Facebook Twitter youtube Tiktok

Cần một “ngã rẽ” để khơi thông thị trường mua bán nợ xấu

(HQ Online) - Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tỷ lệ nợ xấu nội bảng toàn hệ thống đến cuối tháng 2/2023 đã lên tới 2,91%, so với mức 2% cuối năm 2022 và gần gấp đôi cuối năm 2021. Tỷ lệ này được các chuyên gia dự báo còn tiếp tục tăng khi thị trường mua bán nợ xấu vẫn ở “vạch xuất phát”.
Cần thời gian để thẩm thấu Thông tư 02 về trả nợ, giãn nợ
Thị trường mua bán nợ Việt Nam còn sơ khai, nhiều vấn đề cần giải quyết
Cần một “ngã rẽ” để khơi thông thị trường mua bán nợ xấu
Thị trường mua bán nợ xấu của Việt Nam vẫn chưa hoạt động hiệu quả. Ảnh: ST

Hoạt động mua bán nợ “èo uột”

Kết quả từ báo cáo tài chính quý 1/2023 của 27 ngân hàng đang niêm yết trên thị trường chứng khoán cho thấy, nhiều ngân hàng tăng mạnh về nợ xấu lên tới 50-80%, trong đó có ngân hàng giữ tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ lên tới gần 23%. Trong báo cáo NHNN gửi Quốc hội, nợ xấu nội bảng đang được kiểm soát dưới 3%, nhưng nếu tính gộp tổng nợ xấu nội bảng, nợ bán cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) chưa xử lý và nợ tiềm ẩn thành nợ xấu của hệ thống tổ chức tín dụng đến cuối tháng 2/2023 ước chiếm tỷ lệ 5% so với tổng dư nợ.

Ông Huỳnh Thanh Phong, Giám đốc Khối Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank):

Cần một “ngã rẽ” để khơi thông thị trường mua bán nợ xấu
Ông Huỳnh Thanh Phong.

Tiếp tục tạo hành lang pháp lý cho xử lý nợ xấu

Việc xây dựng Luật Các TCTD (sửa đổi) là cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD, trong đó giúp duy trì, tiếp tục tạo hành lang pháp lý trong hoạt động xử lý nợ xấu sau khi Nghị quyết số 42/2017/QH14 hết hiệu lực từ ngày 31/12/2023.

Tuy nhiên, các quy định cần mở rộng phạm vi đối tượng áp dụng, không chỉ dừng lại ở các khoản nợ xấu mà áp dụng cho cả các khoản nợ nhóm 2 nhưng thuộc trường hợp phải thu hồi nợ trước hạn nhằm giảm rủi ro cho TCTD. Các quy định cũng cần cụ thể hóa trong dự thảo các biện pháp xử lý nợ và trình tự thủ tục thực hiện, cần hướng dẫn thêm việc thực hiện biện pháp nhận chính tài sản đảm bảo để thay thế nghĩa vụ trả nợ, chuyển nợ thành vốn góp… để TCTD được chủ động lựa chọn cách thức thực hiện và phương thức xử lý.

Ông Phạm Văn Phòng, Phó Giám đốc Khối quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Quân đội (MB):

Cần một “ngã rẽ” để khơi thông thị trường mua bán nợ xấu
Ông Phạm Văn Phòng.

Cần hướng dẫn về định giá khoản nợ

Hiện nay về mặt thị trường mua bán nợ, Bộ Tài chính đã có hướng dẫn về mặt định giá tài sản đảm bảo và định giá doanh nghiệp song chưa có hướng dẫn định giá khoản nợ. Mặc dù giao cho ngân hàng tự xây dựng định giá khoản nợ, nhưng ngân hàng không dám. Hơn nữa, việc tự định giá khoản nợ như này cũng không đúng được, không đúng theo chuẩn mực quốc tế và thị trường. Thậm chí ngân hàng có những khoản nợ bán đến 30 phiên nhưng không có khách quan tâm, liên quan đến bài toán bán đấu giá bán nợ. Bán đấu giá nợ là biện pháp ưu tiên cuối cùng khi các biện pháp khác không xong.

Chi Mai (ghi)

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng (VNBA) cho biết, thực trạng nợ xấu của các tổ chức tín dụng hiện nay rất đáng lo ngại, trong bối cảnh doanh nghiệp rất khó khăn, kinh tế toàn cầu có biểu hiện suy thoái. Hơn nữa, chất lượng tài sản suy giảm, song vấn đề kiểm soát nợ xấu của ngân hàng thương mại gặp nhiều khó khăn. Việc bán tài sản bảo đảm, đặc biệt là các khoản nợ lớn cần tổ chức bán nợ theo giá thị trường khó thực hiện trong điều kiện thị trường bất động sản đóng băng. Cùng với đó, hành lang pháp lý cho hoạt động xử lý nợ còn chưa đồng bộ, thống nhất; khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng các quy định pháp luật khác.

