Các “đại bàng” sẽ là động lực giúp Yên Bái thu hút các nhà đầu tư thứ phát

21:36 | 17/12/2022

(HQ Online) - Yên Bái là địa phương có nhiều tiềm năng về du lịch, là điểm đến thu hút đầu tư, nhiều dự án quy mô lớn vào các lĩnh vực có tiềm năng đang được nghiên cứu triển khai. Nhận định được đưa ra tại Hội thảo “Phát triển bất động sản, hạ tầng du lịch Yên Bái – Cơ hội và bứt phá” được tổ chức ngày 17/12.

Các “đại bàng” sẽ là động lực giúp Yên Bái thu hút các nhà đầu tư thứ phát
Ông Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu tại Hội thảo.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái khẳng định, một trong những yếu tố quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội được tỉnh Yên Bái quan tâm và tập trung chỉ đạo là “lấy các đô thị làm động lực phát triển vùng”.

Là một tỉnh miền núi, Yên Bái có phong cảnh thiên nhiên đa dạng và nhiều địa điểm tham quan hấp dẫn. Nhiều nhà đầu tư trong, ngoài nước đã và đang quan tâm tiếp cận, tìm kiếm cơ hội đầu tư. Tỉnh Yên Bái đã và đang tập trung các nguồn lực để phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng du lịch làm cơ sở để phát triển thị trường bất động sản, xem đây là lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư phát triển quan trọng hàng đầu trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Các “đại bàng” sẽ là động lực giúp Yên Bái thu hút các nhà đầu tư thứ phát
Yên Bái đã và đang thu hút được nhiều nhà đầu tư phát triển các dự án bất động sản du lịch.

Ghi nhận Yên Bái là địa phương đang có những tín hiệu kinh tế lạc quan với nhiều cú hích về hạ tầng giao thông và thương hiệu điểm đến du lịch hấp dẫn, ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, Yên bái đã và đang chú trọng đến đầu tư hạ tầng giao thông, cao tốc, hạ tầng du lịch, nhà ở, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, với phân khúc nhà ở, nghỉ dưỡng, bất động sản khu công nghiệp đều được quan tâm.

“Để thúc đẩy nhanh quá trình đô thị hoá, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, phát triển bất động sản và hạ tầng du lịch có bước đột phá, Yên Bái cần làm tốt công tác lập quy hoạch về xây dựng, đất đai, cùng với đó, thực hiện tốt 3 đột phá chiến lược, nhất là về hạ tầng giao thông; tập trung phát triển một số ngành chủ lực như du lịch, khai thác, phát triển dược liệu; tiếp tục giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc…”, ông Hoàng Hải lưu ý.

Làm rõ hơn kết quả thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Yên Bái, ông Trần Thanh Chương, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Yên Bái cho biết, địa phương đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tạo tiềm năng bứt phá.

Về kết quả thu hút đầu tư, đến nay, tỉnh Yên Bái đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 599 dự án với tổng số vốn đăng ký 91.282 tỷ đồng và 382 triệu USD. Một số nhà đầu tư lớn như: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sungroup, Tập đoàn APEC, Tập đoàn BB Group, Tập đoàn TH, Euro Window, Hoa Sen, Bảo Lai... đã và đang nghiên cứu cơ hội đầu tư, triển khai thực hiện các dự án quy mô lớn vào các lĩnh vực có tiềm năng, thế mạnh của Yên Bái.

Tuy nhiên, ông Trần Thanh Chương cũng cho biết, kết quả thu hút đầu tư cho thấy, BĐS Yên Bái mới chỉ tập trung vào sử dụng đất ở đô thị, còn các loại BĐS công nghiệp, BĐS nghỉ dưỡng, hạ tầng du lịch chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh...

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội môi giới BĐS Việt Nam phát biểu: “Tôi đánh giá cao sự nỗ lực của chính quyền tỉnh Yên Bái, đặc biệt là việc thu hút các nhà đầu tư lớn, theo hướng kéo những “con đại bàng” về làm tổ như VinGroup, Eurowindow Holdings… Đây cũng là động lực thu hút các nhà đầu tư thứ phát. Về giá BĐS, tôi đánh giá giá BĐS ở Yên Bái rất hợp lý, phân bổ đều ở các phân khúc. Đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư”, ông Nguyễn Văn Đính nhận định.

Tuy nhiên, chuyên gia này kiến nghị, dù được sự quan tâm đầu tư nhưng hạ tầng giao thông, dịch vụ, lưu trú, thương mại tại đây vẫn còn ở mức thấp, đòi hỏi thời gian tới cần phải đầu tư mạnh hơn để thu hút khách du lịch, khách du lịch lưu trú.

Hoài Anh