Chương trình “Hóa đơn may mắn”: Hình thành thói quen tiêu dùng văn minh

07:31 | 02/10/2022

(HQ Online) - Ngành Thuế đang đồng loạt thực hiện chương trình “Hóa đơn may mắn” nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ.

Đã có hơn 1,1 triệu hóa đơn điện tử được tiếp nhận và xử lý
Cục Thuế các tỉnh, thành phố sẽ đồng loạt triển khai trương trình "Hóa đơn may mắn"
Hướng dẫn vận hành hóa đơn, chứng từ điện tử
Chương trình “Hóa đơn may mắn”: Hình thành thói quen tiêu dùng văn minh
Toàn ngành Thuế đang đồng loạt thực hiện chương trình “Hóa đơn may mắn”.

Khuyến khích người tiêu dùng lấy hoá đơn

Để khuyến khích người mua có thói quen lấy hóa đơn điện tử (HĐĐT) khi mua hàng hóa, dịch vụ, Tổng cục Thuế đã thực hiện chương trình “Hóa đơn may mắn”. Theo Tổng cục Thuế, việc triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” sẽ là yếu tố góp phần quan trọng để người tiêu dùng thực hiện quyền giám sát việc thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp và người bán hàng.

Theo ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, việc triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trúng thưởng nhằm tuyên truyền, khuyến khích việc sử dụng HĐĐT theo Luật Quản lý thuế, qua đó vừa đem lại lợi ích cho người tiêu dùng, vừa giám sát việc hạch toán doanh thu của các doanh nghiệp và góp phần nâng cao công tác hiện đại hóa, số hóa quản lý thuế của ngành Thuế.

Việc tổ chức chương trình “Hóa đơn may mắn” trước mắt dành cho HĐĐT có mã của cơ quan Thuế. Đây là yêu cầu cơ bản nhằm tăng cường công tác quản lý và tăng trách nhiệm của cơ quan Thuế trong việc quản lý, sử dụng dữ liệu HĐĐT, đồng thời hướng đến mục tiêu khuyến khích người tiêu dùng sau khi thanh toán chi phí mua hàng hóa, hoặc sử dụng các dịch vụ… sẽ yêu cầu người bán hàng thực hiện việc phát hành hóa đơn cho gói hàng hóa, dịch vụ mà mình đã mua hoặc sử dụng.

Tổng cục Thuế cho biết, qua tham khảo kinh nghiệm quốc tế, đặc biệt là tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)…, họ đã triển khai thành công việc quay số hóa đơn trúng thưởng. Tuy nhiên, có một thực tế là đại đa số người tiêu dùng, nhất là người tiêu dùng cá nhân thường không phải hạch toán chi phí nên không có thói quen lấy và lưu giữ hóa đơn. Chính vì vậy, thông qua chương trình “Hóa đơn may mắn” trúng thưởng, Nhà nước đã tạo ra một cơ chế để khuyến khích người tiêu dùng hình thành thói quen tiêu dùng văn minh, đó là mua hàng hóa và lấy hóa đơn. Với việc mua hàng lấy và lưu giữ HĐĐT sẽ đem lại lợi ích cho người tiêu dùng khi có cơ hội trúng những giải thưởng trị giá lên hàng chục triệu đồng.

Chương trình “Hóa đơn may mắn” với HĐĐT cũng là một cấu phần quan trọng trong đề án lớn nhằm tập trung cơ sở dữ liệu lớn (big data) về HĐĐT đưa về cơ quan Thuế để phục vụ cho công tác quản lý thuế. Mục tiêu lớn nhất của HĐĐT là kiểm soát chi phí và chống gian lận về hóa đơn thuế. Để phát huy hiệu quả của HĐĐT, Tổng cục Thuế xác định cần phải có sự giám sát của bên thứ ba là người tiêu dùng, đặc biệt là ở khâu bán lẻ. Việc ngành Thuế triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” sẽ là yếu tố góp phần quan trọng để người tiêu dùng thực hiện quyền giám sát việc thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp và người bán hàng.

