Cảnh sát biển: Đồng hành cùng ngư dân thực thi đúng pháp luật trên biển

20:00 | 28/10/2022

(HQ Online) - Nhằm đồng hành, giúp ngư dân không vi phạm các quy định của pháp luật khi khai thác, đánh bắt hải sản trên các vùng biển, không xâm lấn sang vùng biển nước ngoài, thời gian qua, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn lực lượng tăng cường tuyên truyền, phổ biến, Luật Cảnh sát biển Việt Nam để ngư dân nắm rõ và thực hiện có hiệu quả.

Cảnh sát biển ngăn chặn và đấu tranh hiệu quả các vụ vi phạm pháp luật
Cảnh sát biển tăng cường chống khai thác thủy sản trái phép
Cảnh sát biển cùng Tổng cục Thủy sản tích cực gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Kết quả tích cực trong chấp hành pháp luật

Theo Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2019 – 2023”, đơn vị đã phối hợp với 28 tỉnh, thành phố ven biển cùng nhiều địa phương trên cả nước tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, phối hợp thực thi Luật Cảnh sát biển với từng địa bàn, từng đối tượng và đặc điểm, điều kiện cụ thể.

Sự tích cực phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Cảnh sát biển và các địa phương, công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam đã nâng cao trách nhiệm của các bộ, ban, ngành Trung ương, chính quyền địa phương; các tổ chức đoàn thể, chính trị, xã hội; cơ quan thông tấn, báo chí; các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội... góp phần nâng cao nhận thức cho nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là các vấn đề liên quan đến an ninh, chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, những điều ngư dân cần biết khi hoạt động khai thác thủy sản trên biển, tuyên truyền về hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã tổ chức cho 40 chủ tàu cá ký bản cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã tổ chức cho 40 chủ tàu cá ký bản cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Đại tá Lê Văn Tú, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, để góp phần ngăn chặn, tiến tới chấm dứt hoàn toàn hoạt động chống khai thác IUU, đơn vị đã quyết liệt triển khai nhiều chủ trương, giải pháp đồng bộ, linh hoạt và hiệu quả. Trong đó đã thường xuyên chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đặc biệt là Luật Cảnh sát biển Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức về các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới và quy định của pháp luật về phòng, chống khai thác IUU cho ngư dân. Nội dung tuyên truyền tập trung vào chủ các phương tiện đánh bắt hải sản trên biển có nguy cơ cao vi phạm và ngư dân trên địa bàn các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Theo Trung tá Lê Bá Nguyên, trong các chuyến tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tàu cá Việt Nam trên khu vực biển được phân công quản lý, Hải đội 202 đều đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với thực hiện Chương trình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” và “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo”. Đặc biệt, bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, sát tình hình thực tiễn, lực lượng đã giúp bà con, ngư dân làm ăn trên các vùng biển, đảo nắm bắt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng cũng như các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Điều 7, Điều 8 Luật Cảnh sát biển Việt Nam quy định liên quan đến hành vi chống đối, cản trở hoạt động của Cảnh sát biển Việt Nam; giả mạo tàu thuyền, phương tiện của Cảnh sát biển Việt Nam…

Mới đây nhất, tại cảng Tắc Cậu (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã trực tiếp tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, nhân dân, nhất là chủ các phương tiện đánh bắt hải sản và ngư dân trên địa bàn một số nội dung cơ bản của Luật Cảnh sát biển Việt Nam, Luật Thủy sản, các văn bản quy định của pháp luật về phòng, chống khai thác IUU. Đặc biệt, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã tổ chức cho 40 chủ tàu cá ký bản cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Còn tại khu vực biển miền Trung, theo Trung tá Lê Bá Nguyên, Chính trị viên Hải đội 202 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2), bên cạnh phát tờ rơi các loại, đơn vị tập trung tuyên truyền về chấp hành các quy định của pháp luật về đánh bắt hải sản trên biển, kết hợp tuyên truyền về Luật Biển Việt Nam; Luật Cảnh sát biển Việt Nam, đồng thời tiến hành khám sức khỏe và cấp thuốc miễn phí, tặng cờ Tổ quốc… cho các ngư dân.

Việc tuyên truyền đã nâng cao ý thức của ngư dân trong tuân thủ pháp luật khi khai thác hải sản trên biển, góp phần làm giảm và tiến đến chấm dứt hoàn toàn việc tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trong năm 2022, Trung tá Lê Bá Nguyên khẳng định.

Ngư dân từng bước nắm rõ quy định

Trở về đất liền sau chuyến đi biển dài ngày, ngư dân Nguyễn Văn Thân, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, nghề biển dù gian nan và thăng trầm, nhưng người Kỳ Xuân luôn gắn bó với biển. Từ hơn 30 năm nay, ngư dân Kỳ Xuân có sự thay đổi lớn về phương tiện đánh bắt. Thay thế những thuyền chèo truyền thống là những thuyền máy với công suất lớn hơn, ngư trường cũng xa hơn như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc.

Nếu như trước đây, bà con vươn khơi bám biển chưa lắp đặt máy phát tín hiệu giám sát hành trình tại các tàu cá nên có thể gặp rủi ro. Song, từ khi lực lượng Cảnh sát biển phổ biến, hướng dẫn thực hiện các quy định, chính sách pháp luật, ngư dân địa phương đã lắp đặt đầy đủ thiết bị giám sát hành trình và bật liên tục trong quá trình hoạt động trên biển. Ngư dân luôn đánh bắt đúng ngư trường theo giấy phép khai thác đã được cấp. Chính vì vậy, hiệu quả đánh bắt tăng lên rất rõ và các ngư dân có thể hỗ trợ nhau khi gặp rủi ro.

Lực lượng Cảnh sát biển tổ chức tuyên truyền, phát tờ rơi trực tiếp cho ngư dân tại các cảng. Ảnh: Mạnh Thường
Lực lượng Cảnh sát biển tổ chức tuyên truyền, phát tờ rơi trực tiếp cho ngư dân tại các cảng. Ảnh: Mạnh Thường

Giờ đây, ngư dân ra khơi là biết phải tuân thủ nghiêm Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam, Luật Cảnh sát biển Việt Nam, quy định của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn chặn, giảm thiểu, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Tuân thủ pháp luật cũng là yên tâm bám biển, vừa phát triển kinh tế, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, ngư dân Nguyễn Văn Thân bày tỏ.

Còn đối với ngư dân Trần Trung Nam, chủ tàu cá PY-96201TS (tỉnh Phú Yên), để đảm bảo các thủ tục xuất cảng, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá của mình và thực hiện vận hành thiết bị theo đúng quy định, không tự ý ngắt kết nối là đang thực thi đúng quy định của pháp luật.

Ông Lê Văn Chiến, chủ tàu cá KG 92944 TS ở tỉnh Kiên Giang tâm sự, trước đây ngư dân đi biển chủ yếu dựa vào kinh nghiệm bản thân, nên thường xuyên xảy ra vi phạm. Nhưng từ khi lực lượng Cảnh sát biển hướng dẫn, tuyên truyền các quy định, ngư dân đã biết vùng biển nào được khai thác, vùng nào cấm khai thác.

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển cho biết, việc tuyên truyền phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam đã góp phần nâng cao một bước về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, nhất là trong xây dựng, bảo vệ an ninh chủ quyền, trật tự an toàn biển đảo, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, bảo vệ tài nguyên, môi trường biển; động viên ngư dân hăng hái vươn khơi, bám biển, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc; tạo sự đồng thuận trong xã hội về quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự, an toàn trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Nụ Bùi