Bỏ sổ hộ khẩu giấy không ảnh hưởng đến tuyển sinh đầu cấp

21:15 | 23/02/2023

(HQ Online) - Chiều 23/2, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM cho biết việc bỏ sổ hộ khẩu giấy không ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh đầu cấp.

Thông tin mới nhất về tuyển sinh đầu cấp tại TPHCM
Học sinh lớp 1 trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 trong ngày tựu trường. Ảnh: T.D
Học sinh lớp 1 trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 trong ngày tựu trường năm học 2022. Ảnh: T.D

Theo ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM, trong năm học 2023 sắp tới việc tổ chức tuyển sinh sẽ được chuyển sang hình thức mới dựa trên nguồn dữ liệu của thành phố nên việc bỏ sổ hộ khẩu giấy sẽ không ảnh hưởng công tác tuyển sinh.

Sở GD-ĐT đang thực hiện một số kế hoạch trọng tâm mà TPHCM giao, trong đó có công tác tuyển sinh đầu cấp toàn thành phố. Đến nay, Sở đã hoàn tất các khâu xác định mã định danh của học sinh, chuẩn bị tuyển sinh đầu cấp 100% bằng hình thức trực tuyến, không có hồ sơ giấy mà thực hiện các thao tác dựa trên cơ sở dữ liệu của TPHCM.

Sở GD-ĐT, Công an, Sở Tư pháp TPHCM đã rà lại toàn bộ dữ liệu dân cư trên địa bàn TPHCM. Qua đó, đã thống nhất đến ngày 15/3, tất cả học sinh độ tuổi từ 3-18 tuổi phải xác định được mã định danh.

Hiện TPHCM có 1,7 triệu học sinh, trong đó, còn 49.000 học sinh chưa xác thực được mã định danh do nhiều lý do. Với những học sinh này, Sở GD-ĐT đã phối hợp với Phòng PC06, thống nhất sẽ rà từng nhà để đảm bảo số trẻ trên địa bàn phải có mã định danh.

Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần liên lạc với công an địa phương để xác thực nội dung này. Sở cũng đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục ở bậc mầm non rà soát với trẻ 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1, đảm bảo tốt việc thực hiện tuyển sinh đầu cấp cho năm sau.

Theo ông Hồ Tấn Minh, có trường hợp các em đến tuổi đi học nhưng chưa có giấy khai sinh, có học sinh đã học đến 12 cũng không có giấy khai sinh để làm căn cước công dân (CCCD). Sở GD-ĐT TPHCM cùng các cơ quan chức năng đã tháo gỡ những khó khăn nhằm đảm bảo cấp CCCD để các em đăng ký tuyển sinh đại học kì tới.

Thu Dịu