Các địa phương tăng tốc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công

16:05 | 17/05/2022

(HQ Online) - Để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, nhiều giải pháp đã được các địa phương đề ra theo tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ là tăng tốc, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đạt gần 18,5%
Giải ngân vốn đầu tư công: Chưa thật sự quyết liệt
Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công để hiện thực hoá mục tiêu tăng trưởng
Các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tích cực góp phần thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công	Ảnh: Thuỳ Linh
Các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tích cực góp phần thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công Ảnh: Thuỳ Linh

Công tác giải ngân vốn còn khó khăn

Trong các tháng đầu năm 2022, hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tích cực góp phần thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Theo báo cáo của KBNN, tính đến ngày 15/4/2022, lũy kế vốn đầu tư kiểm soát, thanh toán qua KBNN thuộc kế hoạch năm 2022 là 67.613,7 tỷ đồng, bằng 13,8% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao kiểm soát chi qua KBNN.

Tại Hưng Yên, đến ngày 30/4/2022, tổng kế hoạch vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước năm 2022 Hưng Yên được giao là gần 9.000 tỷ đồng, trong đó, 4.142 tỷ đồng là kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao; 4.853,5 tỷ đồng là kế hoạch vốn do các cấp tỉnh, huyện, xã giao bổ sung. Cũng đến thời điểm này, toàn tỉnh giải ngân được gần 1.330 tỷ đồng, đạt 32% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó, nguồn vốn cấp tỉnh quản lý giải ngân đạt trên 10% kế hoạch; nguồn vốn cấp huyện quản lý, giải ngân đạt 21,2% kế hoạch; nguồn vốn cấp xã quản lý (nguồn thu tiền sử dụng đất) giải ngân đạt trên 26%.

Những tháng đầu năm, công tác giải ngân vốn đầu tư của tỉnh Hưng Yên gặp khó khăn do công tác lập, thẩm định, trình phê duyệt các dự án khởi công trong năm 2022 tại địa phương còn chậm do các dự án này chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định. Đồng thời, giá vật tư xây dựng tăng cao đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án, do đó, nhiều dự án chưa có khối lượng hoàn thành để giải ngân vốn…

Tại tỉnh Quảng Trị, theo báo cáo từ KBNN Quảng Trị, đến hết tháng 4 vừa qua, toàn tỉnh mới giải ngân vốn đầu tư công được trên 310,1 tỷ đồng, đạt 9% kế hoạch vốn được giao trong năm 2022 (trên 3.458,9 tỷ đồng). Đáng chú ý, nguồn vốn ODA đến nay vẫn chưa giải ngân. Cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, giá vật tư, vật liệu xây dựng như sắt thép, cát đá, xi măng tăng cao, khiến cho các công trình bị chậm lại. Còn riêng đối với các dự án ODA, do quá trình thực hiện phải tuân thủ theo quy trình của nhà tài trợ, qua nhiều bước, các bước thực hiện phải xin ý kiến của nhà tài trợ; một số dự án đang trong quá trình tổng hợp danh mục thiết bị từ dự án thành phần để chuẩn bị thủ tục đấu thầu quốc tế... dẫn đến chưa giải ngân được vốn.

Phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành

Thực tế cho thấy, việc chậm giải ngân vốn đầu tư công không chỉ dẫn đến tình trạng bị cắt giảm, thu hồi vốn mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phục hồi và phát triển kinh tế của địa phương. Để đẩy mạnh giải ngân đầu tư công - một nội dung trọng tâm của chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong 2 năm (2022 – 2023), mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã quyết định thành lập 6 tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đến ngày 30/4/2022 chưa phân bổ hết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 được giao; có tỷ lệ giải ngân đến ngày 30/4/2022 dưới mức trung bình của cả nước (18,48%).

Nhiều ý kiến kỳ vọng việc Thủ tướng thành lập các tổ công tác sẽ sớm phát huy hiệu quả, đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn đầu tư công trong thời gian tới thay vì dồn vào cuối năm. Theo PGS.TS Vũ Sỹ Cường, Phó trưởng Bộ môn Phân tích chính sách tài chính, Học viện Tài chính, Thủ tướng Chính phủ đã rất quyết liệt trong việc đốc thúc giải ngân, chỉ đạo cụ thể về giải ngân cho các dự án đường cao tốc, từ giải phóng mặt bằng đến việc cung cấp nguyên vật liệu…

Về phía KBNN, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, KBNN đã yêu cầu các đơn vị KBNN chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và đơn vị sử dụng ngân sách triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tích cực để góp phần thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư, đáp ứng kịp thời nhu cầu chi tiêu của các đơn vị sử dụng ngân sách, song song với đảm bảo quản lý chặt chẽ, đúng chế độ và trong phạm vi dự toán được giao đối với các khoản chi của ngân sách nhà nước.

Tại Hưng Yên, với mục tiêu giải ngân hết nguồn vốn đầu tư công được giao khi hết năm ngân sách, UBND tỉnh Hưng Yên đã yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố cần đẩy nhanh tiến độ phê duyệt kế hoạch sử dụng đất; tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương với chủ đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án trọng điểm của tỉnh… Song song với đó là thực hiện tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án của tỉnh đi qua địa phương, nhất là các dự án trọng điểm.

Trước thực trạng giải ngân vốn đầu tư công đang rất chậm ở những tháng đầu năm, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Chỉ thị về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Tại chỉ thị, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các chủ đầu tư chưa giải ngân phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm; tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công, tháo gỡ khó khăn vướng mắc về đất đai, tài nguyên; thực hiện nghiệm thu, thanh toán ngay khi có khối lượng; chủ động đề xuất điều chuyển kế hoạch vốn của các dự án ODA chậm giải ngân sang dự án có tiến độ tốt, còn thiếu vốn và ưu tiên bố trí đủ vốn cho các hiệp định kết thúc năm 2022, 2023.

Để đẩy mạnh giải ngân đầu tư công - một nội dung trọng tâm của chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong 2 năm (2022 - 2023), mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã quyết định thành lập 6 tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đến ngày 30/4/2022 chưa phân bổ hết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 được giao; có tỷ lệ giải ngân đến ngày 30/4/2022 dưới mức trung bình của cả nước (18,48%).

Thùy Linh