Trong bối cảnh nêu trên, các chuyên gia cho rằng, nếu xác định nợ xấu là vấn đề riêng của ngành ngân hàng thì xử lý rất khó, còn nếu xác định nợ xấu là vấn đề xã hội, là vấn đề cần quan tâm thì cần sự đồng thuận của các cơ quan, tổ chức để xử lý nghiêm và thu hồi các khoản nợ.

Do vậy, Chính phủ đang trình Quốc hội về dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và sẽ được đưa vào chương trình thảo luận tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV này, trong đó dự án luật sẽ bổ sung thêm một chương về xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, không ít chuyên gia vẫn lo ngại việc xử lý nợ xấu chưa khả quan, khi dự thảo vẫn tập trung vào các giải pháp để ngân hàng, công ty quản lý nợ và khai thác tài sản (AMC) tự xử lý nợ xấu, chưa có giải pháp thúc đẩy thị trường mua bán nợ.

Số liệu của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho thấy, trong 10 năm qua (2012-2022), các tổ chức tín dụng đã xử lý được gần 1,57 triệu tỷ đồng nợ xấu, chủ yếu là tự xử lý. Xử lý nợ xấu bằng hình thức bán nợ (bán cho VAMC và các tổ chức, cá nhân khác) chiếm 26,6%, trong đó chủ yếu là bán cho VAMC.

Trước đó, vào tháng 10/2021, VAMC đã công bố đưa chi nhánh Sàn giao dịch nợ đi vào hoạt động chính thức, trụ sở đặt tại Hà Nội. Sàn giao dịch này hứa hẹn thu hút sự quan tâm của các tổ chức tín dụng, các công ty quản lý nợ và nhiều nhà đầu tư, từ đó tạo lập môi trường mua bán, xử lý nợ xấu sôi động, hiệu quả tại Việt Nam. Nhưng từ đó đến nay, hoạt động của Sàn vẫn rất “èo uột” nếu so với khối lượng nợ xấu của các ngân hàng.

Theo VAMC, Sàn giao dịch nợ đã thực hiện đăng tải thông tin, niêm yết khoản nợ, tài sản bảo đảm của khoản nợ trên website của Sàn với giá trị tổng dư nợ khoảng 38.000 tỷ đồng. Sàn đã thực hiện thành công các hợp đồng tư vấn với khách hàng với tổng giá trị khoản nợ, tài sản bảo đảm đạt gần 450 tỷ đồng và thu phí dịch vụ tư vấn từ khách hàng khoảng 700 triệu đồng. Nói về hạn chế của Sàn, ông Vũ Ngọc Minh, Giám đốc Sàn giao dịch nợ VAMC lý giải là do mô hình mới, chưa có tiền lệ nên hoạt động của Sàn giao dịch nợ còn gặp nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt là việc thu hút các chủ thể tham gia giao dịch, nên cần những chính sách, quy định cụ thể để khuyến khích, thu hút nhiều đối tượng tham gia mua bán nợ xấu.

Nhận xét về hoạt động xử lý nợ xấu của Việt Nam, ông Darryl Dong, cán bộ Quốc gia cao cấp, Tập đoàn Tài chính quốc tế (IFC) Việt Nam cho rằng, nợ xấu không xấu và đồng hành cùng hoạt động ngân hàng, nên cần một khung pháp lý để làm sạch và xử lý một cách công khai ở một thị trường mở và có những giao dịch thương mại đúng nghĩa. Tuy Việt Nam đã bàn nhiều đến vấn đề này, nhưng đến nay vẫn chưa có một giao dịch mua bán nợ xấu nào đúng nghĩa thị trường, chủ yếu là mua bán trên bảng cân đối kế toán giữa các ngân hàng và VAMC. Việt Nam vẫn nằm ở "vạch xuất phát" trong việc mở cửa thị trường mua bán nợ xấu. Thị trường mua bán nợ chưa thực sự mở cửa cho các nhà đầu tư tham gia thị trường.

Mở cửa thị trường đúng nghĩa

Theo chia sẻ từ chuyên gia IFC Việt Nam, nhiều quốc gia trong khu vực đã mở cửa thị trường để xử lý nợ xấu. Ấn Độ có luật riêng biệt về xử lý nợ xấu, ngân hàng không nhất thiết phải qua quá trình phức tạp tố tụng. Philippines còn khuyến khích bằng tiền mặt trong 3 năm để hỗ trợ ngân hàng xử lý nợ xấu... Nhưng ông Darryl Dong một lần nữa nhấn mạnh, Việt Nam có thể không cần công cụ đặc thù kiểu như vậy nhưng cần mở cửa thị trường.

