Bộ trưởng Bộ KH&ĐT: Đưa hàng tỷ USD đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo

14:39 | 25/11/2020

(HQ Online) - (HQ Online) - Đây là thông tin đáng chú ý được Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhắc tới tại Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Nam (VVS) 2020 với chủ đề “Going Digital - Dịch chuyển số” vừa được tổ chức ngày 25/11.

Thủ tướng chỉ thị tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo
Khởi nghiệp tại địa phương: Không nên đi 'một mình'
Khai mạc Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT: Đưa hàng tỷ USD đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo
Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Nam (VVS) 2020.

Diễn đàn này có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, tìm lời giải và cơ hội cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam hội nhập quốc tế.

Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư kết nối đến các DN khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo có ý tưởng độc đáo, tiềm năng. Thông qua Diễn đàn, với sự hỗ trợ của các bộ, ban, ngành, chuyên gia trong và ngoài nước, các DN đổi mới sáng tạo của Việt Nam sẽ tìm ra hướng đi và sẽ có nhiều dự án thành công trong thời gian tới.

Theo Bộ trường Bộ KH&ĐT, năm 2019 là năm tăng trưởng mạnh mẽ của khởi nghiệp Việt Nam với các thương vụ đầu tư công nghệ lớn đạt giá trị hơn 800 triệu USD.

Tuy nhiên, bước sang năm 2020, tình hình dịch bệnh đã thay đổi hoàn toàn bức tranh của đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. DN khởi nghiệp dường như có khả năng chống chịu ít hơn khi kinh tế trở nên bất ổn.

Tuy vậy, một số mô hình kinh doanh và công nghệ lại trở nên hấp dẫn và tăng trưởng vượt bậc như: ứng dụng họp trực tuyến, ứng dụng giảng dạy từ xa, các mô hình kinh doanh thương mại, giao vận trực tuyến…

Diễn đàn sẽ tìm được những cơ hội kinh doanh mới, kết nối mới, nguồn tài trợ mới và quan trọng nhất là nhìn thấy Việt Nam như một điểm đến mới đầy tiềm năng

Ông Nguyễn Chí Dũng cho biết, tại Diễn đàn này, Bộ KH&ĐT tiếp tục giới thiệu một sáng kiến hợp tác cụ thể với các quỹ đầu tư trong và ngoài nước nhằm tối ưu hoá các nguồn lực đưa vào đổi mới sáng tạo.

“Đó là cam kết của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia đồng hành cùng các Quỹ đầu tư, cụ thể: những DN khởi nghiệp được các Quỹ đầu tư rót vốn sẽ là các DN được Trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ và hưởng các ưu đãi theo quy định tại Nghị định 94. Với việc triển khai sáng kiến này, Trung tâm dự kiến trong giai đoạn tới sẽ hỗ trợ, đưa vào thị trường hàng tỷ USD đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo”, ông Dũng thông tin.

Diễn đàn năm nay có sự tham dự của khoảng 800-1.000 đại biểu là lãnh đạo một số bộ, ngành cùng gần 50 diễn giả quốc tế và trong nước, lãnh đạo các tập đoàn công nghệ, nhà đầu tư, DN khởi nghiệp trong và ngoài nước...

Cụ thể như các lãnh đạo của các tập đoàn tên tuổi như VinGroup, Grab Việt Nam, MoMo, GoJek, VNPay, Tiki, Sendo... và đại diện các quỹ đầu tư lớn như Golden Gate Ventures, Softbank Venture, Sequoia, ADB Venture, Quiming Venture...

Trong khuôn khổ VVS 2020 sẽ có các hoạt động kết nối DN đổi mới sáng tạo: Kết nối đầu tư (Startup-Pitching) và Kết nối DN đổi mới sáng tạo (Business-Matching). Hoạt động này sẽ là điểm nhấn về phát triển kết nối giao thương của khối DN.

Đây cũng là cơ hội lớn cho các công ty startups có sản phẩm, ý tưởng công nghệ vượt trội đã được chọn lọc thông qua hàng loạt các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp giai đoạn vừa qua gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các quỹ đầu tư lớn trong khu vực và thế giới.

Theo Bộ KH&ĐT, tại diễn đàn VVS 2019, 18 quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đã cam kết giá trị đầu tư vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong giai đoạn 2019-2021 đạt 425 triệu USD.

Đến nay, số tiền đầu tư của các quỹ vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đã đạt trên 50% số vốn cam kết mặc dù trải qua tình hình dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020.

Hoài Anh