đài Loan

Sản phẩn từ bột mì Việt Nam vượt qua kỳ sát hạch xuất khẩu vào Đài Loan

Sau gần 17 tháng (từ tháng 2/2023 đến nay), sản phẩm từ bột mỳ của Việt Nam đã vượt qua kỳ sát hạch xuất khẩu của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA).
Rà soát, phân loại nợ thuế của DN quay trở lại hoạt động

Rà soát, phân loại nợ thuế của DN quay trở lại hoạt động

Xử lý nợ thuế là một trong những công tác trọng tâm, trọng điểm đang được ngành Hải quan tập trung áp dụng bằng nhiều biện pháp. Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Hải quan Quảng Trị.
Hải quan Đắk Lắk: Tập trung các giải pháp thu hút doanh nghiệp, phát triển nguồn thu mới

Hải quan Đắk Lắk: Tập trung các giải pháp thu hút doanh nghiệp, phát triển nguồn thu mới

Tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, thu hút DN tới làm thủ tục là giải pháp trọng tâm của Cục Hải quan Đắk Lắk nhằm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao.
Sửa đổi quy định về hoá đơn điện tử

Sửa đổi quy định về hoá đơn điện tử

Sau khi gửi lấy ý kiến các đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của văn bản và các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan, Bộ Tài chính đã hoàn chỉnh dự thảo Nghị định sửa Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 quy định về hóa đơn, chứng từ
Quyết tâm cao nhất để gỡ “thẻ vàng” IUU

Quyết tâm cao nhất để gỡ “thẻ vàng” IUU

Đợt thanh tra lần thứ 5 của Uỷ ban châu Âu (EC) dự kiến vào tháng 10/2024, là thời điểm quyết định để Việt Nam gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” trong năm 2024.
(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

Campuchia là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á với quy mô kim ngạch đạt hơn 5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2024.
LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

Việc quản lý và thúc đẩy tổng cầu trong giai đoạn vừa qua đã có nhiều dấu hiệu tích cực nhưng tác động chưa nhiều tới khu vực đầu tư tư nhân. Thực tế cho thấy, khu vực này vẫn đang chật vật chống chọi với nhiều khó khăn.
(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

Ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 8.201 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan, tăng gần 2% so với cùng kỳ năm 2023.
(PODCAST CHUYÊN ĐỀ) Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh

(PODCAST CHUYÊN ĐỀ) Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh

Xin chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang nghe Podcast chuyên đề của Tạp chí điện tử Hải quan Online. Podcast chuyên đề hôm nay có chủ đề: Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh.
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 5 tháng 6/2024 (từ ngày 24/6/2024 đến 30/6/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 5 tháng 6/2024 (từ ngày 24/6/2024 đến 30/6/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 5 tháng 6/2024 (từ ngày 24/6/2024 đến 30/6/2024) có các tin chính sau:
Việt Nam luôn dành ưu tiên hàng đầu cho phát triển quan hệ với Campuchia

Việt Nam luôn dành ưu tiên hàng đầu cho phát triển quan hệ với Campuchia

Tại cuộc hội kiến Quốc vương Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng ...
Chủ tịch nước: Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào trong hoạt động đối ngoại quan trọng

Chủ tịch nước: Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào trong hoạt động đối ngoại quan trọng

Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane nhấn mạnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ...
TPHCM không để hiện tượng “té nước theo mưa” tăng giá theo lương

TPHCM không để hiện tượng “té nước theo mưa” tăng giá theo lương

TPHCM đang triển khai chương trình bình ổn thị trường theo nguyên tắc đảm bảo nguồn cung, đảm bảo cân ...
Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Lào

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Lào

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn Đại biểu Cấp cao Việt Nam thăm cấp nhà ...
Giá xăng giảm nhẹ trong kỳ điều hành ngày 11/7

Giá xăng giảm nhẹ trong kỳ điều hành ngày 11/7

Giá các loại xăng dầu (trừ dầu madút 180CST 3.5S) được điều chỉnh giảm, xăng RON95-III ở mức 23.294 đồng/lít, ...
Thăm hỏi, tặng quà hai trung tâm điều dưỡng tại Nghệ An nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Thăm hỏi, tặng quà hai trung tâm điều dưỡng tại Nghệ An nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), sáng 10/7/2024, tại Nghệ An, Công ...
Hải quan Đắk Lắk: Tập trung các giải pháp thu hút doanh nghiệp, phát triển nguồn thu mới

Hải quan Đắk Lắk: Tập trung các giải pháp thu hút doanh nghiệp, phát triển nguồn thu mới

Tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, thu hút DN tới làm thủ tục là giải pháp trọng ...
Cục Hải quan Cao Bằng đạt giải Ba với ca khúc "Hải quan Việt Nam khát vọng vươn xa"

Cục Hải quan Cao Bằng đạt giải Ba với ca khúc "Hải quan Việt Nam khát vọng vươn xa"

Công đoàn Cục Hải quan Cao Bằng tham gia màn hát múa "Hải quan Việt Nam khát vọng vươn xa" ...
Hải quan Hà Tĩnh: Động lực tăng thu ngân sách nhìn từ công tác cải cách hành chính

