Bộ Công Thương đề nghị Samsung hỗ trợ tiếp cận nguồn vắc xin Covid-19

15:10 | 02/06/2021

(HQ Online) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị Đại sứ Hàn Quốc, đặc biệt là Tập đoàn Samsung, Tập đoàn SK hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận các nguồn vắc xin để thực hiện mục tiêu tiêm vắc xin Covid-19 trên diện rộng.

VNVC tiếp nhận bàn giao 287.600 liều vắc xin Covid-19
Ngân hàng miễn phí chuyển tiền ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19
Bộ Tài chính quyên góp, ủng hộ 5 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng Covid-19
Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc sáng nay 2/6/2021

Phát biểu tại buổi tiếp và làm việc với ông Park Noh-wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam sáng nay 2/6/2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên bày tỏ chia sẻ với các khó khăn trong nhập cảnh của chuyên gia, nhân sự chất lượng cao phục vụ các dự án FDI Hàn Quốc.

Khó khăn trong việc di chuyển lao động phục vụ các dự án FDI Hàn Quốc tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên trong bối cảnh dịch Covid-19.

Tuy nhiên, các khó khăn trên chỉ là tạm thời trong lúc các địa phương nói trên siết chặt các biện pháp phòng dịch Covid-19. Thực tế cho thấy chống dịch trong cộng đồng và chống dịch trong khu công nghiệp có quan hệ mật thiết với nhau. Phòng dịch phải đi trước một bước.

Chính vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Đại sứ, các doanh nghiệp Hàn Quốc thông cảm, ủng hộ các biện pháp phòng dịch của các tỉnh nói trên để ngăn chặn nguồn lây Covid-19 từ tỉnh này sang tỉnh kia, từ khu công nghiệp ra cộng đồng và từ cộng đồng vào khu công nghiệp.

Đáng chú ý, để đảm bảo sản xuất của các doanh nghiệp FDI Hàn Quốc an toàn, không gián đoạn cũng như đóng góp đảm bảo an toàn và sức khỏe người dân, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Đại sứ Hàn Quốc, đặc biệt là Tập đoàn Samsung, Tập đoàn SK (đã ký hợp đồng sản xuất vắc xin tại Hàn Quốc với Tập đoàn Moderna và Tập đoàn Novanax) hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận các nguồn vắc xin để thực hiện mục tiêu tiêm vắc xin Covid-19 trên diện rộng.

Đặc biệt là việc tiêm vắc xin cho các công nhân, người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp có doanh nghiệp FDI Hàn Quốc.

Đại sứ Park Noh-wan và đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc nhất trí với chia sẻ và đề nghị của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, khẳng định sẽ cố gắng hết mình đóng góp tạo nguồn cung vắc xin cho Việt Nam thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ, phát huy tối đa hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương để triển khai các nhiệm vụ. Cụ thể như: Ứng phó với đại dịch Covid-19; triển khai chương trình hành động thực hiện mục tiêu thương mại song phương 100 tỷ USD vào năm 2023; thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng Việt Nam-Hàn Quốc; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng…

Trong 4 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam - Hàn Quốc đạt 23,7 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 7,1 tỷ USD, tăng 14,3%; kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Hàn Quốc đạt 16,6 tỷ USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2020. Việt Nam nhập siêu từ Hàn Quốc khoảng 9,5 tỷ USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Tính lũy kế đến 20/5/2021, Hàn Quốc có 9.076 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đạt gần 72 tỷ USD.

Thanh Nguyễn