Theo vị chuyên gia này, Việt Nam cần có nhà đầu tư nước ngoài tới giải quyết hỗ trợ nợ xấu. Việt Nam cần quy định mới đủ tốt sẽ thu hút chuyên gia và nhà đầu tư nợ xấu. “Nút chặn” khiến các nhà đầu tư kém mặn mà là không thể chuyển giao được quyền sở hữu tài sản đảm bảo sau khi mua nợ xấu. Vì thế, Việt Nam có thể tạo cơ chế gián tiếp để thông qua đại lý xử lý tài sản bảo đảm trong nước, yêu cầu các nhà đầu tư phải làm việc với đại diện trong nước. Điều này sẽ tạo ra khung pháp lý hiệu quả, công bằng, sẽ mở ra một ngã rẽ thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Cũng về vấn đề này, chuyên gia kinh tế TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, giải pháp căn cơ nhất, hiệu quả nhất để xử lý nợ xấu lâu dài là phải phát triển thị trường mua bán nợ xấu. Đồng thời, phải có các quy định tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các ngân hàng thương mại, ví dụ cho ngân hàng bán nợ xấu với giá trị chỉ 20-30% như ngân hàng nhiều nước đang làm, hoặc cho phép ngân hàng xoá nợ nếu họ có đủ khả năng. Hiện nay, nhiều ngân hàng đang bán nợ xấu như giá “nợ tốt” hoặc không dám bán nợ xấu với giá thị trường vì lo ngại trách nhiệm.

Từ trước đến nay, việc xây dựng một luật riêng cho xử lý nợ xấu được nhiều chuyên gia khuyến nghị, nhưng với các quy định về xây dựng pháp luật như hiện nay thì sẽ không khả thi về mặt thời gian, trong khi đây là vấn đề "gấp gáp" của nền kinh tế. Do vậy, các chuyên gia và ngân hàng kỳ vọng, việc đưa vào một chương về xử lý nợ xấu trong Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) là hợp lý, nhưng cần tính toán một cách toàn diện, với những quy định có thể thực thi được. Đặc biệt, cần lưu ý quan hệ tương thích với các quy định khác của pháp luật, nhất là các quy định về phá sản.

Xây dựng giải pháp tổng thể để giải quyết nợ xấu

Cần một “ngã rẽ” để khơi thông thị trường mua bán nợ xấu
TS. Nguyễn Trí Hiếu.

Chuyên gia tài chính - ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, vấn đề nợ xấu hiện nay cần giải pháp tổng thể, không chỉ từ thị trường vốn mà phải cộng hưởng từ sự ổn định của hoạt động xuất nhập khẩu cùng sự phát triển của các ngành kinh tế.

Từ những tháng cuối năm 2022 đến nay, nợ xấu tại các ngân hàng có xu hướng gia tăng. Theo ông, đâu là nguyên nhân của tình trạng này?

Ngành ngân hàng tồn tại và phát triển dựa trên sức sống của người dân và doanh nghiệp. Ảnh hưởng từ kinh tế thế giới, đời sống của người dân và doanh nghiệp hiện gặp khó khăn. Trong quý 1/2023, số lượng doanh nghiệp phá sản tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước. Các doanh nghiệp hiện tại đang rất khó khăn để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt hoạt động xuất nhập khẩu, doanh nghiệp giảm mạnh, thậm chí là không có đơn đặt hàng. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức hấp thụ vốn của nền kinh tế, khiến tín dụng giảm mà còn là nguyên nhân khiến ngân hàng khó thu hồi nợ, đẩy tỷ lệ nợ xấu tăng cao.

Hơn nữa, hiện lãi suất tại nước ta đang duy trì ở mức cao. Lãi suất huy động cao kéo theo lãi suất cho vay cao, càng khiến các doanh nghiệp thiếu dòng vốn, dẫn đến ngưng hoạt động. Điều này sẽ dẫn đến “vòng xoáy” doanh nghiệp khó khăn, chậm trả nợ, hoãn nợ dẫn đến tăng lãi suất để huy động vốn mới trả nợ cũ, đẩy lãi suất lên cao.

Chính phủ đang trình Quốc hội dự thảo Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi) với chương riêng về xử lý nợ xấu. Xin ông cho biết, việc này liệu có mở ra cơ hội để gỡ vướng về nợ xấu?

Trong bối cảnh Nghị quyết 42 sắp hết thời hạn, thời điểm hiện tại cần có một nền tảng pháp lý cao hơn trong xử lý nợ xấu. Nghị quyết 42 đã chứng tỏ hiệu quả nhưng về tính pháp lý là chưa đủ, cần luật hoá và nên trở thành một bộ phận trong các quy định về hoạt động ngân hàng.

Một trong những vướng mắc lớn nhất của nợ xấu đến thời điểm này là vấn đề thi hành án. Hiện nay các chế tài để xử lý nợ xấu chưa đủ chặt chẽ và hiệu quả để các ngân hàng có thể xử lý dứt điểm các món nợ xấu. Một trong những vấn đề đáng chú ý là chuyển nhượng tài sản bảo đảm còn rất khó khăn. Vì thế, tôi đề xuất cần có một chương riêng về chuyển nhượng tài sản đảm bảo của khoản nợ. Các quy định phải được thiết kế hết sức thông thoáng để đảm bảo người thi hành có thể hiểu rõ.

