Bộ Tài chính cải cách hành chính góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

09:01 | 28/08/2021

(HQ Online) - Trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan, Luật sư Hà Huy Phong, Giám đốc Điều hành Công ty Luật Inteco, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, Bộ Tài chính có khả năng tiên phong, làm lá cờ đầu dẫn dắt và lan tỏa để các bộ, ngành khác cùng đồng hành trong nỗ lực cải cách hành chính và hỗ trợ doanh nghiệp.

Gói hỗ trợ tài chính sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Chính phủ nêu 9 nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cuối 2021, đầu 2022
Bộ Tài chính: Nhiều chính sách ưu đãi thúc đẩy phát triển các dòng xe ô tô thân thiện với môi trường
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Bộ Tài chính nỗ lực thúc đẩy nền tài chính quốc gia vững mạnh
Luật sư Hà Huy Phong
Luật sư Hà Huy Phong

Trong nhiều năm qua, Bộ Tài chính nằm trong top 3 bộ, cơ quan ngang bộ dẫn đầu Chỉ số Cải cách hành chính (PAR Index) và dẫn đầu bảng xếp hạng về sẵn sàng ứng dụng CNTT (Vietnam ICT Index). Xin cho biết đánh giá của ông về thành quả này của ngành Tài chính?

Việc nằm trong top 3 Chỉ số cải cách hành chính là một chỉ dấu thể hiện đầy đủ những nỗ lực và thành tựu của quá trình cải cách đầy khó khăn và trở ngại của Bộ Tài chính. Với tư cách là một doanh nghiệp, cũng là người đã đồng hành với hàng nghìn doanh nghiệp trong gần 20 năm qua, tôi cảm nhận rõ được sự biến chuyển và thay đổi hàng ngày trong tương tác với các cơ quan của Bộ Tài chính, đặc biệt là trong các cải cách hành chính liên quan đến quản lý thuế. Hình dung đơn giản nhất là khoảng 10 năm trước, tôi phải đích thân đến chi cục thuế để chờ cả buổi sáng nộp tờ khai báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn hoặc đăng kí in hóa đơn thì nay hoàn toàn có thể giao cho nhân viên làm tại văn phòng trong vài chục phút. Cảm giác tin tưởng và yên tâm hơn khi làm việc với cơ quan Nhà nước mới là điều quan trọng và đó là những giá trị mà công cuộc cải cách của Bộ Tài chính mang lại. Những cảm giác ức chế, bị chèn ép giảm dần theo thời gian đồng nghĩa với sự tự tin và mạnh dạn của doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh dưới bệ đỡ của Nhà nước được tăng lên.

Cần phải hình dung được là hầu hết các hoạt động của Bộ Tài chính có ảnh hưởng trực tiếp và to lớn tới đời sống kinh tế của đất nước và cộng đồng doanh nghiệp ở tầm vĩ mô và vi mô; và cũng đụng chạm tới lợi ích của rất nhiều nhóm người khác nhau. Cải cách hành chính không chỉ là hoạt động đụng chạm tới nhóm lợi ích tiêu cực mà còn đụng tới sự trì trệ, ngại thay đổi của một bộ phận cán bộ và công chức trong Ngành. Cải cách hành chính không đơn giản chỉ là thay đổi hồ sơ, biểu mẫu giấy tờ hay thay đổi quy trình tiếp nhận hồ sơ mà nó là sự thay đổi cách thức làm việc, thói quen làm việc và lợi ích của hầu hết cán bộ thừa hành công vụ trong Ngành. Việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số vừa là một cơ hội không thể từ bỏ của Bộ Tài chính, vừa là giải pháp để thực hiện thành công hoạt động cải cách hành chính.

Theo ông, nỗ lực cải cách hành chính của Bộ Tài chính đã góp phần như thế nào trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nói chung và hỗ trợ doanh nghiệp và người dân nói riêng trong sản xuất, kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước?

