Chấn chỉnh việc tu bổ, tôn tạo di tích

08:49 | 01/04/2022

(HQ Online) - Câu chuyện tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử nhưng lại phá hủy những hiện vật quý giá của di tích hay làm cho di tích trở thành hoàn toàn mới khác xa với nguyên bản đã nhiều lần xảy ra khiến dư luận bức xúc. Tuy nhiên, gần đây không ít sự việc tương tự lại diễn ra khiến nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, những người yêu quý giá trị truyền thống và nhân dân không khỏi lo lắng.

Bất động sản gắn với bảo tồn di sản: Cần những nhà phát triển đủ Tâm, đủ Tầm!
Vẻ đẹp kiến trúc di tích lịch sử quốc gia thành cổ Diên Khánh
Gốc đa đã bị chặt hạ nằm sát cổng đình Chèm.
Gốc đa đã bị chặt hạ nằm sát cổng đình Chèm.

Vừa qua, trong quá trình trùng tu, tôn tạo di tích quốc gia đề Lê Văn Hưu (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) người ta đã đập bỏ Giếng Ngọc có niên đại nhiều trăm năm, dự tính làm đường lên hầu hết phần giếng này. Không lâu trước đó, trong quá trình thi công tu bổ chùa Thổ Hà (huyện Việt Yên - Bắc Giang) đơn vị thi công đã làm vỡ đôi tấm bia đá có niên đại từ thế kỷ 17 với nhiều giá trị văn hóa gắn liền với nó. Hay mới đây nhất, khi tu bổ di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm (quận Bắc Từ Liêm- Hà Nội), người ta đã tự ý chặt bỏ cây đa lớn tại đây, đồng thời những bậc thềm cổ củ di tích quốc gia đặc biệt này cũng bị thay mới…

Nhìn thẳng thực tế, việc trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử đang có sự buông lỏng trong quản lý, thiếu sự nghiên cứu kỹ càng, việc giám sát và thi công thiếu chặt chẽ. Do đó việc trùng tu, tôn tạo không những ít phát huy được giá trị truyền thống mà thậm chí còn bị mất đi những hiện vật quý giá, mất đi những giá trị văn hóa quý giá vô hình. Để xảy ra những vụ việc như này bên cạnh trách nhiệm của cơ quan chuyên môn quản lý văn hóa còn có trách nhiệm của chính quyền địa phương, của các đơn vị thi công. Để chấn chỉnh hoạt động trùng tu, tôn tạo di tích ngoài việc hoàn thiện các quy định pháp luật, cần xác định rõ trách nhiệm của từng cấp, ngành, của người đứng đầu trong quá trình tu bổ, tôn tạo. Đồng thời, cần tăng cường vai trò của nhân dân trong suốt quá trình trùng tu, tôn tạo; hoàn thiện các quy ước, hương ước làng xã trong việc bảo tồn và gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa.

Tôn tạo, trùng tu di tích không chỉ là vấn đề văn hóa mà nó gắn liền với đời sống nhân dân và là động lực ngày càng quan trọng trong phát triển kinh tế. Du lịch văn hóa, du lịch tâm linh đang ngày càng phát triển, nhiều di tích lịch sử đang thú hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế. Trùng tu, tôn tạo, gìn giữ hiệu quả các di tích lịch sử và các giá trị văn hóa phi vật thể không chỉ là bảo vệ báu vật văn hóa cho muôn đời sau mà chính là một động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế hiện nay.

Văn Bắc