Bình ổn giá xăng dầu, quyết liệt đẩy nhanh cổ phần hóa

10:44 | 02/06/2022

(HQ Online) - Giá xăng tăng cao, cổ phần hoá chậm trễ hay bất cập trong giải ngân vốn đầu tư công… là một số vấn đề nổi bật được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm tại phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội sáng ngày 2/6.

Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đang âm gần 170 tỷ đồng
Quản lý giá xăng dầu theo cơ chế thị trường, có sự điều tiết của Nhà nước
Bộ Tài chính: Tỷ trọng thuế trong giá xăng dầu thấp hơn mức bình quân chung các nước
Bình ổn giá xăng dầu, quyết liệt đẩy nhanh cổ phần hóa
Đại biểu Phạm Văn Hoà (đoàn Đồng Tháp) phát biểu tại phiên thảo luận sáng ngày 2/6. Ảnh: quochoi.vn

Tham gia thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho biết: từ đầu năm đến nay, dịch bệnh được kiểm soát đẩy lùi.

Nền kinh tế đang hồi phục hồi, phát triển; kinh tế vĩ mô ổn định; công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nông nghiệp tăng trở lại. Điều đáng mừng là nợ công ở mức thấp; kim ngạch xuất khẩu tăng cao; nông nghiệp tiếp tục là “trụ đỡ” cho nền kinh tế…

Đề cập tới vấn đề thời gian qua giá xăng dầu trong nước không ngừng tăng cao, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống và sản xuất kinh doanh, đại biểu Phạm Văn Hoà nhấn mạnh: “Việc bình ổn giá xăng dầu trong nước ở mức cho phép là điều cần cho việc phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống sinh hoạt của người dân”.

Bên cạnh đó, nhìn nhận vấn đề sắp xếp, cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp đã nhiều năm nay nhưng thực hiện chậm, chưa hoàn thành được mục tiêu đề ra, vị đại biểu tỉnh Đồng Tháp đề nghị Chính phủ có đánh giá cụ thể để thời gian tới quyết liệt đẩy nhanh cổ phần hóa đạt tiến độ.

“Cần ổn định tư tưởng, việc làm cho người lao động tại các doanh nghiệp có phương án cổ phần hóa, tăng phần nào nguồn thu cho ngân sách và phát triển sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp này”, đại biểu Phạm Văn Hoà nói.

Tranh luận tại phiên thảo luận, đại biểu Trần Chí Cường (đoàn Đà Nẵng) dành sự quan tâm cho vấn đề giải ngân vốn đầu tư công.

Đại biểu đánh giá cao sự quyết liệt, trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định số 1242/QĐ-TTg ngày 16/7/2021 để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, chồng chéo từ các quy định của hệ thống văn bản pháp luật để thúc đẩy đầu tư kinh doanh.

Bình ổn giá xăng dầu, quyết liệt đẩy nhanh cổ phần hóa
Toàn cảnh phiên thảo luận sáng ngày 2/6. Ảnh: quochoi.vn

Kết quả bước đầu, đã có 88 vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư đã được hướng dẫn, chính là những vướng mắc các địa phương gặp phải trong thời gian qua.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập tổ công tác hỗ trợ các dự án sau kết luận thanh tra, kiểm tra tại các địa phương, qua đó khơi thông vướng mắc, triển khai dự án, đáp ứng mong mỏi của địa phương, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh các giải pháp của Chính phủ, theo đại biểu đoàn Đà Nẵng cần xem xét năng lực hấp thụ vốn là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá hiệu quả đầu tư; cần nhanh chóng xây dựng và triển khai hiệu quả các biện pháp cải thiện các yếu tố để tăng cường năng lực hấp thụ vốn của nền kinh tế.

Tham gia thảo luận, đại biểu Tô Ái Vang (Sóc Trăng) đề nghị Chính phủ tiếp tục xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ như đường sắt Cát Linh- Hà Đông, đường sắt đô thị TPHCM, đẩy mạnh thi công sân bay Long Thành, Điện Biên.

Bên cạnh đó, vị đại biểu đoàn Sóc Trăng cũng đề nghị sớm đưa vào vận hành các cảng biển Cà Ná, Chu Lai, Trần Đề; tiếp tục có nhiều giải pháp quyết liệt hơn, hiệu quả hơn nữa để đến năm 2030 đạt được 5.000 km đường cao tốc.

Đại biểu Tô Ái Vang bày tỏ mong muốn Quốc hội thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư các dự án đường vành đai 4 Thủ đô Hà Nội, dự án đường vành đai 3 TPHCM, dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1, Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1, Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.

Thanh Nguyễn