Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam

20:11 | 02/07/2021

(HQ Online) - Sáng ngày 2/7/2021, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Ory Csaba. Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ vui mừng đón Ngài Đại sứ và đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Bộ Tài chính.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao kết quả công tác 6 tháng đầu năm của ngành Hải quan
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc gửi Thư chúc mừng các cơ quan báo chí, tuyên truyền, xuất bản ngành Tài chính nhân ngày 21/6
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Đã gia hạn 21 nghìn tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam
Quang cảnh buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam.

Thông tin về tình hình hợp tác trong lĩnh vực tài chính giữa Việt Nam và Hungary, Bộ trưởng cho biết, hiện nay, hai bên đã ký kết 3 hiệp định khung về hợp tác tài chính: Hiệp định khung hợp tác tài chính trị giá 35 triệu EUR; Hiệp định khung hợp tác tài chính trị giá 60 triệu EUR; Hiệp định khung hợp tác tài chính trị giá 440 triệu EUR.

Về hợp tác song phương cấp Bộ giữa hai nước, hai bên đã ký biên bản ghi nhớ năm 2017. Hiện hai bên đã hợp tác tương đối sâu sắc trong 2 lĩnh vực là Hải quan và Kho bạc. Riêng hợp tác trong lĩnh vực Thuế, Việt Nam và Hungary đã ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần năm 1994, có hiệu lực vào năm 1995.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi tiếp.

Cũng tại buổi tiếp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã thông tin tới Đại sứ về tình hình kinh tế vĩ mô, ngân sách nhà nước, các giải pháp tài chính phòng dịch và phục hồi kinh tế sau dịch. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam đạt tăng trưởng 5,56%; thu ngân sách đạt 58,2%; xuất nhập khẩu, thị trường chứng khoán, bảo hiểm, tiền tệ phát triển tốt, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế; tăng cường phòng chống Covid-19 với phương châm "vắc xin + 5K + ứng dụng công nghệ" trong phòng, chống dịch, đẩy nhanh thực hiện chiến lược vắc xin và triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm chủng cho người dân.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam
Đại sứ Ory Csaba phát biểu tại buổi tiếp.

Phát biểu tại buổi tiếp, đánh giá cao ý kiến phát biểu của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Đại sứ Hungary Ory Csaba cho rằng, quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính hai nước hết sức tốt đẹp, trong đó có hai lĩnh vực hứa hẹn là quan hệ hợp tác giữa hai Kho bạc và hai Tổng cục Thuế của Việt Nam và Hungary. Đây là hai lĩnh vực Hungary có sự phát triển mạnh mẽ thời gian qua.

Trong thời gian tới, Đại sứ Ory Csaba khẳng định các cơ quan tài chính hai nước sẽ triển khai, thực hiện có hiệu quả nội dung thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai nước Việt Nam và Hungary. Trên cương vị của mình, Đại sứ cam kết sẽ nỗ lực, làm hết trách nhiệm để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hai nước trong lĩnh vực tài chính.

Hai bên cũng đã cùng nhau trao đổi những thông tin liên quan đến các dự án đang triển khai trong khuôn khổ các hiệp định hợp tác đã được ký kết, theo đó thống nhất sẽ tạo điều kiện triển khai các biện pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án trong tình hình mới, đảm bảo đúng pháp luật và hiệu quả.

Hoài Anh