Các nước trên thế giới bình ổn giá xăng dầu như thế nào?

07:21 | 22/06/2022

(HQ Online) - Qua nghiên cứu phản ứng chính sách của các nước cho thấy, để giảm thiểu tác động tiêu cực do giá xăng dầu tăng cao, các nước đã thực hiện điều chỉnh chính sách thuế tùy thuộc vào bối cảnh cụ thể của từng nước.

Bộ Tài chính đề xuất bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu trong dự thảo sửa Luật Giá
Bình ổn giá xăng dầu, quyết liệt đẩy nhanh cổ phần hóa
Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đang âm gần 170 tỷ đồng
Ảnh: Nguyễn Thanh
Nhiều nước trên thế giới đã phải thực hiện điều chính chính sách thuế để bình ổn giá xăng dầu. Ảnh: Nguyễn Thanh

Theo Bộ Tài chính, thời gian qua, nhiều nước trên thế giới đã phải thực hiện điều chính chính sách thuế để bình ổn giá xăng dầu. Cụ thể như đối với thuế giá trị gia tăng, Bỉ đã thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng khí đốt xuống 6% từ ngày 1/4/2022 đến ngày 30/9/2022; Croatia giảm thuế giá trị gia tăng đối với khí đốt và nhiệt từ 25% xuống 13%; Ba Lan điều chỉnh thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với xăng và dầu diesel giảm từ 23% xuống 8% trong 6 tháng từ ngày 1/2/2022;...

Hay như đối với thuế tiêu thụ đặc biệt, Úc đã giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nhiên liệu, từ 0h ngày 29/3/2022 đến ngày 28/9/2022; Thái Lan giảm 3 bạt/lít thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng từ ngày 18/2/2022 đến ngày 20/5/2022 và giảm 5 bạt/lít thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dầu diesel từ 20/5/2022 đến ngày 20/7/2022; Hà Lan giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và dầu diesel xuống 21%; Ai Len giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và dầu diesel lần lượt là 20 cent/lít và 15 cent/lít...

Đối với biện pháp trợ giá năng lượng, ngoài các biện pháp ứng phó về thuế, một số quốc gia đưa ra biện pháp trợ giá năng lượng khi giá năng lượng tăng cao. Biện pháp này như một khoản trợ cấp từ ngân sách nhà nước cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng do chi phí nguyên nhiên vật liệu tăng cao và người dân, đặc biệt là những người thuộc nhóm thu nhập thấp và trung bình.

Về các biện pháp chi tiêu, một số quốc gia đưa ra gói hỗ trợ các hộ gia đình bị tổn thương thông qua giải pháp hỗ trợ bằng tiền mặt (Đan Mạch, Đức, Na Uy, Anh…); gói hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà buôn bán dầu (Nhật Bản).

Bộ Tài chính nhận định, xăng dầu vừa là mặt hàng chiến lược, quan trọng, vừa là mặt hàng thiết yếu, có tác động mạnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô. Việc giá xăng dầu tăng cao sẽ gây áp lực lớn đến chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như chi tiêu của người dân; trong bối cảnh nền kinh tế - xã hội cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân còn khó khăn thì cần có giải pháp điều hành để ổn định giá xăng dầu trong nước.

Để góp phần ổn định giá xăng dầu thì việc điều chỉnh thuế với mặt hàng xăng dầu là cần thiết. Từ những phân tích cơ cấu thuế trong giá xăng dầu nêu trên thì có thể thực hiện điều chỉnh đối với sắc thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng và thuế bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc điều chỉnh thuế đối với mặt hàng xăng dầu cũng cần phải được cân nhắc, tính toán cẩn trọng trên nhiều mặt, đảm bảo không làm sai lệch vai trò, chức năng của từng sắc thuế đang thu đối với mặt hàng xăng dầu.

Thùy Linh