Ở Mỹ và một số nước phát triển hiện nay còn có hình thức bảo hiểm về quyền sở hữu bất động sản. Với loại bảo hiểm này, khi một người muốn mua 1 căn và muốn dùng căn nhà đó thế chấp ngân hàng thì việc đầu tiên là làm việc với hãng bảo hiểm. Hãng bảo hiểm sẽ qua điều tra căn nhà để xem tính pháp lý và trao đổi với cả bên bán nhà, cũng như bên mua nhà. Sau khi các vấn đề được giải quyết hãng bảo hiểm sẵn sàng bảo hiểm quyền sở hữu trên tài sản đó và người mua có thể tới ngân hàng vay tiền. Ngân hàng dựa vào chứng từ của hãng bảo hiểm để cho vay. Với cơ chế như thế khi đi vay mua nhà rất an toàn cho cả người mua, người bán và ngân hàng.

Ngoài ra, như chúng ta đã biết, Nghị quyết 42 có chương về sàn giao dịch mua bán nợ. Sàn giao dịch này đã được thành lập nhưng chưa hiệu quả vì chưa phát triển thành sàn giao dịch nợ quốc gia. Do đó, nhiều lần tôi đã ý kiến về việc phải nâng tầm sàn giao dịch mua bán nợ, kể cả nợ xấu và nợ tốt. Sàn mua bán nợ này cần có cơ sở pháp lý thông thoáng, đơn giản để tất cả các thành phần kinh tế đều có thể tham gia vào.

Bên cạnh đó, với sự phát triển của thị trường tài chính tại Việt Nam, thời gian tới, các cơ quan chức năng có thể nghiên cứu cơ chế “chứng khoán hóa” các khoản nợ. Tại Mỹ, các khoản nợ có giá trị từ vài trăm nghìn USD đến vài triệu USD có thể được “đóng gói” thông qua một công ty trung gian, môi giới để đóng thành những gói hàng tỷ USD để bán. Khi giao dịch, người bán chịu trách nhiệm chuyển nhượng tài sản bảo đảm, phát hành chứng khoán khi món nợ là bất động sản. Bên trung gian, sau khi đóng gói có thể bán cho các nhà đầu tư gồm các quỹ bảo hiểm, quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm..., tiền sẽ được các ngân hàng thu về. Điều này sẽ tạo vòng quay nhanh hơn cho dòng tiền.

Cùng với những vấn đề trên, giải pháp tổng thể từ nền kinh tế sẽ cần như thế nào, thưa ông?

Nợ xấu lâu nay là vấn đề lớn là cả nền kinh tế phải đối mặt, nên để giải quyết phải có những giải pháp mang tính tổng thể, không chỉ từ việc phát triển thị trường tài chính, thị trường tài sản như chứng khoán, bất động sản, trái phiếu, mà cần sự ổn định từ nền kinh tế vĩ mô, ổn định hoạt động xuất nhập khẩu… giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, tăng khả năng trả nợ đúng hạn.

Hiện tại, việc giảm lãi suất cũng chỉ có thể coi là giải pháp mang tính giai đoạn. Dài hạn và bền vững phải từ việc làm sao để phục hồi nền kinh tế, khắc phục sự đứt gãy chuỗi cung ứng, ổn định lạm phát, giảm dần các rủi ro nền kinh tế thì lãi suất sẽ duy trì ở mức thấp, giúp giảm nguy cơ gia tăng nợ xấu.

Xin cảm ơn ông!

Bình Nam (ghi)

Hương Dịu

Tin liên quan

Ngân hàng Standard Chartered dự báo GDP quý 3 sẽ tiếp tục hồi phục

Ngân hàng Standard Chartered dự báo GDP quý 3 sẽ tiếp tục hồi phục

(HQ Online) - Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam vừa công bố ngày 22/9, Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý 3/2023 của Việt Nam sẽ đạt 5,1%, tăng so với mức 4,1% trong quý 2/2023.
Hà Nội thông qua Nghị quyết thành lập quận Gia Lâm và 16 phường

Hà Nội thông qua Nghị quyết thành lập quận Gia Lâm và 16 phường

(HQ Online) - Tại kỳ họp thứ mười ba diễn ra ngày 22/9, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về việc tán thành chủ trương thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận Gia Lâm.
Brexit có phải là nguyên nhân đằng sau những vấn đề của kinh tế Anh hiện nay?

Brexit có phải là nguyên nhân đằng sau những vấn đề của kinh tế Anh hiện nay?

(HQ Online) - Hiện có nhiều thông tin không tích cực về nền kinh tế Anh, trong khi nhiều ý kiến đổ lỗi cho việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Tuy nhiên, báo Le Monde (Pháp) cho rằng thực tế không hẳn như vậy.
Đến 15/9, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 464 tỷ USD

Đến 15/9, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 464 tỷ USD

(HQ Online) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong kỳ 1 tháng 9 (1- 15/9/2023) đạt 28,07 tỷ USD, giảm 15,4% (tương ứng giảm 5,13 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 8/2023.
Hải Phòng: Trao Giấy chứng nhận đầu tư cho loạt dự án có tổng vốn 1,4 tỷ USD

Hải Phòng: Trao Giấy chứng nhận đầu tư cho loạt dự án có tổng vốn 1,4 tỷ USD

(HQ Online) - Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tháng 9/2023 cho các dự án đầu tư vào Khu công nghiệp, Khu kinh tế (KCN, KKT) Hải Phòng, với tổng vốn đầu tư lên đến gần 1,4 tỷ USD.
Thị trường bất động sản Hải Phòng phục hồi nhanh nhất cả nước?

