Bộ Tài chính phản hồi về kiến nghị miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp du lịch TPHCM

15:54 | 02/03/2021

(HQ Online) - Ngày 2/3, Bộ Tài chính đã thông tin về việc Hiệp hội Du lịch TPHCM gửi kiến nghị về việc miễn hoặc giảm 50% thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho các doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, cơ sở lưu trú, vận chuyển, lữ hành và khu du lịch đến hết năm 2021.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2021 vắng khách tham quan do ảnh hưởng dịch Covid-19.
Đường hoa Nguyễn Huệ 2021 vắng khách tham quan do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Bộ Tài chính cho biết, theo quy định của Luật thuế GTGT, thuế GTGT gồm 3 mức thuế suất: thuế suất 0% chỉ áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu; thuế suất 5% chỉ áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ thiết yếu như nước sạch, sản phẩm nông nghiệp; mức thuế suất phổ biến là 10% áp dụng đối với tất cả hàng hóa, dịch vụ chịu thuế còn lại và không có quy định miễn, giảm thuế GTGT.

Hiện nay, Bộ Tài chính đang theo dõi sát sao tình hình diễn biến dịch bệnh cũng như tác động của dịch Covid-19 đến tình hình sản xuất kinh doanh và đối tượng bị ảnh hưởng tại các địa phương trên cả nước.

Đồng thời, tiến hành tổng kết, đánh giá việc thực hiện các giải pháp đã ban hành thời gian qua. Trên cơ sở đó, đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền các giải pháp về thuế, phí và lệ phí phù hợp với diễn biến thực tế thời gian tới.

Trước đó, Hiệp hội Du lịch TPHCM đã văn bản gửi Bộ Tài chính kiến nghị về việc miễn hoặc giảm 50% thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho các doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, cơ sở lưu trú, vận chuyển, lữ hành và khu du lịch đến hết năm 2021.

Theo Hiệp hội Du lịch TPHCM, các ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng một lần nữa gây khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch. Trong bối cảnh doanh nghiệp vừa phải hoàn tiền cọc hoặc dời ngày vô thời hạn cho khách, nhưng vẫn phải thanh toán tiền cho các đơn vị cung ứng dịch vụ hoặc thương lượng để cùng chia sẻ rủi ro.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM cho biết, việc hủy hoãn, tour diễn ra trong bối cảnh thị trường cao điểm Tết khiến doanh nghiệp rơi vào thế khó khăn. Hiện một số công ty vẫn đang thương lượng để chia sẻ rủi ro. Chính vì vậy, Hiệp hội Du lịch TPHCM đã gửi văn bản đến các cơ quan chức năng kiến nghị các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trước thiệt hại nặng nề từ đợt dịch Covid-19 lần này.

Mặt khác, theo Hiệp hội Du lịch TPHCM, vừa qua các chính sách ứng phó của Chính phủ với đại dịch đã thu được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên thực tiễn triển khai cho thấy các chính sách này vẫn đang phát sinh một số bất cập, hạn chế.

Cụ thể, doanh nghiệp du lịch được áp dụng quy định thời gian nộp thuế GTGT trong đợt dịch của tháng 3/2020 được giãn 6 tháng, còn hiện nay vẫn phải đóng đủ và đúng thời hạn. Ngoài ra, đối với thuế thu nhập doanh nghiệp do hoạt động lỗ nên cũng không được áp dụng chính sách này.

Đối với thuế thu nhập cá nhân cũng chưa nhận được chính sách hỗ trợ nào, vẫn phải đóng đủ và đúng thời gian. Việc giảm giá điện đối với cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn chỉ áp dụng đến hết năm 2020. Về Bảo hiểm xã hội, hiện cho giãn nộp với điều kiện phải cắt giảm trên 50% lao động. Doanh nghiệp nào không cắt giảm lao động thì xem như vẫn đóng bình thường.

Trước những thiệt hại dồn dập và nặng nề của doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch TPHCM kiến nghị với các ngành chức năng có chủ trương linh hoạt hơn nữa để giúp doanh nghiệp cầm cự và vượt qua đại dịch.

Các hỗ trợ gồm, miễn hoặc giảm 50% thuế GTGT cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nhà hàng, cơ sở lưu trú, vận chuyển, lữ hành, khu du lịch đến hết năm 2021. Vì hiện nay đa số doanh nghiệp lữ hành không có doanh thu, phải bù lỗ do phát sinh lãi vay và các chi phí khác…

Theo số liệu của Cục Thống kê TPHCM, các cơ sở kinh doanh ăn uống, lưu trú và lữ hành trên địa bàn thành phố tiếp tục bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch. Doanh thu dịch vụ ăn uống, lưu trú tháng 2/2021 ước đạt 6.099 tỷ đồng, giảm 27,2% so với tháng trước và giảm 14,9% so với tháng cùng kỳ năm trước. Doanh thu dịch vụ lữ hành đạt 501 tỷ đồng, giảm 29,8% so tháng trước và giảm 67,4% so với cùng kỳ năm trước.

Thu Dịu