Chứng khoán tăng nóng, nhà đầu tư nên ưu tiên bảo toàn lợi nhuận

20:16 | 05/06/2021

(HQ Online) - Việc VN-Index tiếp tục hướng lên vùng điểm số cao hơn sau khi đã tăng rất mạnh so với đầu năm đang gia tăng áp lực chốt lời trên thị trường. Quan điểm thận trọng và ưu tiên bảo toàn lợi nhuận là khuyến nghị được các công ty chứng khoán đưa ra trong bối cảnh hiện nay.

Nhà đầu tư nên cẩn trọng với khả năng đảo chiều ngắn hạn của thị trường
Nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng
VN-Index và VN30 đã tăng 23,59% và 40,5% so với đầu năm
VN-Index và VN30 đã tăng 23,59% và 40,5% so với đầu năm

Bất chấp nỗi sợ hãi từ việc dịch Covid-19 bùng phát trở lại, VN-Index đã lần lượt chinh phục các ngưỡng kháng cự quan trọng và chính thức vượt qua vùng giá mục tiêu gần 1.350 điểm trong tháng 5. Tiếp đà tăng, VN-Index tiếp tục đi lên trong các phiên đầu tháng 6 và hiện đang ghi nhận mức đỉnh mới 1.374,05 điểm, đi cùng với khối lượng giao dịch bùng nổ.

Trong báo cáo chiến lược tháng 6, Công ty chứng khoán SSI đưa ra dự báo quán tính tăng điểm của thị trường sẽ vẫn được duy trì ở nửa đầu tháng 6 nhờ động lực mạnh mẽ từ dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong nước. VN-Index có thể tiếp tục hướng về vùng mục tiêu tiếp theo 1.400 điểm và có thể đi xa hơn trong trường hợp hạn chế của hệ thống giao dịch được khắc phục vượt kỳ vọng.

Trong bối cảnh đó, sức ảnh hưởng của dòng vốn nước ngoài tới một số thị trường lớn ở châu Á đang yếu đi và Việt Nam cũng không ngoại lệ khi dòng tiền dồi dào từ nhà đầu tư cá nhân trong nước gần như đã triệt tiêu sức ảnh hưởng từ động thái bán ròng của khối ngoại.

Số lượng tài khoản cá nhân mở mới trên thị trường chứng khoán Việt Nam theo tháng từ tháng 6/2020 đến nay đang trong xu hướng tăng mạnh và đi kèm với đó là các kỷ lục mới về điểm số và thanh khoản liên tục thiết lập. Tỷ trọng giá trị giao dịch của nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước tăng lên mức cao nhất 87% vào tháng 5/2021. Lũy kế từ đầu năm đến nay tỷ trọng giao dịch của khối này ở mức 83,3%, cao nhất trong những năm gần đây.

Mặt bằng lãi suất tiền gửi thấp và hoạt động sản xuất tiếp tục đình trệ do Covid-19, sự hoạt động tích cực của nhà đầu tư cá nhân sẽ tiếp tục có lợi cho kênh chứng khoán khi lượng tiền lớn đổ vào thị trường chứng khoán thông qua các tài khoản cá nhân để tìm kiếm lợi nhuận.

Mặc dù vậy, các chuyên gia của SSI cũng thể hiện quan điểm thận trọng khi chỉ số VN-Index và chỉ số VN30 đã tăng 23,59% và 40,5% nếu tính từ đầu năm có thể sẽ kích hoạt mạnh cung chốt lời trong ngắn hạn khi các chỉ số tiếp tục tiến lên vùng điểm số cao hơn.

Theo đó, nhà đầu tư nên ưu tiên bảo toàn lợi nhuận trong quá trình chỉ số VN-Index hướng về vùng 1.400 điểm và quay lại tìm cơ hội ở vùng hỗ trợ gần là 1.350 điểm và xa hơn là 1.300 điểm khi có điều chỉnh diễn ra.

Báo cáo chiến lược tháng 6 của Công ty chứng khoán VNDirect cũng đưa ra quan điểm “lạc quan trong thận trọng”. Theo đó, thị trường chứng khoán tháng 6 sẽ được hỗ trợ từ các yếu tố: một số nền kinh tế lớn đã sẵn sàng mở cửa hoàn toàn trở lại; triển vọng xuất khẩu tươi sáng hơn và kỳ vọng lợi nhuận ròng các công ty niêm yết tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021.

Tuy nhiên, một số rủi ro vẫn tồn tại như: tác động tiêu cực của đợt bùng phát Covid-19 mới đối với triển vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý 2/2021 và rủi ro lạm phát tăng trong quý 2/2021. Bên cạnh đó, dư nợ margin thị trường ở mức cao cũng gây áp lực khi thị trường điều chỉnh. Cụ thể, tổng dư nợ ký quỹ của 20 công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam đã tăng 41% so với đầu năm lên mức đỉnh đạt 98.407 tỷ đồng vào cuối tháng 3/2021.

VNDirect dự báo VN-Index sẽ biến động trong khoảng 1.280-1.380 điểm trong tháng 6. Mốc 1.280-1.300 điểm sẽ là những mốc hỗ trợ mạnh cho chỉ số trong tháng này. Bên cạnh các cổ phiếu vốn hóa lớn, một số cổ phiếu vốn hóa trung bình thuộc các ngành thép, bất động sản, dịch vụ tài chính, dệt may và thủy sản sẽ thu hút dòng vốn.

Nguyễn Hiền