Thị trường bất động sản Hải Phòng phục hồi nhanh nhất cả nước?

(HQ Online) - Tại Hội nghị “Bất động sản Hải Phòng: Điểm sáng trong từng phân khúc” được tổ chức chiều 22/9, các ý kiến thảo luận đều nhận định, Hải Phòng là địa phương có nhiều lợi thế, tiềm năng phát triển bất động sản và là địa phương có tốc độ phục hồi giao dịch và nguồn cung bất động sản gần như nhanh và sớm nhất cả nước.
Khẩn trương hoàn thiện thể chế, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững

Khẩn trương hoàn thiện thể chế, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững

(HQ Online) - Phát biểu tại Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản và Trao chứng nhận cho các dự án đáng sống năm 2023 được tổ chức ngày 22/9, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, việc cả 3 dự án luật quan trọng đối với ngành bất động sản sẽ được Quốc hội xem xét thông qua tại cùng một kỳ họp Quốc hội tới đây là cơ hội lịch sử, tác động lớn đến thị trường bất động sản và nền kinh tế.
Công nghiệp hỗ trợ: giá trị gia tăng vẫn thấp trong chuỗi cung ứng

Công nghiệp hỗ trợ: giá trị gia tăng vẫn thấp trong chuỗi cung ứng

(HQ Online) - Tỷ lệ nội địa hóa của các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ được cải thiện rất đáng kể trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ vẫn nằm ở phân khúc giá trị gia tăng rất thấp trong chuỗi cung ứng.
Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP từ du lịch nông nghiệp

Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP từ du lịch nông nghiệp

(HQ Online) - Thế mạnh từ các sản phẩm nông sản địa phương – sản phẩm OCOP (chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”) giới thiệu cho khách du lịch sẽ góp phần vừa phát triển du lịch, vừa giúp tiêu thụ sản phẩm nông sản tốt hơn.
EU hướng dẫn triển khai cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM)

EU hướng dẫn triển khai cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM)

(HQ Online) - Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, Luxembourg và EU cho biết, vừa qua, EU đã công bố hướng dẫn chi tiết liên quan đến triển khai cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM).
Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp cho phát triển kinh tế của Thủ đô Hà Nội

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp cho phát triển kinh tế của Thủ đô Hà Nội

(HQ Online) - Cơ cấu tín dụng trên địa bàn Hà Nội tập trung ở ngành thương mại dịch vụ, chiếm tỷ trọng cao nhất 67,4% tổng dư nợ tín dụng, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Những mặt hàng nông sản “đầu tàu” của xuất khẩu

Những mặt hàng nông sản “đầu tàu” của xuất khẩu

(HQ Online) - Trái ngược với bức tranh ảm đạm của nhiều ngành hàng, từ đầu năm đến nay, nhiều mặt hàng nông sản đã liên tục ghi nhận kỷ lục mới trong xuất khẩu, với những con số hàng tỷ USD. Đây là động lực quan trọng để ngành nông nghiệp tiếp tục “bứt phá” trong những tháng còn lại của năm 2023.
Thị trường chuyển dịch, buộc ngành hàng tăng tốc để thích ứng

Thị trường chuyển dịch, buộc ngành hàng tăng tốc để thích ứng

(HQ Online) - Một loạt các chính sách mới từ thị trường nhập khẩu đặt ra nhiều thách thức cho cho doanh nghiệp xuất khẩu trong nước, trong đó dệt may, nội thất và gia dụng là những ngành hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp.
Chưa có khung pháp lý đồng bộ, tiền mã hoá “hấp dẫn” tội phạm rửa tiền

Chưa có khung pháp lý đồng bộ, tiền mã hoá “hấp dẫn” tội phạm rửa tiền

(HQ Online) - Công nghệ chuỗi khối (blockchain) phát triển nhanh chóng mang lại những cơ hội tăng trưởng đột phá cho ngành tài chính nhưng cũng đặt ra thách thức mới cho nhiệm vụ phòng, chống rửa tiền.
Bất động sản sẽ “ấm” dần lên vào năm 2024

Bất động sản sẽ “ấm” dần lên vào năm 2024

(HQ Online) - Thị trường bất động sản mặc dù đang phải đối diện với nhiều khó khăn thách thức, song theo các chuyên gia dự báo sẽ “ấm” dần lên vào năm 2024. Đặc biệt là khi vấn đề khai thông nguồn vốn được xử lý.
Với 70% dân số trẻ, Việt Nam là thị trường tiềm năng cho thanh toán điện tử

Với 70% dân số trẻ, Việt Nam là thị trường tiềm năng cho thanh toán điện tử

(HQ Online) - Các ngân hàng đang ngày càng đẩy mạnh chuyển đổi công nghệ, tích hợp thêm nhiều tính năng, tiện ích vào thẻ ngân hàng để mang đến những tiện ích trong thanh toán không dùng tiền mặt.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-shb
hd-bank
thaco-thilogi

Vấn đề Bạn quan tâm

Hệ thống chưa ghi nhận được thói quen đọc tin của bạn.

