Chương trình đào tạo trực tuyến cho tân công chức Hải quan của Hải quan Nhật Bản

14:11 | 09/03/2021

(HQ Online) - Trong bối cảnh ngày càng nhiều quốc gia áp dụng các biện pháp hạn chế đối với việc di chuyển và tụ tập đông người nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, đào tạo trực tuyến vốn được coi là một công cụ hữu ích nay đã trở thành một nhu cầu cấp thiết. Nhằm đáp ứng với tình hình thực tiễn, Hải quan Nhật Bản đã triển khai đào đạo cho các công chức Hải quan mới được tuyển dụng thông qua hình thức đào tạo trực tuyến, giúp các công chức này tự tin hoàn thành nhiệm vụ.

Tổ chức Hải quan thế giới phát hành trực tuyến bộ tài liệu thương mại điện tử
Chương trình đào tạo trực tuyến cho tân công chức Hải quan của Hải quan Nhật Bản

Hải quan Nhật Bản đang thực hiện ba nhiệm vụ chiến lược, bao gồm: Bảo vệ xã hội; thu đúng thu đủ thuế và phí; và tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện, hành khách và thương mại hợp pháp. Những nhiệm vụ này liên quan mật thiết và ngày càng trở nên phức tạp hơn.

Tính phức tạp trong việc thực hiện ba nhiệm vụ chiến lược này cũng như các chức năng nhiệm vụ khác của cơ quan Hải quan, nhằm đảm bảo từ thông quan cho lượng hành khách nhập cảnh ngày càng gia tăng cho đến chống khủng bố, đã được các cấp lãnh đạo ghi nhận.

Do đó, Hải quan Nhật Bản đã bổ sung nguồn nhân lực và số lượng công chức Hải quan được tuyển dụng mới ngày càng tăng trong những năm gần đây.

Học Viện Đào tạo Hải quan Nhật Bản (CTI) triển khai nhiều chương trình đào tạo khác nhau, các chương trình này được xây dựng dựa trên các kỹ năng nghiệp vụ và quá trình công tác của công chức hải quan. Trong số các chương trình đào tạo này, chương trình đào tạo dành cho các công chức Hải quan mới được tuyển dụng đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Yêu cầu bắt buộc đối với các công chức Hải quan mới tuyển dụng là phải nắm rõ luật pháp và các quy định có liên quan, quyền hạn và kỹ năng nghiệp vụ trong thực thi nhiệm vụ.

Chương trình đào tạo bao gồm các môn lý thuyết sẽ do các chuyên gia trong từng lĩnh vực giới thiệu và các môn học ứng dụng sẽ được các giảng viên của CTI hỗ trợ. Sau khi tham dự các khóa học, các công chức mới được tuyển dụng sẽ được gửi đến các lớp rèn luyện kỹ năng thực tế, hay được gọi là đào tạo tại chỗ, được thực hiện tại nơi làm việc của các công chức Hải quan.

Thoát khỏi hình thức học thông thường

Với việc giới thiệu các khóa học mới nhất vào tháng 4/2020, đúng thời điểm Nhật Bản áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, CTI đã nhanh chóng cải cách phương thức đào tạo, thoát ra khỏi hình thức lớp học thông thường. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ “hãy ở nhà”, các khóa học lý thuyết cơ bản đã được quay video cho phép các tân công chức Hải quan có thể học trực tuyến.

Theo đó những chủ đề trọng tâm bao gồm Luật Dịch vụ Công Quốc gia, Luật Thuế, Luật Hải quan và các quy trình nghiệp vụ liên quan đến thủ tục Hải quan cơ bản như thông quan, giám sát và kiểm soát hải quan, phân loại hàng hóa và quy tắc xuất xứ.

Bên cạnh đó, mô hình đào tạo tại chỗ vẫn tiếp tục được duy trì, tuy nhiên các lớp học sẽ được chia ra thành nhiều nhóm nhỏ hơn.

Đây là lần đầu tiên CTI triển khai hình thức đào tạo trực tuyến, điều này hỏi CTI phải thực hiện nhiều thỏa thuận chi tiết khác nhau cũng như phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế và Hải quan thuộc Bộ Tài chính và các Văn phòng Hải quan Vùng có liên quan.

Kinh nghiệm dạy trực tuyến từ Nhật Bản

CTI đã chuẩn bị một cuốn sổ tay hướng dẫn chi tiết cách đăng nhập vào nền tảng trực tuyến và cung cấp chương trình học, hướng dẫn bảo mật, và gửi đến cho tất cả các học viên.

Trước mỗi buổi học, các học viên sẽ được phát tài liệu học tập chi tiết nhằm giúp cho các học viên chuẩn bị và nắm rõ mục tiêu của các khóa học.

Các thông báo và thông tin bổ sung, ví dụ như các thay đổi đối với lịch học, đã được thông tin một cách hiệu quả.

Các giảng viên luôn được yêu cầu sắp xếp thời giantheo đúng chương trình học trực tuyến để sẵn sàng trả lời các câu hỏi của học viên,ngoài ra chi tiết thông tin của giảng viên cũng được chia sẻ cho các học viên.

Các giảng viên đã xây dựng các bài kiểm tra ngắn cho học viên để thực hiện vào cuối mỗi bài giảng để xác nhận việc tiếp thu kiến thức của học viên và các bài kiểm tra tổng kết được tiến hành sau khi sinh viên đã học xong toàn bộ các bài giảng qua video.

CTI giám sát quá trình học tập của mỗi học viên thông qua hệ thống, và bất kỳ sự chậm trễ hoặc vắng mặt nào đều được kiểm tra.

Các học viên được yêu cầu gửi báo cáo học tập hàng ngày thông qua hệ thống và có thể đặt câu hỏi cho giảng viên qua email vào bất kỳ thời điểm nào.

Đối mặt với thách thức

CTI đã gặp phải một số khó khăn trong quá trình triển khai đào tạo trực tuyến. Ví dụ, trong khi hầu hết tất cả các học viên đều có điện thoại thông minh, họ không nhất thiết phải có máy tính cá nhân (PC) hoặc máy tính bảng là những thiết bị thích hợp nhất cho mục đích đào tạo trực tuyến. Để vượt qua khó khăn này, CTI đã phải thử khóa học trên một số điện thoại thông minh, trình duyệt và hệ điều hành.

Ngoài ra, các bài giảng được quay video lại khá nặng khi gửi qua emails. Mặc dù CTI đã thực hiện giảm kích thước của các files, dung lượng và tốc độ truyền dữ liệu phụ thuộc vào tốc độ kết nối internet hoặc băng thông của học viên. Do đó, đôi khi CTI phải liên hệ với từng học viên để tìm ra các giải pháp kỹ thuật, đặc biệt là trong thời gian khoá học đang diễn ra.

Mặc dù còn quá sớm để đánh giá hiệu quả của hình thức đào tạo trực tuyến hoặc so sánh hình thức này với đào tạo trên lớp thông thường, CTI tin rằng các khóa đào tạo trực tuyến đã được triển khai thành công và cho phép các tân công chức Hải quan tự tin thực thi nhiệm vụ đầu tiên của họ.

Ngọc Loan (Theo WCO)