Nhiều đơn vị đã triển khai thực hiện

Để triển khai mở rộng chương trình “Hóa đơn may mắn” trên toàn quốc, mới đây, Tổng cục Thuế có công văn bản gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai chương trình. Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế, cục thuế các địa phương đã đồng loạt vào cuộc, gửi thư ngỏ đến người nộp thuế, tuyên truyền, hướng dẫn người dân khi mua hàng nên lấy hóa đơn để tham gia chương trình dự thưởng “Hóa đơn may mắn” do cơ quan Thuế tổ chức.

Cục Thuế Thừa Thiên Huế là một trong những đơn vị sớm ban hành kế hoạch triển khai một số nội dung về HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền và chương trình hóa đơn may mắn. Đồng thời, Cục Thuế Thừa Thiên Huế cũng có công văn báo cáo UBND tỉnh về việc triển khai chương trình này. Để triển khai, Cục Thuế Thừa Thiên Huế lập kế hoạch triển khai đến người nộp thuế và các nhà mạng. Đơn vị này cũng tiến hành rà soát, đối chiếu danh sách doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc diện áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, tổ chức tuyên truyền vận động người nộp thuế đăng ký thực hiện HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền thông qua tất cả các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trực tiếp trên điện thoại, zalo, email, facebook..., phối hợp các nhà mạng tiếp nhận đăng ký, thực hiện và giải đáp các vướng mắc về HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền cho người nộp thuế.

Tương tự, Cục Thuế Hà Nội cũng đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án chương trình “Hóa đơn may mắn” nhằm khuyến khích người dân trên địa bàn Thủ đô hình thành thói quen tiêu dùng văn minh, mua bán hàng hóa, dịch vụ phải có hóa đơn, chứng từ hợp pháp. Theo đó, chậm nhất ngày 15/10/2022, Cục Thuế Hà Nội sẽ tổ chức lựa chọn hóa đơn may mắn của quý 2/2022 và công bố người trúng thưởng. Dự kiến, chậm nhất ngày 15/11, Cục Thuế Hà Nội sẽ tổ chức trao thưởng cho người trúng thưởng hóa đơn may mắn của quý 2. Đối với các kỳ lựa chọn hóa đơn may mắn tiếp theo, chậm nhất ngày 15 tháng đầu quý sau, Cục Thuế Hà Nội tổ chức lựa chọn hóa đơn may mắn của quý trước, công bố người trúng thưởng và tổ chức trao thưởng chậm nhất 30 ngày kể từ ngày công bố người trúng thưởng.

Nhiều chuyên gia nhận định, chương trình “Hóa đơn may mắn” sẽ tạo ra một cơ chế để khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn, qua đó hình thành thói quen tiêu dùng văn minh, việc làm này cũng nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

Việc lựa chọn “Hóa đơn may mắn” do từng cục thuế thực hiện theo nguyên tắc lựa chọn ngẫu nhiên hóa đơn của người nộp thuế do cục thuế quản lý trên hệ thống HĐĐT tập trung của ngành Thuế. Chương trình “Hóa đơn may mắn” sẽ áp dụng đối với HĐĐT có mã của cơ quan thuế, có đầy đủ thông tin định danh người mua (mã số thuế/CCCD/CMND/hộ chiếu) không bao gồm: hóa đơn đã hủy, hóa đơn điều chỉnh, hóa đơn thay thế, hóa đơn có thông tin mã số thuế người bán và người mua trùng nhau. Mỗi hóa đơn đưa vào lựa chọn một lần duy nhất, qua đó đảm bảo việc lựa chọn hóa đơn trúng thưởng được khách quan, công khai, minh bạch, có sự giám sát chặt chẽ của hội đồng giám sát.

Thùy Linh