Hãy đăng nhập/ đăng ký để hệ thống có thể cung cấp các bài viết theo nhu cầu đọc của bạn.

Tin mới

Những kiến trúc giống... Tây

Những kiến trúc giống... Tây

Quá trình phát triển kinh tế, du lịch đang làm thay đổi nhanh chóng bộ mặt đô thị các địa phương trên cả nước. Đặc biệt ở những địa phương coi du lịch là một trọng tâm phát triển. Tuy nhiên, trong sự phát triển mạnh mẽ ấy, có điểm đáng tiếc là những sản p
Hải quan cửa khẩu quốc tế Nam Giang:  Khắc phục khó khăn, nỗ lực  thông quan hàng hóa

Hải quan cửa khẩu quốc tế Nam Giang: Khắc phục khó khăn, nỗ lực thông quan hàng hóa

Lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang (Cục Hải quan Quảng Nam) trong thời gian gần đây tăng đột biến. Hải quan nơi đây đã nỗ lực khắc phục khó khăn, đảm bảo thông quan hàng hóa nhanh chóng, đúng quy định.
Hàng giả tổn hại đến thương hiệu doanh nghiệp

Hàng giả tổn hại đến thương hiệu doanh nghiệp

Ngành công nghiệp sản xuất xe máy đang phải đối mặt với vấn nạn về hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ là xe điện, xe máy, phụ tùng xe máy. Bà Đại Khả Quỳnh, Trưởng Nhóm sở hữu trí tuệ của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM
Đến 15/9, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 464 tỷ USD

Đến 15/9, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 464 tỷ USD

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước tính từ đầu năm đến hết ngày 15/9 đạt 464,08 tỷ USD, giảm 11,9%.
Dùng ô tô vận chuyển 800 kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc

Dùng ô tô vận chuyển 800 kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc

Tại thời điểm kiểm tra, trên ô tô có 800 kg chân giò lợn không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.
LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

(HQ Online) - Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (10/9/1945-10/9/2023), Hải quan Việt Nam có sự lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, tạo nền tảng quan trọng để phát triển ngành Hải quan trong kỷ nguyên số, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan NGUYỄN VĂN CẨN nhấn mạnh thông điệp quan trọng này khi dành thời gian trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan.
Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1897/QĐ-BTC ngày 6/9/2023 bổ nhiệm đồng chí Mai Xuân Thành, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.
Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Năm 2018 quy mô kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc đạt 100 tỷ USD (theo thống kê của Tổng cục Hải quan).
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Đặng Văn Đức

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Đặng Văn Đức

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Văn Đức, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy trực thuộc Cục Hải quan TP Hà Nội, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Bổ nhiệm có thời hạn bà Vũ Thị Phương, Trưởng phòng Quản lý tiêu chí thuộc Cục Quản lý rủi ro, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Những kiến trúc giống... Tây

Những kiến trúc giống... Tây

Quá trình phát triển kinh tế, du lịch đang làm thay đổi nhanh chóng bộ mặt đô thị các địa ...
Hà Nội thông qua Nghị quyết thành lập quận Gia Lâm và 16 phường

Hà Nội thông qua Nghị quyết thành lập quận Gia Lâm và 16 phường

Quận Gia Lâm sau khi được thành lập có diện tích tự nhiên là 116,64 km2 với quy mô dân ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm, ăn trưa với các nhà đầu tư Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm, ăn trưa với các nhà đầu tư Hoa Kỳ

Tại cuộc tọa đàm, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục vào Việt Nam để hợp ...
Giá xăng dầu đồng loạt tăng, RON95-III có giá 25.748 đồng/lít

Giá xăng dầu đồng loạt tăng, RON95-III có giá 25.748 đồng/lít

Trong kì điều hành giá xăng dầu ngày 21/9, giá các mặt hàng xăng, dầu đồng loạt tăng từ 142 ...
Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả tại Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng LHQ

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả tại Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng LHQ

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tham gia ký Hiệp định trong khuôn khổ chuyến làm ...
Việt Nam quyết tâm với cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào 2050

Việt Nam quyết tâm với cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào 2050

Thủ tướng khẳng định với sự đồng hành, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, Việt Nam phấn đấu giảm ...
Hải quan cửa khẩu quốc tế Nam Giang:  Khắc phục khó khăn, nỗ lực  thông quan hàng hóa

Hải quan cửa khẩu quốc tế Nam Giang: Khắc phục khó khăn, nỗ lực thông quan hàng hóa

Lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang (Cục Hải ...
Quảng Ninh: Xuất nhập khẩu qua Móng Cái diễn ra ổn định, thông suốt

Quảng Ninh: Xuất nhập khẩu qua Móng Cái diễn ra ổn định, thông suốt

Trung bình mỗi ngày, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái giải quyết thủ tục thông quan cho 150-200 ...
Bà Rịa – Vũng Tàu: Kim ngạch xuất nhập khẩu nhiều mặt hàng chủ lực tiếp tục giảm sâu

Bà Rịa – Vũng Tàu: Kim ngạch xuất nhập khẩu nhiều mặt hàng chủ lực tiếp tục giảm sâu