Hải quan Hà Tĩnh: Động lực tăng thu ngân sách nhìn từ công tác cải cách hành chính

Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, 6 tháng đầu năm như kim ngạch có thuế, tờ khai, số thuế ...
Kết quả thu ngân sách tại Hải quan Gia Lai – Kon Tum tăng mạnh

Kết quả thu ngân sách tại Hải quan Gia Lai – Kon Tum tăng mạnh

Hoạt động nhập khẩu máy móc thiết bị tạo tài sản cố định của dự án đầu tư thủy điện ...
Hải quan Hải Phòng thu ngân sách khả quan nhưng còn nhiều thách thức

Hải quan Hải Phòng thu ngân sách khả quan nhưng còn nhiều thách thức

Kết quả thu ngân sách của Cục Hải quan Hải Phòng trong 6 tháng đầu năm 2024 có chiều hướng ...
Hải quan Bình Định luôn coi doanh nghiệp và người dân là đối tượng phục vụ

Hải quan Bình Định luôn coi doanh nghiệp và người dân là đối tượng phục vụ

Công tác cải cách hành chính của Cục Hải quan Bình Định trong thời gian gần đây được cộng đồng ...
Sau khi bị cưỡng chế, Công ty CP Nền móng và Xây dựng ACC-BVA nộp đủ tiền nợ thuế

Sau khi bị cưỡng chế, Công ty CP Nền móng và Xây dựng ACC-BVA nộp đủ tiền nợ thuế

Sau hơn 2 tuần bị cưỡng chế, Công ty Cổ phần Nền móng và Xây dựng ACC-BVA đã nộp ...
Tội phạm ma túy đang có sự chuyển hóa khó lường

Tội phạm ma túy đang có sự chuyển hóa khó lường

Theo đánh giá của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), hoạt động của tội phạm ma túy đang ...
Bắt xe tải chở đầy xe đạp điện không rõ nguồn gốc xuất xứ

Bắt xe tải chở đầy xe đạp điện không rõ nguồn gốc xuất xứ

Khám xét chiếc xe tải chạy hướng Bắc- Nam, lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên tạm giữ lượng lớn ...
Hải quan TPHCM cưỡng chế nhiều doanh nghiệp nợ thuế tiền tỷ

Hải quan TPHCM cưỡng chế nhiều doanh nghiệp nợ thuế tiền tỷ

Hai doanh nghiệp nợ thuế quá hạn trên 6,5 tỷ đồng đã bị cơ quan Hải quan áp dụng biện ...
“Ông trùm” buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia sa lưới

“Ông trùm” buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia sa lưới

Công an Hà Nội đã bắt giữ đối tượng Cao Xuân Mạnh (sinh năm 1989, trú tại huyện Diễn Châu, ...
Chấm dứt quyết định cưỡng chế đối với Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Sao Kim

Chấm dứt quyết định cưỡng chế đối với Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Sao Kim

Sau khi bị cưỡng chế tạm dừng làm thủ tục hải quan, Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ ...
Nếu "dễ dãi" thì sản phẩm OCOP không đạt hiệu quả xuất khẩu

Nếu "dễ dãi" thì sản phẩm OCOP không đạt hiệu quả xuất khẩu

Nếu “dễ dãi” trong công nhận sản phẩm OCOP, không quan tâm đến chất lượng, minh bạch các vấn đề ...
Thêm lựa chọn cho doanh nghiệp xuất khẩu đi châu Âu

Thêm lựa chọn cho doanh nghiệp xuất khẩu đi châu Âu

Ngày 12/7, Cảng Container Quốc tế Sài Gòn – SSA (SSIT) đã đón thành công tàu MSC TOKYO thuộc tuyến ...
Cà Phê Đạo đến từ Việt Nam được CNN đưa tin toàn cầu

Cà Phê Đạo đến từ Việt Nam được CNN đưa tin toàn cầu

Sau “The Tao of Coffee” do Warner Bros. Discovery sản xuất, phát sóng toàn cầu, triết lý Cà Phê Đạo ...
Mua nhà dễ dàng hơn với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,79% tại SHB

Mua nhà dễ dàng hơn với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,79% tại SHB

Khách hàng có nhu cầu vay mua nhà dự án, nhà dân cư sẽ được SHB áp dụng mức lãi ...
SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: “Giả mạo hỗ trợ” đăng ký xác thực sinh trắc học

SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: “Giả mạo hỗ trợ” đăng ký xác thực sinh trắc học

Nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cơ quan quản lý để liên hệ với ...
Đơn hàng tốt, FMC dự báo doanh số nửa cuối năm sẽ ổn định

Đơn hàng tốt, FMC dự báo doanh số nửa cuối năm sẽ ổn định

Nửa đầu năm 2024, doanh số tiêu thụ của Sao Ta đạt 95 triệu USD, tăng 17% so với cùng ...
Rà soát, phân loại nợ thuế của DN quay trở lại hoạt động

