Cầu tín dụng tốt hơn, nhưng phải kiểm soát lạm phát

17:05 | 07/03/2022

(HQ Online) - Theo thông tin tại phiên họp Chính phủ thường kỳ mới đây, 2 tháng đầu năm, thị trường tiền tệ, tín dụng tương đối ổn định. Theo đó, tính đến cuối tháng 2, tín dụng tăng trưởng 1,82% so với cuối năm 2021.

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh trước nhu cầu cao về tín dụng
Tín dụng tháng 1/2022 tăng mạnh nhất trong 10 năm qua
"Nắn" dòng tín dụng đúng địa chỉ
HNN cũng đang có nhiều điểm tựa để tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ ổn định, linh hoạt
NHNN đang có nhiều cơ sở để tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ ổn định, linh hoạt. Ảnh: Internet

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tín dụng cuối tháng 1 tăng 2,74%, như vậy tín dụng trong tháng 2/2021 đã giảm nhẹ. Dù vậy, mức tăng trưởng tín dụng 2 tháng năm 2022 vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 (tăng 0,66%) và về với mức bình thường so với thời điểm chưa xảy ra Covid-19 (tín dụng 2 tháng đầu năm 2019 tăng hơn 1%).

Ngoài ra, huy động vốn vẫn tiếp tục tăng chậm hơn so với tốc độ tăng trưởng tín dụng. Đến 25/2, huy động vốn tăng 1,29% (VNĐ tăng 1,30%, ngoại tệ tăng 1,24%) so với cuối năm 2021.

Mặc dù chịu áp lực từ xu hướng thu hẹp nới lỏng tiền tệ, tăng lãi suất trên toàn cầu, NHNN cho biết vẫn tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành, duy trì nguồn vốn chi phí thấp để tổ chức tín dụng có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh; tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng chủ động cân đối khả năng tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý; triệt để tiết giảm chi phí hoạt động, không thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt trong năm 2022, tập trung mọi nguồn lực để giảm lãi suất cho vay hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn.

NHNN cũng tiếp tục yêu cầu tổ chức tín dụng cân đối nguồn vốn, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông, hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp…

Theo chuyên gia kinh tế PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, NHNN đang kiểm soát rất chặt tín dụng bất động sản và chứng khoán. Nền kinh tế đã phục hồi khá tốt nhờ Chính phủ kiểm soát tốt dịch bệnh, cộng thêm sự hỗ trợ của Thông tư 03/2021/TT-NHNN về cơ cấu nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch, nên cầu tín dụng đã tốt hơn trước rất nhiều.

Tuy nhiên, những ngày qua, căng thẳng chính trị và quân sự giữa Nga và Ukraine gây nhiều lo ngại về sự tăng cao của giá cả hàng hóa và lạm phát. Do đó, nhiều chuyên gia nhận định, chính sách tiền tệ của các nước thời gian tới sẽ khó dự đoán hơn nhưng chủ đạo vẫn là theo hướng thắt chặt hơn. Hơn nữa, xu hướng tăng lãi suất của các nước lớn dự báo sẽ tác động không nhỏ tới lạm phát của Việt Nam, từ đó gây nhiều áp lực lên điều hành chính sách tiền tệ.

Hồi đầu năm 2022, NHNN đưa ra dự kiến tín dụng tăng 14%, có thể điều chỉnh linh hoạt, tùy theo diễn biến thị trường. Bên cạnh đó, NHNN cũng đang khẩn trương soạn thảo các văn bản hướng dẫn để triển khai gói cấp bù lãi suất 40.000 tỷ đồng, tương đương 2 triệu tỷ đồng sẽ bơm ra nền kinh tế trong năm 2022-2023.

Điều này cũng gây áp lực lên lạm phát nhưng Việt Nam được nhận định vẫn còn dư địa để kiểm soát. Chuyên gia kinh tế TS. Cấn Văn Lực cho rằng, điều quan trọng nhất là phải chuẩn bị nguồn cung, tránh hiện tượng khan hiếm giả, kiểm soát lạm phát và thực hiện ngay các gói hỗ trợ phục hồi nền kinh tế. Hơn nữa, Việt Nam đang có dự trữ ngoại hối ở mức kỷ lục, vốn FDI vẫn tăng mạnh… nên NHNN vẫn có cơ sở để duy trì chính sách tiền tệ ổn định, linh hoạt.

Do vậy, theo nhiều chuyên gia, NHNN sẽ không tăng lãi suất cơ bản và sẽ có nhiều biện pháp để hỗ trợ thanh khoản hệ thống. Lãi suất cho vay nếu tăng cũng chỉ tăng xung quanh 1%.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán MBS, dự lạm phát dự báo tăng trong năm nay, nhưng lãi suất huy động chỉ tăng nhẹ từ này cho đến cuối năm 2022 với biên độ dao động nhỏ.

Hương Dịu