Mức giảm của kim ngạch xuất nhập khẩu trong quý 3/2023 tại Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu ...
Hải quan Việt Nam phối hợp phòng, chống buôn lậu với Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc)

Hải quan Việt Nam phối hợp phòng, chống buôn lậu với Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc)

(HQ Online) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn dẫn đầu đoàn công tác của ...
Hải quan TPHCM thu ngân sách giảm gần 12.000 tỷ đồng

Hải quan TPHCM thu ngân sách giảm gần 12.000 tỷ đồng

Trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá qua hệ thống cảng biển TPHCM trong 9 tháng năm 2023 giảm hơn ...
Tạp chí Hải quan nhận giải báo chí viết về nông nghiệp

Tạp chí Hải quan nhận giải báo chí viết về nông nghiệp

Chiều 21/9, Hội Nhà báo TPHCM, Câu lạc bộ phóng viên kinh tế nông nghiệp phối hợp cùng Bộ Nông ...
Hàng giả tổn hại đến thương hiệu doanh nghiệp

Hàng giả tổn hại đến thương hiệu doanh nghiệp

Ngành công nghiệp sản xuất xe máy đang phải đối mặt với vấn nạn về hàng giả, hàng nhái, hàng ...
Dùng ô tô vận chuyển 800 kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc

Dùng ô tô vận chuyển 800 kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc

Tại thời điểm kiểm tra, trên ô tô có 800 kg chân giò lợn không có hóa đơn chứng từ, ...
Hải quan Cao Bằng chủ trì bắt giữ bắt giữ hơn 2,5 tấn lá thuốc lá

Hải quan Cao Bằng chủ trì bắt giữ bắt giữ hơn 2,5 tấn lá thuốc lá

Tang vật thu giữ hơn 2,5 tấn (2.545 kg) lá thuốc lá đã sấy khô chưa tách cọng; tổng trị ...
Cưỡng chế Công ty BCG Land do nợ thuế gần 32 tỷ đồng

Cưỡng chế Công ty BCG Land do nợ thuế gần 32 tỷ đồng

Một doanh nghiệp bất động sản nợ thuế gần 32 tỷ đồng bị tạm dừng làm thủ tục hải quan ...
Nghệ An: Phát hiện 8 tấn sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nghệ An: Phát hiện 8 tấn sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cục Quản lý thị trường Nghệ An vừa phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra xe ô tô ...
Phát triển thương mại điện tử đi đôi với nâng trách nhiệm tuân thủ pháp luật

Phát triển thương mại điện tử đi đôi với nâng trách nhiệm tuân thủ pháp luật

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 319/2023/QÐ-TTg phê duyệt Ðề án về chống hàng giả và ...
Phát huy vai trò báo chí cho mục tiêu Net Zero

Phát huy vai trò báo chí cho mục tiêu Net Zero

Câu lạc bộ Báo chí phát triển xanh hướng đến Net Zero Carbon (Green Media Hub) ra đời với mục ...
FPT Telecom đạt top 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

FPT Telecom đạt top 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

FPT Telecom vinh dự đạt Top 10 doanh nghiệp cung cấp nội dung số và giải trí điện tử, và ...
Gia tăng cơ hội giao thương giữa doanh nhiệp Việt Nam và Chiết Giang (Trung Quốc)

Gia tăng cơ hội giao thương giữa doanh nhiệp Việt Nam và Chiết Giang (Trung Quốc)

Triển lãm Thương mại Quốc tế Chiết Giang 2023 - Hội chợ Hàng hóa Xuất khẩu Chiết Giang tại Việt ...
Nestlé đứng đầu về phát triển bền vững trong lĩnh vực sản xuất cà phê

Nestlé đứng đầu về phát triển bền vững trong lĩnh vực sản xuất cà phê

Nestlé đứng ở vị trí Top 1 về phát triển bền vững trong lĩnh vực sản xuất cà phê
Qua 20 năm cổ phần hóa, "ông lớn" ngành sữa luôn nằm trong Top doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Qua 20 năm cổ phần hóa, "ông lớn" ngành sữa luôn nằm trong Top doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Trong 2 thập niên cổ phần hóa, tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế của đơn vị đứng đầu ...
Gia tăng độ tín nhiệm khi xanh hóa dòng vốn trong hoạt động ngân hàng

Gia tăng độ tín nhiệm khi xanh hóa dòng vốn trong hoạt động ngân hàng

Khi tham gia thị trường vốn xanh, các ngân hàng sẽ có thêm động lực tăng trưởng mới trong bối ...
Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô NK chạy trong khu vui chơi, giải trí, thể thao

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô NK chạy trong khu vui chơi, giải trí, thể thao

Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn Cục Hải quan Đắk Lắk thực hiện chính sách thuế tiêu thụ ...
Hải quan Đồng Tháp: Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong xử lý vụ việc có dấu hiệu hình sự

Hải quan Đồng Tháp: Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong xử lý vụ việc có dấu hiệu hình sự

Trên thực tế, những vụ vi phạm có dấu hiệu hình sự rõ ràng và thuộc thẩm quyền khởi tố ...
Mức chi ngân sách đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức, viên chức