Những nỗ lực quyết liệt, có lộ trình và có phương pháp của Bộ là nguyên nhân lý giải cho hiện tượng tăng thu ngân sách, bởi một mặt giúp giảm thất thoát ngân sách, mặt khác là tạo điều kiện và cơ hội cho doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, gia tăng doanh thu và lợi nhuận. Cải cách hành chính là tăng tính minh bạch, hạn chế tiêu cực và giảm hao phí thời gian của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tập trung nguồn lực vào các hoạt động sản xuất và kinh doanh của mình.

Nếu hình dung vòng đời của một doanh nghiệp bao gồm giai đoạn gia nhập thị trường, tồn tại và phát triển, thoái lui khỏi thị trường thì Bộ Tài chính đang quản lý và đóng vai trò rất quan trọng trong các thủ tục và vấn đề ở giai đoạn giữa, tức là giai đoạn tồn tại và phát triển, nên có thể nói là hết sức quan trọng. Sự tối giản và hiệu quả của các thủ tục này có ý nghĩa to lớn tới khả năng tồn tại và phát triển của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung, tới tâm lý và niềm tin của cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp vào Nhà nước. Trong bất kì nền kinh tế nào, nhà đầu tư có sự tin tưởng và an tâm về thể chế, về nền kinh tế thì chắc chắn sẽ mạnh dạn đầu tư hơn rất nhiều.

Nói cách khác, kết quả lớn nhất mang lại từ thành tựu mà Bộ Tài chính đã đạt được thông qua hoạt động cải cách hành chính, không chỉ là làm tăng thu ngân sách mà còn tạo sức hấp dẫn và hàng lang thông thoáng cho các hoạt động của doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của đất nước.

Tôi tin rằng, nếu Bộ Tài chính quyết tâm và mạnh dạn thúc đẩy các hoạt động cải cách thủ tục hành chính đồng đều, quyết liệt hơn nữa trong tất cả các đơn vị trực thuộc, thì kết quả sẽ còn to lớn hơn nhiều so với hiện nay.

Ông có góp ý gì về kết quả cải cách hành chính của Bộ Tài chính thời gian qua và khuyến nghị của ông về công tác cải cách hành chính của Bộ Tài chính trong thời gian tới?

Những kết quả mà Bộ Tài chính đã đạt được là không thể phủ nhận, nhưng để đáp ứng với nguyện vọng và nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp, của nền kinh tế thì Bộ Tài chính, các cơ quan trực thuộc Bộ và bộ, ngành khác còn cần phải thay đổi nhiều hơn nữa.

Trước hết, Bộ Tài chính nên thực hiện quyết liệt, đồng đều và nhất quán hơn ở tất cả các đơn vị trực thuộc. Việc một số bộ phận tích cực cải cách, nhưng bộ phận khác có sức ì và thiếu sát sao sẽ dẫn tới một con đường lồi lõm của thể chế và chính sách mà doanh nghiệp phải đi qua nên nền kinh tế sẽ vẫn còn gặp phải gập ghềnh.

Thứ hai, cần số hóa toàn bộ hoạt động quản lý và việc cải cách cần hướng tới mục tiêu hệ thống quản lý cộng đồng doanh nghiệp chứ không phải là con người quản lý doanh nghiệp. Việc ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn, máy học và trí tuệ nhân tạo cũng như công nghệ blockchain vào quản lý nền kinh tế là một xu hướng không thể khước từ nên thay vì né tránh thì chúng ta nên chủ động đẩy nhanh, đẩy mạnh để tận dụng được những lợi thế của nó, giúp nền kinh tế phát triển nhanh, mạnh và vững chắc hơn.

Ý cuối cùng mà tôi muốn góp ý, là Bộ Tài chính không chỉ tự cải cách bên trong cơ quan của mình mà nên có những biện pháp để hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng thành tựu của Bộ, chẳng hạn, tạo ra những kênh, cổng thông tin để doanh nghiệp tích hợp trực tiếp phần mềm của mình vào hệ thống của Bộ, giảm thiểu các khâu trung gian; trở thành người tiên phong, làm lá cờ đầu dẫn dắt và lan tỏa để các bộ, ngành khác cùng đồng hành trong các nỗ lực và hành động cải cách hành chính và hỗ trợ doanh nghiệp.

Trân trọng cảm ơn ông!

Thu Hiền (thực hiện)