Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Thực hiện chính sách tài khóa thu được nhiều thắng lợi

07:49 | 20/12/2022

(HQ Online) - Phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tài chính - NSNN năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Bộ Tài chính tổ chức ngày 19/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, được sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cùng bộ, ngành, địa phương đã thực hiện chính sách tài khóa thu được nhiều thắng lợi.

Ngành Tài chính chủ động, quyết liệt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tài chính ngân sách năm 2022
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Quỹ bình ổn giá xăng dầu giúp giảm sốc cho thị trường
Chính phủ đã và đang chỉ đạo phấn đấu tăng thu ngân sách, rà soát tiết kiệm chi
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại hội nghị.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại hội nghị.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, đến nay, thu NSNN ước đạt 1.691 nghìn tỷ đồng, vượt dự toán hơn 19% và vượt so với cùng kỳ năm 2021 hơn 18%. Số thu này trong bối cảnh thực hiện chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí trị giá khoảng 233 nghìn tỷ đồng là thắng lợi to lớn của ngành Tài chính.

Bộ trưởng cũng cho biết, ngành Tài chính đã rất nỗ lực chuyển đổi số theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Vừa qua, ngành Thuế đã thực hiện phát hành hóa đơn điện tử, đến nay 100% DN, hộ gia đình đã nộp thuế theo phương pháp kê khai, 2,1 tỷ hóa đơn điện tử đã được phát hành, tạo thuận lợi cho công tác kiểm soát hoàn thuế, chống gian lận, trốn thuế và buôn lậu. Ngành Thuế cũng đã triển khai cổng thanh toán điện tử dành riêng cho các nhà cung cấp nước ngoài thực hiện quyền kê khai, nộp thuế khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế. Đến nay, đã có 42 nhà cung cấp nước ngoài lớn trên khắp thế giới đăng ký, kê khai nộp thuế trực tiếp qua Cổng thông tin điện tử nhà cung cấp nước ngoài của Tổng cục Thuế với tổng số thuế đã kê khai, nộp thuế là 3.444 tỷ đồng. Nhờ việc cải cách, hiện đại hóa trong công tác, Bộ Tài chính giữ vị trí đứng đầu xếp hạng về chuyển đổi số, đứng thứ 2 về cải cách hành chính trong khối các bộ, ngành.

Hiện Bộ Tài chính đang hoàn thiện chính sách về thị trường trái phiếu DN, tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để đưa trái phiếu DN vào “đường ray” trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn hiệu quả cho nền kinh tế phát triển, góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN.

Tại Hội nghị, thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Tài chính, Bộ trưởng trân trọng cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương đã tích cực phối hợp cùng ngành Tài chính thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời khẳng định, ngành Tài chính sẽ quyết tâm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023.

Hoài Anh