Rà soát, phân loại nợ thuế của DN quay trở lại hoạt động

Xử lý nợ thuế là một trong những công tác trọng tâm, trọng điểm đang được ngành Hải quan tập ...
Sửa đổi quy định về hoá đơn điện tử

Sửa đổi quy định về hoá đơn điện tử

Sau khi gửi lấy ý kiến các đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của văn bản và các ...
Đăng ký và sử dụng Danh mục miễn thuế điện tử đối với dự án dầu khí

Đăng ký và sử dụng Danh mục miễn thuế điện tử đối với dự án dầu khí

Tổng cục Hải quan vừa có công văn hướng dẫn đăng ký và sử dụng Danh mục miễn thuế điện ...
Hải quan TP Hồ Chí Minh: Đề xuất tháo gỡ xử lý nhanh hàng tồn đọng

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Đề xuất tháo gỡ xử lý nhanh hàng tồn đọng

Xử lý hàng tồn đọng là tang vật bị tịch thu như xe cơ giới, hàng tồn đọng lâu ngày ...
Hội đồng Xúc tiến thương mại Trung Quốc sử dụng phiên bản mới của hệ thống cấp C/O

Hội đồng Xúc tiến thương mại Trung Quốc sử dụng phiên bản mới của hệ thống cấp C/O

Số C/O do CCPIT cấp bằng phiên bản mới của hệ thống sẽ được thay đổi từ 16 chữ số ...
Điểm đổi mới quan trọng trong dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Điểm đổi mới quan trọng trong dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại DN, các DN ...
Hé lộ những hình ảnh đầu tiên của GAC M8 và GAC GS8

Hé lộ những hình ảnh đầu tiên của GAC M8 và GAC GS8

Sau khi chính thức thông báo ra mắt dòng xe máy xăng tại thị trường Việt Nam, nhà phân phối ...
6 tháng nhập khẩu hơn 74.000 ô tô, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái

6 tháng nhập khẩu hơn 74.000 ô tô, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái

Tính chung từ đầu năm đến hết tháng 6, cả nước nhập khẩu 74.585 ô tô nguyên chiếc các ...
Miễn phí chọn màu sơn “hot”, VF 5 Plus hút khách hàng trẻ

Miễn phí chọn màu sơn “hot”, VF 5 Plus hút khách hàng trẻ

Với 4 màu cơ bản, 4 màu nâng cao và thoải mái chọn màu theo ý thích miễn phí trong ...
Mua Volkswagen Teramont X trong tháng 7 được hỗ trợ  50% phí trước bạ

Mua Volkswagen Teramont X trong tháng 7 được hỗ trợ 50% phí trước bạ

Trong tháng 7, Volkswagen Việt Nam áp dụng ưu đãi 50% phí trước bạ cho dòng xe Volkswagen Teramont X, ...
Ford Transit 2024 quyết giữ vững ngôi vương

Ford Transit 2024 quyết giữ vững ngôi vương

Mẫu xe Minibus Ford Transit 2024 đã chính thức được Ford giới thiệu ra thị trường Việt Nam.
EU áp thuế tạm thời 38% đối với xe điện Trung Quốc

EU áp thuế tạm thời 38% đối với xe điện Trung Quốc

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đã áp thuế tạm thời đối với các nhà sản xuất xe điện ...
Vì sao Ngân hàng Trung ương Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Ngân hàng Trung ương Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Sự hỗ trợ cho đồng yen có thể bị hạn chế, khi lãi suất tại Nhật Bản được cho là ...
Trung Quốc: Bắt kẻ buôn lậu hơn 100 con rắn sống được giấu trong quần

Trung Quốc: Bắt kẻ buôn lậu hơn 100 con rắn sống được giấu trong quần

Khi kiểm tra, các nhân viên hải quan đã phát hiện trong các túi quần của nghi phạm có 6 ...
Nga, Ấn Độ ra tuyên bố chung về phát triển các định hướng chiến lược

Nga, Ấn Độ ra tuyên bố chung về phát triển các định hướng chiến lược

Hai nước dự định tiếp tục đối thoại trong lĩnh vực tự do hóa thương mại song phương, bao gồm ...
Chủ tịch Fed: Khả năng cắt giảm lãi suất đang trở nên mạnh mẽ hơn

Chủ tịch Fed: Khả năng cắt giảm lãi suất đang trở nên mạnh mẽ hơn

Người đứng đầu Fed cho rằng những dữ liệu tốt hơn sẽ củng cố niềm tin rằng lạm phát đang ...
Vai trò của chính phủ trong việc điều hướng chuỗi cung ứng

Vai trò của chính phủ trong việc điều hướng chuỗi cung ứng

Theo nhà phân tích cao cấp Akhmad Bayhaqi của Đơn vị Hỗ trợ chính sách thuộc Diễn đàn Hợp tác ...
Bất ngờ lớn trên chính trường Pháp

Bất ngờ lớn trên chính trường Pháp

Bất ngờ lớn đã xảy ra tại vòng hai bầu cử quốc hội Pháp, khi chiến thắng không thuộc về ...
Phiên bản di động