Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

21:03 | 05/07/2022

(HQ Online) - Chiều 5/7, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có cuộc tiếp ông Marc Evans Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tiếp xã giao tân Đại sứ Cuba tại Việt Nam
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng cho biết, Đại sứ quán Hoa Kỳ thời gian qua đã hỗ trợ tích cực cho ngành Tài chính. Quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng phát triển sau gần 30 năm, hợp tác trong lĩnh vực tài chính ngày càng phát huy hiệu quả. Mối quan hệ này được thể hiện qua việc thu hút doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam và tăng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng đã thông tin khái quát về tình hình kinh tế của Việt Nam trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022.

Theo Bộ trưởng, Bộ Tài chính hai nước đã triển khai hợp tác đa phương ASEAN – Hoa Kỳ và APEC. Được biết, trong khuôn khổ APEC năm 2023, Hoa Kỳ là chủ tịch. Bộ Tài chính đánh giá cao sáng kiến tài chính cho năng lượng bền vững trong khuôn khổ hợp tác giữa hai Bộ Tài chính – một ưu tiên của Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng khẳng định, Bộ Tài chính Việt Nam sẽ là cầu nối để doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư có hiệu quả tại Việt Nam.

Nhấn mạnh nền kinh tế Hoa Kỳ là nền kinh tế hàng đầu thế giới, Bộ trưởng cho biết Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Hoa Kỳ thông qua đầu tư, xuất nhập khẩu, đổi mới công nghệ.

Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ kỹ thuật đối với Việt Nam trong việc quản lý thu thuế thương mại điện tử; ứng dụng các công nghệ mới vào lĩnh vực hải quan; tăng cường năng lực trong lĩnh vực xuất nhập khẩu; các biện pháp đảm bảo thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh, hội nhập mạnh mẽ với kinh tế thế giới; phát triển năng lượng điện gió, mặt trời...

Cảm ơn Bộ trưởng dành thời gian đón tiếp đoàn, Đại sứ Marc Evans Knapper đánh giá cao tình hình kinh tế của Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã thành công trong ứng phó với những khó khăn trong thời kỳ đại dịch cũng như trong phục hồi kinh tế để đạt mức tăng trưởng đáng kể.

Nhất trí cao với các nội dung hợp tác mà Bộ trưởng đề cập, Đại sứ cho rằng, nhiều lĩnh vực hai bên có thể tăng cường hợp tác như: công nghệ thông tin, phát triển kinh tế số, hợp tác về tài chính cho lĩnh vực năng lượng, chống biến đổi khí hậu, phát triển tài chính xanh, hiện đại hóa hải quan để tăng cường thương mại...

Đại sứ Marc Evans Knapper mong muốn, trong tương lai, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa. Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong thu hút đầu tư, đáp ứng nhu cầu về vốn để giải quyết những vấn đề cấp bách của Việt Nam.

Hoài Anh