Mức chi ngân sách đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức, viên chức

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 55/2023/TT-BTC quy định về quản lý, sử dụng và quyết toán kinh ...
Quy định đối với hàng tạm xuất, tái nhập cho doanh nghiệp chế xuất thuê

Quy định đối với hàng tạm xuất, tái nhập cho doanh nghiệp chế xuất thuê

Trước vướng mắc của Công ty CP xây lắp và thương mại Trường Lộc, Tổng cục Hải quan đã nhanh ...
Chính sách thuế bảo vệ môi trường đối với hàng NK là túi ni lông

Chính sách thuế bảo vệ môi trường đối với hàng NK là túi ni lông

Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn Công ty TNHH Great Longview Việt Nam thực hiện chính sách thuế ...
Quy định hoàn thuế cho hàng nhập khẩu tại chỗ sau đó xuất khẩu

Quy định hoàn thuế cho hàng nhập khẩu tại chỗ sau đó xuất khẩu

Trước đề nghị của Công ty TNHH may thêu Thuận Phương liên quan đến quy định hoàn thuế đối với ...
Giá từ 730 triệu đồng, Toyota Yaris Cross 2023 có cả động cơ xăng và hybrid

Giá từ 730 triệu đồng, Toyota Yaris Cross 2023 có cả động cơ xăng và hybrid

Hãng xe Nhật Bản giới thiệu SUV cỡ B tại thị trường Việt Nam, tùy chọn động cơ xăng hoặc ...
Hyundai Palisade 2023 chốt giá từ 1,469 tỉ đồng, thấp nhất phân khúc

Hyundai Palisade 2023 chốt giá từ 1,469 tỉ đồng, thấp nhất phân khúc

Chính thức ra mắt thị trường Việt Nam Hyundai Palisade 2023 được phân phối với 4 phiên bản với giá ...
Nhiều trang bị hiện đại, lợi thế của Hyundai Custin không chỉ ở giá

Nhiều trang bị hiện đại, lợi thế của Hyundai Custin không chỉ ở giá

Hyundai Thành Công vừa thổi một làn gió “nóng” cho thị trường minivan khi tung ra thị trường mẫu MPV ...
Kia ưu đãi giá mới, giảm đến 75 triệu đồng trong tháng 9/2023

Kia ưu đãi giá mới, giảm đến 75 triệu đồng trong tháng 9/2023

Từ 11/9/2023, Kia áp dụng giá mới với mức điều chỉnh tương đương 50% lệ phí trước bạ. Chương trình ...
Peugeot Việt Nam áp dụng giá mới cho bộ 3 SUV cao cấp

Peugeot Việt Nam áp dụng giá mới cho bộ 3 SUV cao cấp

Từ 11/9/2023, Peugeot Việt Nam triển khai giá mới dành cho bộ 3 SUV Peugeot cao cấp, khởi điểm từ ...
Ưu đãi nào cho phát triển xe điện tại Việt Nam?

Ưu đãi nào cho phát triển xe điện tại Việt Nam?

Thế giới đang chứng kiến sự chuyển đổi mạnh mẽ từ ô tô động cơ đốt trong sang ô tô ...
WCO hỗ trợ phát triển Hệ thống đánh giá nâng cao hiệu quả hoạt động Hải quan Ả Rập Saudi

WCO hỗ trợ phát triển Hệ thống đánh giá nâng cao hiệu quả hoạt động Hải quan Ả Rập Saudi

(HQ Online) - Tổng giám đốc Học viện ZATCA đã phát biểu khai mạc hội thảo và nhấn mạnh ...
Brexit có phải là nguyên nhân đằng sau những vấn đề của kinh tế Anh hiện nay?

Brexit có phải là nguyên nhân đằng sau những vấn đề của kinh tế Anh hiện nay?

Hiện có nhiều thông tin không tích cực về nền kinh tế Anh, trong khi nhiều ý kiến đổ lỗi ...
Chính phủ Mỹ trước nguy cơ đóng cửa

Chính phủ Mỹ trước nguy cơ đóng cửa

Theo trang mạng keysnews.com, chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa Chính phủ Mỹ có thể phải đóng cửa. Nguy ...
Slovakia và Ukraine lập hệ thống cấp phép cho việc mua bán ngũ cốc

Slovakia và Ukraine lập hệ thống cấp phép cho việc mua bán ngũ cốc

Thông báo của Bộ Nông nghiệp Slovakia ngày 21/9 nêu rõ: "Bộ trưởng hai nước đã nhất trí thiết lập ...
Lãi suất tăng - rào cản với tăng trưởng kinh tế

Lãi suất tăng - rào cản với tăng trưởng kinh tế

Theo các chuyên gia, việc thắt chặt chính sách tiền tệ bắt đầu gây sức ép lên hoạt động kinh ...
"Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản xứng tầm Đối tác Chiến lược sâu rộng"

"Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản xứng tầm Đối tác Chiến lược sâu rộng"

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản cho biết trải qua 50 năm vun đắp và xây dựng, Quan hệ ...
Phiên bản di động