Bộ Tài chính sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Lào trong cải cách hệ thống thuế, quản lý nợ công

21:11 | 17/03/2023

(HQ Online) - Chiều 17/3, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi có buổi tiếp và làm việc với ông Phouthanouphet Saysombath, Thứ trưởng Bộ Tài chính cùng đoàn công tác của Bộ Tài chính CHDCND Lào.

JBIC mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác đầu tư vào Việt Nam
Kinh nghiệm của Hải quan Hoa Kỳ về xây dựng giải pháp hỗ trợ thông quan, tạo thuận lợi thương mại
Hải quan Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với Hải quan Lào về công tác quản lý
Bộ Tài chính sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Lào trong cải cách hệ thống thuế, quản lý nợ công
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi chào mừng Thứ trưởng Bộ Tài chính Lào Phouthanouphet Saysombath sang thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định: Bộ Tài chính Việt Nam luôn sẵn sàng phối hợp, chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động chuyên môn về lĩnh vực tài chính với Bộ Tài chính Lào. Bên cạnh đó, trong chương trình hợp tác toàn diện giữa Chính phủ hai nước, còn có cơ chế Việt Nam sẽ cử chuyên gia sang Lào để hỗ trợ quá trình xây dựng và tổ chức triển khai các chính sách.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi mong muốn, Bộ Tài chính Lào cũng sẽ chia sẻ những kết quả về quá trình thực hiện các chính sách tài chính với Việt Nam, trên cơ sở đó học tập được cách làm hay, chính sách tốt của Bộ Tài chính Lào.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Lào Phouthanouphet Saysombath trân trọng cảm ơn Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam trong thời gian qua đã dành nhiều sự giúp đỡ và hỗ trợ quý báu cho Chính phủ và Bộ Tài chính Lào về nâng cao năng lực, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất...

Đồng thời chia sẻ tình hình kinh tế của Lào, kết quả triển khai chương trình quốc gia để giải quyết khó khăn cho nền kinh tế trong giai đoạn 2021-2023. Theo Thứ trưởng Phouthanouphet Saysombath, mục tiêu của Đoàn công tác lần này sang Việt Nam nhằm học hỏi kinh nghiệm về hiện đại hóa ngành Thuế, từng bước xây dựng chính sách về đất đai, đồng thời chống thất thu NSNN, cũng như tiết kiệm chi thường xuyên và tái cơ cấu nợ công…

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh những chính sách của Chính phủ và Bộ Tài chính Lào đang dự kiến triển khai sắp tới liên quan đến tài chính như: cải cách hệ thống thuế, tái cơ cấu nợ nước ngoài, triển khai các giải pháp tiết kiệm chi NSNN, đảm bảo chi NSNN tiết kiệm hiệu quả... cũng là những chính sách Bộ Tài chính Việt Nam đã và đang triển khai. Vì vậy, Bộ Tài chính Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Bộ Tài chính Lào trong lĩnh vực này trong thời gian tới.

Hoài Anh